Bóng Đá Plus trên MXH

Hoá ra Mohamed Salah cũng đạo đức giả nhiệt tình!
ĐẠO LÝ • 14:11 ngày 21/06/2024
Mohamed Salah, người đấu tranh vì ủng hộ phụ nữ, bị chỉ trích là “đạo đức giả” vì vừa ủng hộ lại vừa kêu gọi tha thứ cho một đồng đội của mình dính phốt quấy rối tình dục. Hoá ra, con người nào cũng mang trong mình nhiều lớp mặt nạ, và chỉ thời gian mới “bạch hoá” được nó thôi.

  Trước đây không lâu, tiền đạo của Liverpool luôn rao giảng rằng đàn ông ở Trung Đông – nơi có thể là điểm đến tiếp theo của mình - cần đối xử tốt hơn, bình đẳng hơn với phụ nữ; rằng phụ nữ không phải đồ trang sức, tài sản, hay nô lệ tình dục của đàn ông. Thế nhưng, năm 2019, Salah đã từng ủng hộ và bênh vực một kẻ bị kết án quấy rối tình dục.

  Salah và Warda có mối quan hệ thân thiết tại ĐT Ai Cập

  Amr Warda đã bị loại khỏi ĐT Ai Cập tham dự Cúp bóng đá châu Phi 2019 sau những cáo buộc rằng anh đã gửi những tin nhắn gạ tình thô bỉ. Salah và đội trưởng Ahmed Elmohamady đã đứng ra bảo vệ tiền vệ này và tìm mọi cách vận động đưa Warda trở lại ĐTQG.

  Điều đó dẫn đến việc Salah bị dư luận Ai Cập tấn công về “tiêu chuẩn kép” và “đạo đức giả”. Bởi trước đó, anh từng được ca ngợi nồng nhiệt vì lập trường mạnh mẽ trong việc tôn trọng phụ nữ hơn. Mà người được Salah bảo vệ đã bị coi là một kẻ tấn công tính dục.

  Merhan Keller, một người mẫu Anh gốc Ai Cập, đã chia sẻ ảnh chụp màn hình cho thấy những tin nhắn nhơ nhuốc do Warda gửi trên Whatsapp và Instagram mang tính “dâm dục” và “bạo lực”. Keller cũng chia sẻ ảnh chụp màn hình và video về các cuộc trò chuyện được cho là của những phụ nữ khác từng bị Warda quấy rối bởi họ đã gửi nó cho cô sau khi người đẹp này bóc phốt.

  Khi đó, LĐBĐ Ai Cập (EFA) đưa ra một tuyên bố cho biết Warda bị loại khỏi ĐTQG “để duy trì tình trạng kỷ luật, cam kết và tập trung”. Anh ta đối mặt với nguy cơ phải bỏ lỡ toàn bộ giải đấu mà Ai Cập đăng cai tổ chức. Đây ít nhất là lần thứ hai anh ta bị buộc tội quấy rối phụ nữ. Vào năm 2017, khi đang thi đấu ở Bồ Đào Nha, anh ta bị cáo buộc quấy rối vợ của hai đồng đội và bị tống cổ khỏi CLB.

  Keller - nạn nhân quấy rối của Warda

  Sau đó, Warda đã đăng một đoạn video ngắn lên mạng xã hội để xin lỗi gia đình, đồng đội, EFA và “bất kỳ ai khó chịu với tôi hoặc bất kỳ ai mà tôi thấy khó chịu” về vụ việc. EFA đã quyết định tái triệu tập Warda lên tuyển và chủ tịch Hani Abu Reda đã lên tiếng “ca ngợi tinh thần đoàn kết giữa các cầu thủ Ai Cập”.

  Theo báo cáo, sự đoàn kết đó được thúc đẩy bởi Salah, người từng được toàn thế giới công nhận là người ủng hộ phụ nữ khi Tạp chí TIME đưa anh ta vào Top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Salah cho biết phụ nữ ở Ai Cập xứng đáng nhận được nhiều hơn những gì họ nhận được hiện tại và “không phải tùy chọn” để thay đổi cách đối xử tốt hơn ở đất nước này.

  Nhưng rồi Salah đã ủng hộ Warda bằng một loạt dòng tweet, trong đó anh ta viết rằng “nhiều người mắc sai lầm có thể thay đổi tốt hơn và không nên đưa thẳng lên máy chém, mà hãy cho họ thêm một cơ hội”. Ngay lập tức "gạch đá" đã rào rào rơi xuống đầu Salah.

  Cộng đồng mạng đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là cơ hội cho Warda không, bởi vì “đây không phải là lần phạm tội duy nhất”. Họ gọi Salah là "kẻ đồng lõa" và đặt câu hỏi về vai trò của cầu thủ này trong sự thay đổi quyết định trừng phạt Warda của EFA. Thậm chí, họ còn băn khoăn, liệu Salah có thể cũng là một kẻ quấy rối nhưng chỉ là chưa bị lộ, nên mới tích cực bảo vệ tội phạm đến thế. Trước làn sóng phản đối dữ dội, Salah đã "quay xe" 180 độ, và lên án Warda là kẻ tồi tệ.

  Hoá ra, Mohamed Salah cũng đạo đức giả nhiệt tình!

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay