Fan ĐT Đức & ‘tâm trạng khi yêu’

Yến Nhi
21:08 ngày 25/06/2024
Với những người yêu ĐT Đức, mọi chuyện trong đời vẫn có thể bình yên, cho tới khi một giải đấu lớn xuất hiện. Các fan của đội chủ nhà EURO 2024 đã và đang trải qua nhiều cung bậc cảm xúc cùng “cỗ xe tăng” trong những ngày vừa qua.

Người yêu ĐT Đức chỉ thực sự nhẹ nhõm khi Niclas Fullkrug đánh đầu đưa bóng vào khung thành Thụy Sĩ sau đường chuyền của David Raum, giúp Đức đứng đầu bảng A. Việc đội tuyển Đức vào vòng 16 đội đã chắc chắn sau chiến thắng trước Hungary tuy nhiên, các nhà bình luận, các chuyên gia đã nhìn thấy mầm mống tiềm ẩn của không khí hào hứng, phấn khích có thể sẽ nguội dần.

Các fan của "cỗ xe tăng" đang có sự phấn khích không hề nhẹ

Tâm trạng trong nước có vẻ mong manh. Khi bắt đầu giải đấu, đại diện chính phủ bày tỏ hy vọng sẽ có tác dụng tạo niềm tin. Đặc biệt ở Đức, nhiều người dường như gán cho bóng đá những tác dụng kỳ diệu. Hai kỳ World Cup đã đánh dấu sự khởi đầu của những giai đoạn phát triển và ổn định lâu dài trong ký ức lịch sử: phép màu ở Bern với chiến thắng của Đức tại World Cup 1954, và câu chuyện cổ tích mùa hè là nước chủ nhà World Cup 2006 với thứ bóng đá đẹp mắt, hào hoa. Nhà tâm lý học người Berlin - Peter Walschburger đã chỉ ra mối liên hệ giữa tâm lý cá nhân và diễn tiến xã hội. Một sự kiện bóng đá lớn có thể thay đổi xã hội, nhưng nó không đảm bảo thành công chắc chắn. Theo ông, bóng đá tạo ra cảm giác đoàn kết mà không làm giảm giá trị của bất kỳ ai. 

Những trận đấu đầu tiên của ĐT Đức đã tạo ra tinh thần phấn chấn trong lòng người hâm mộ, khiến tinh thần này cũng lan rộng ra toàn xã hội. Bây giờ Đức đã vào đến vòng 1/8, ông Walschburger tin tưởng rằng họ có thể đi sâu nữa. Theo ông, một điều gì đó, cụ thể ở đây là chiến thắng, là vinh quang trong bóng đá có thể tạm thời khiến người Đức thoát khỏi sự khó chịu do nhiều khủng hoảng gây ra, cùng với mùa hè đang đến, người ta có thể dần thoát khỏi những tâm trạng chán nản. Ông Walschburger còn nhắc tới một khái niệm mới: Tổng hạnh phúc quốc gia.

Những chiến thắng của ĐT Đức mang lại niềm hạnh phúc cho các fan

Điều này thật thú vị vì người Đức còn đang đặc biệt lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế với sự trì trệ của tổng sản lượng quốc dân. Vậy thì tổng hạnh phúc quốc gia có dễ có được hay không? Thực ra, tổng hạnh phúc quốc gia mô tả một chỉ số về phúc lợi xã hội tổng thể vượt ra ngoài phạm vi vật chất. Ở đây, theo Walschburger, sự hưng phấn trong bóng đá có khả năng lây lan hạnh phúc cho người khác. Điều này sẽ nâng cao tâm trạng chung, ít nhất là trong một thời gian. Những chiến thắng của tuyển Đức tạo ra một tác dụng có công thức chung. Tất cả tham gia vào một trải nghiệm cảm xúc từ những cá nhân trên sân cỏ. Trong một xã hội cởi mở và thoải mái, cá nhân chơi trên sân có thể là người Đức gốc, hoặc nhập cư, không quan trọng miễn là anh ta mang về một niềm vui, một thành tích, và có thể trở thành một người hùng. 

Họ nói về “những anh hùng chính nghĩa”. Thực ra đã là anh hùng thì luôn hiền lành, đúng đắn. Nhưng thuật ngữ này hiện đã trở nên độc hại trong xã hội hậu anh hùng đã đi qua chiến tranh. Thế nên phải chăng bóng đá phục vụ niềm khao khát những giá trị xưa cũ?

Tình yêu bóng đá tạo ra tâm trạng phấn khởi

Trong một thời gian dài, nước Đức, với bản thân là cường quốc, đã có một xã hội ổn định mà trong đó hình tượng về anh hùng ngày càng mờ nhạt dần.  

Những ký ức về Thế chiến thứ hai và nạn diệt chủng Holocaust đã ảnh hưởng đến lòng tự tin dân tộc của người Đức và dẫn đến cảm giác xấu hổ và tội lỗi. Nhưng nhiều yếu tố khác từ văn hóa, chính trị và kinh tế lại hữu ích cho việc tạo ra ý nghĩa. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ với các biểu tượng quốc gia chỉ được nới lỏng sau kỳ World Cup thành công trên sân nhà năm 2006. Đúng vậy, bóng đá đã “hàn gắn” và đem những giá trị cổ xưa trở lại với nước Đức, trong một tâm thế mà họ dễ đón nhận hơn thứ gọi là Tự Hào Dân Tộc.

Tình yêu bóng đá tạo ra một tâm trạng khấn phởi, mà cũng có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Tất cả phụ thuộc vào thành bại. Giống như một cuộc chiến chính nghĩa mà người thắng không làm hại tới ai cả.

VÀO CẦU CÙNG THÁNH VỊT 23h00 NGÀY 25/6: DỰ ĐOÁN TRẬN PHÁP VS BA LAN


 

Nguồn: Bongdaplus
Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.
Bạn cần đăng nhập để bình luận.
Tin liên quan
Mới nhất