Bóng Đá Plus trên MXH

Thấy gì qua 2 trận đấu của ĐT Việt Nam dưới thời ông HLV Kim Sang Sik?
Phan Hồng • 05:42 ngày 14/06/2024
Hành trình của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026 đã kết thúc. Tất nhiên, trách nhiệm không thuộc về HLV Kim Sang Sik. Chúng ta cũng không đặt kỳ vọng lớn trong 2 trận đấu vừa qua mà coi đó như là màn khởi động cho những mục tiêu khác. 


  Vẫn còn một tia hy vọng mong manh để tiến vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 sau khi thay ông Troussier nhưng không ai tạo áp lực để buộc HLV Kim Sang Sik phải thắng. Bởi chiến thắng trước Philippines là hoàn toàn nằm trong tầm tay nhưng thắng Iraq ngay tại sân đối phương là điều không ai dám mơ bởi chuyên môn, lịch sử đối đầu không ủng hộ. Thực tế, ĐT Việt Nam chỉ có thể giải quyết tốt trận gặp Philippines và thất bại trước Iraq cũng nằm trong dự tính. Hơn hết, việc nhanh chóng bổ nhiệm vị chiếc lược gia này vào ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam để dẫn dắt 2 trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ hai World Cup 2026 là để có một sự chuẩn bị tốt hơn cho chính tân thuyền trưởng người Hàn Quốc.

  Ký hợp đồng đầu tháng Năm nhưng HLV Kim Sang Sik chỉ có chưa đầy 1 tuần để làm quen với các cầu thủ cũng như chuẩn bị chuyên môn cho 2 trận đấu vừa qua. Tuy vậy, việc không bị đối mặt với áp lực thành tích đã giúp cho tân HLV trưởng ĐT Việt Nam có cơ hội để bố trí nhân sự theo tính toán của mình. Đó có thể là sự tính toán dựa trên đánh giá về chuyên môn nhưng cũng có thể là sự thử nghiệm để có thể nhìn nhận rõ nét hơn về năng lực học trò. Trên phương diện này, 2 trận gặp Philippines và Iraq đã ít nhiều mang đến những “kinh nghiệm thực tế” khi làm việc với ĐT Việt Nam cho ông Kim Sang Sik. Và vị chiếc lược gia này cũng đã thể hiện chứng kiến rất rõ ràng. 

  Đơn cử như trước Philippines, HLV Kim đã sử dụng trung vệ Đức Chiến, vốn rất ít có cơ hội để góp mặt hoặc thi đấu ở ĐTQG dưới thời của 2 người tiền nhiệm. Cũng ở trong trận đấu này, HLV người Hàn Quốc đã sử dụng tất cả 5 quyền thay người. Đến trận gặp Iraq, ông Kim đã có đến 5 sự thay đổi trong đội hình xuất phát so với trận gặp Iraq, bên cạnh những điều chỉnh về nhân sự trong suốt trận đấu. Chơi ở vị trí trung vệ ở trận gặp Philippines nhưng đến chuyến làm khách trên sân Iraq, Đức Chiến được đẩy lên đá vị trí tiền vệ trung tâm.

  Hay như Văn Khang đá hậu vệ cánh trái ở trặp gặp Philippines nhưng đến trận gặp Iraq lại được đẩy lên đá vị trí tiền đạo cánh để nhường phần phía sau cho Tuấn Tài. Phải thừa nhận rằng, những sự bố trí này không phải là mới so với các cầu thủ, giới chuyên môn trong nước nhưng lại là mới đối với ông Kim Sang Sik nên ít nhiều sẽ giúp ích cho vị chiếc lược gia này có cái nhìn tổng thể hơn về năng lực của các cầu thủ để từ đó, có sự chuẩn bị tốt hơn cho chặng đường phía trước.

  Những mục tiêu mà LĐBĐ Việt Nam đặt ra cho ông  Kim Sang Sik là ASEAN Cup 2024 và vòng loại thứ ba Asian Cup 2027. Ở đó, thành tích là yêu cầu được đặt ra với vị chiếc lược gia người Hàn Quốc khi ĐT Việt Nam phải vào chung kết ASEAN Cup 2024 và giành vé dự Asian Cup 2027. Hy vọng rằng, những trận cuối cùng ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 đã đem đến cho ông Kim Sang Sik bức tranh rõ nét hơn về năng lực của các cầu thủ. Quỹ thời gian từ đây cho đến điểm xuất phát ASEAN Cup 2024 là 5 tháng với một số đợt FIFA Days. Khoảng thời gian ấy   được coi là lý tưởng để ông Kim hoàn thiện lối chơi, nhân sự để tìm lại được hình ảnh ấn tượng của ĐT Việt Nam trên trường quốc tế. 

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  2
  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay