Đào tạo trẻ ở Đức vô cùng bài bản

Đã có không ít các cầu thủ nhí Việt Nam được theo học ở  hệ thống đào tạo trẻ tuyệt vời của các đội bóng Đức. Trong con mắt của các ông bố, bà mẹ có con tập luyện tại những CLB Đức, đều có chung một nhận xét rằng công tác đào tạo tại Đức rất tuyệt vời và bài bản.

Sống tại Munich nhiều năm, chị Kim Anh có một cậu con trai sinh năm 2011 tên là Đoàn Khắc Hải Lâm. Hiện tại cậu bé đang tập luyện cùng U13 Bayern. Chúng ta đều đã biết thì Đức có hệ thông đào tạo bóng đá hầu như ở mọi thành phố. Các cầu thủ nhí có thể bắt đầu tập luyện từ U4 (từ 4 tuổi trở lên). Hải Lâm cũng vậy. Cậu bé bắt đầu tập luyện cùng CLB từ 4 tuổi.

Hải Lâm trong màu áo CLB SpVgg Ansbach

Và ở Đức có một chương trình tìm kiếm và đào tạo riêng cho những cầu thủ có khả năng chơi bóng chuyên nghiệp. Đó là từ U9. Các CLB sẽ gửi giấy giới thiệu các cầu thủ đến buổi sàng lọc hàng năm của DFB (LĐBĐ Đức). Những cầu thủ nhí nào được chọn sẽ bắt đầu tập luyện chuyên nghiệp theo nhóm từ U9 đến U18. Các nhóm đó được gọi là Talentförderung DFB (đào tạo tài năng của DFB). Hiện ở Bayern có 3 nhóm như vậy. Mỗi cầu thủ sẽ có 1 mã số thông tin riêng. Các chỉ số tập luyện hay thi đấu đều được cập nhật. Như ở nhà mình gọi là học bạ điện tử.

Các cầu thủ nhí được tập luyện cả kỹ năng, lẫn thể hình. Hải Lâm có lịch tập và thì đấu thì hầu như kín cả tuần. Ở CLB Bayern Munich việc thi đấu các giải là hầu hết mỗi tuần. Vì thế, việc các bạn thường xuyên thi đấu là điều kiện vô cùng tốt. Còn việc các CLB lớn ở Đức tuyển dụng thế nào thì rất đơn giản. Họ có hệ thống sàng lọc thông qua chương trình Talentförderung. Tất cả các cầu thủ nhí có năng khiếu đều được đánh giá ở đó. Họ có thể theo dõi thông qua hệ thống học bạ điện tử.

Bryant trong một lần giao lưu

Thậm chí xem trực tiếp để đánh giá qua những giải đấu như Förderliga junge D hay vô địch quốc gia các lứa U10... Mỗi trận sẽ đều có vài ba quan sát viên tới các sân bóng để  “săn đầu người”. Vì thế, dù cầu thủ nào có khả năng hay thích hợp sẽ được các CLB mời về tập luyện và thi đấu. Mọi thứ đang rất tốt. Gia đình Hải Lâm cũng đang chờ đến buổi gặp Elterntreffen để có thêm thông tin đánh giá.

Về phần mình, nhiều ông bố khác có con được tập luyện chuyên nghiệp sớm như anh Trần Đức Huyên hay anh Đặng Hoàng Công, cũng có những quan điểm, nhận xét về đào tạo trẻ tại Đức. “Công tác đào tạo trẻ của Hertha Berlin quá chặt chẽ. Trong lứa tuổi của U9, thì cả Berlin chỉ nhận có 10 cầu thủ nhí. Điều quan trọng là họ đào tạo từ rất sớm, bài bản và chuyên nghiệp. Kỷ luật, nghiêm túc và đam mê luôn được ưu tiên hàng đầu dành cho các cầu thủ tại đây. Hơn nữa, ở Berlin có rất nhiều đội bóng làng, quận và đâu đâu cũng tràn ngập các sân bóng để bất cứ cầu thủ nhí nào cũng có thể thỏa đam mê”, anh Đặng Hoàng Công, cha của Bryant nhấn mạnh.

Nguồn: Bongdaplus
Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.
Bạn cần đăng nhập để bình luận.
Tin liên quan
Mới nhất