Bóng Đá Plus trên MXH

ĐT Việt Nam: Dừng lại để… tiến
Khắc Sơn • 14:36 ngày 13/06/2024
Thất bại trước ĐT Iraq không khiến dư luận bất ngờ bởi đối thủ quá mạnh và nó diễn ra trong bối cảnh ĐT Việt Nam biết Indonesia đã có vé đi tiếp. Việc ĐT Việt Nam phải dừng lại là một điều vô cùng đáng tiếc, nhưng cũng phản ánh những thực tế mà bóng đá Việt Nam đang đối mặt.

  Bạn sẽ thấy tiếc nuối khi chúng ta lãng phí cơ hội và điểm số trong hai cuộc đối đầu với Indonesia. Đối thủ tiến bộ nhanh chóng nhưng rõ ràng, thất bại trước họ có nguyên nhân chính là việc chúng ta không còn là chính mình. Đội tuyển vẫn có những cơn người tốt. Thế nhưng, chúng ta không cảm nhận được tinh thần hừng hực quyết tâm khi xung trận. Và trong một trận cầu cân não, tinh thần là yếu tố quyết định sự thành bại của đội tuyển. Ai quyết tâm hơn, ai thoải mái về tâm lý hơn sẽ có được sự nhập cuộc tốt hơn.

  Tiếc nuối, thậm chí là thất vọng, giận dữ nói cho cùng không thay đổi được kết cục của ĐT Việt Nam. Chúng ta đã dừng lại và sự xuất hiện của ông Kim Sang Sik không thể giúp đội tuyển bước qua khe cửa hẹp. Không dễ để chấp nhận thực tế nhưng rõ ràng, chúng ta không thể làm khác, không thể thay đổi lịch sử để không mắc những sai lầm. Đối diện thất bại bằng sự chuyên nghiệp và tinh thần thẳng thẳn sẽ giúp những người làm bóng đá nhận thấy việc phải làm, đường phải đi.

  Rõ ràng, bên cạnh những điều tiếc nuối, bên cạnh sự thiếu trọn vẹn về chuyên môn thì thất bại ở vòng loại thứ hai World Cup phản ánh rất rõ những vấn đề mà nền bóng đá phải đối diện trong việc thực hiện tầm nhìn vươn khơi. Tiến ra đấu trường lớn là mục tiêu lớn, mang tính sống còn của chúng ta. Nhưng, để thực hiện nó là cả một quá trình dài nhiều thách thức.

  Chúng ta đã có một lứa cầu thủ tài năng, thiện chiến nhưng ở cấp châu lục và thế giới thì từng đó là chưa đủ. Bóng đá Việt Nam cần có chân đế vững về nhân lực thông qua chiến lược đào tạo bài bản, lâu dài và chất lượng. Chúng ta cũng cần phải có nguồn lực về vật chất một cách dồi dào để các lứa cầu thủ trẻ lẫn đội tuyển được chăm lo một cách tốt nhất.

  Việc dừng lại ở vòng loại World Cup không có nghĩa là chúng ta rơi vào cuộc khủng hoảng hay phá sản một tầm nhìn chiến lược. Thất bại hôm nay sẽ có ích cho tương lai nếu nền bóng đá tìm được cho mình những vấn đề cần phải giải và quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ bằng một chiến lược tổng thể, hoài bão và hành động.

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  2
  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay