Bóng Đá Plus trên MXH

Atletico Madrid sắp đổi đời cùng tờ đô la Mỹ

01 giờ trước
Tập đoàn Apollo Global Management sắp trở thành cổ đông lớn của CLB Atletico Madrid sau khi công ty quản lý tài sản của Mỹ này đang tiến gần hơn đến việc mua lại một phần đáng kể cổ phần.

    Atletico vô địch La Liga gần nhất vào năm 2021

    Thỏa thuận này cho thấy CEO đương nhiệm Miguel Angel Gil Marin và chủ tịch Enrique Cerezo vẫn giữ nguyên vị trí của mình, với khoản đầu tư định giá CLB vào khoảng 2 tỷ euro (2,31 tỷ USD). Quantum Pacific Group, thuộc sở hữu của tỷ phú người Anh gốc Israel Idan Ofer, và Ares Management vẫn là cổ đông thiểu số.

    “Apollo là một đồng minh tuyệt vời, luôn tôn trọng lịch sử, truyền thống và bản sắc của Atletico cũng như NHM của đội bóng”, Gil Marin phát biểu về thông báo này. “Khoản đầu tư này mang lại thêm nguồn lực và sự nhiệt huyết để giúp chúng tôi duy trì sự tăng trưởng và khả năng cạnh tranh”.

    Robert Givone, đối tác tại Apollo, cho biết: “Miguel Angel đã làm một công việc phi thường trong việc phát triển Atletico, và việc chúng tôi đầu tư để hỗ trợ ông ấy trong vai trò lãnh đạo, cũng như đầu tư vào đội bóng và cộng đồng địa phương là điều thiết yếu”.

    Jim Miller, đồng giám đốc chiến lược thể thao, truyền thông và giải trí của Ares, cũng hào hứng chia sẻ về thỏa thuận này: “Chúng tôi rất phấn khích khi vẫn là nhà đầu tư thiểu số và tiếp tục cung cấp hỗ trợ chiến lược khi CLB tiếp tục đà phát triển.”

    CEO Miguel Angel Gil Marin và chủ tịch Enrique Cerezo vẫn giữ nguyên vị trí của mình ở CLB

    Gil Marin cho biết vào tháng 9 vừa qua rằng CLB mở lòng đón nhận các khoản đầu tư mới. “Để đạt được kết quả tốt và làm hài lòng NHM, ta phải tiếp tục đầu tư đáng kể vào cầu thủ và cơ sở hạ tầng”, ông phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh và Thể thao ở Madrid.

    “Khoản đầu tư đó phải đến từ bên ngoài. Chúng tôi bắt đầu với Wanda, sau đó là Quantum Pacific, rồi Ares, và giờ đây chúng tôi sẵn sàng chào đón một nhà đầu tư mới tham gia vào nhóm chủ sở hữu. Đó là cần thiết để CLB có thể hoạt động tốt hơn, với cầu thủ hạng A, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt hơn. Bóng đá không chỉ đơn thuần là 90 phút, và đó chính là lý do khoản đầu tư này ra đời”.

    Apollo được đồng sáng lập vào năm 1990 bởi nhà đầu tư người Mỹ Josh Harris (hiện là cổ đông của CLB Crystal Palace tại Premier League, Washington Commanders thuộc NFL, Philadelphia 76ers thuộc NBA và New Jersey Devils thuộc NHL), Leon Black và Marc Rowan. 

    Công ty được Viện Quỹ đầu tư quốc gia xếp hạng là công ty quản lý tài sản lớn thứ 28 trên thế giới vào cuối năm 2024, với tổng tài sản quản lý lên tới 751 tỷ USD. Harris rời Apollo vào năm 2022, mặc dù vẫn giữ 6% cổ phần tại công ty tính đến tháng 4/2024.

    Tập đoàn Apollo Global Management sẽ rót rất nhiều tiền để phát triển CLB Atletico

    Việc Apollo gia nhập cơ cấu sở hữu của Atletico đã được báo trước và phù hợp với những thay đổi đang diễn ra ngoài sân cỏ tại CLB. Trong thập kỷ qua, CEO Miguel Angel Gil Marin và chủ tịch Enrique Cerezo đã và đang thu hút các nhà đầu tư, trước tiên là để tài trợ cho việc xây dựng SVĐ Metropolitano và hiện nay là phát triển một khu vực rộng lớn xung quanh SVĐ.

    Sự tham gia của Apollo rất hữu ích cho dự án “Thành phố Thể thao” trị giá 800 triệu euro hiện đang được xây dựng trên khu đất mà CLB sở hữu xung quanh Metropolitano, bao gồm một sân tập mới cho đội một của HLV Diego Simeone, các cơ sở công cộng dành cho golf, padel và trượt băng, và trung tâm lướt sóng nội địa lớn nhất châu Âu.

    Kế hoạch dài hạn là Gil Marin và Cerezo cuối cùng sẽ có thể bán cổ phần của họ ở CLB, điều này sẽ đặc biệt có giá trị khi dự án Thành phố Thể thao hoàn thành.

    Atletico cũng đã bổ sung các giám đốc điều hành giàu kinh nghiệm của La Liga vào đội ngũ quản lý của mình - gần đây nhất là khi cựu giám đốc thể thao của Barca, ông Mateu Alemany, gia nhập CLB vào tháng trước, với mục tiêu đảm bảo đội bóng tiếp tục tiến bộ trên sân cỏ trong khi CLB tiếp tục phát triển.

    KHÔI NGUYÊN • 01 giờ trước

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay