
Real Madrid đang dẫn đầu La Liga với 4 điểm nhiều hơn “kẻ thù truyền kiếp” Barca. Nhưng có thể sẽ rất sớm thôi, họ sẽ bị đội bóng xứ Catalunya cướp mất vị trí số 1. Sở dĩ vậy bởi nội bộ của đội bóng thủ đô Madrid đang mất đoàn kết nghiêm trọng. “Chiến tranh” leo thang khiến HLV Xabi Alonso gần như đang mất kiểm soát phòng thay đồ của Real Madrid.
Vài ngày trước, báo Mundo Deportivo khui ra một vụ động trời ở Bernabeu. Đó là việc 5 ngôi sao của Real Madrid công khai tỏ thái độ không hài lòng với HLV Xabi Alonso gồm Thibaut Courtois, Fede Valverde, Eduardo Camavinga, Jude Bellingham và Vinicius Jr. Nhóm “kiêu binh” này cho rằng ông thầy người Tây Ban Nha quá cứng nhắc khi cố gò họ vào một hệ thống chiến thuật chặt chẽ và khô khan.

Cách kiểm soát cầu thủ một cách thái quá của Xabi Alonso khiến học trò cảm thấy bầu không khí trong phòng luôn trong tình trạng ngột ngạt. Những lời nói của cựu tuyển thủ Tây Ban Nha ngày càng trở nên thiếu trọng lượng, khi không thể chạm đến trái tim của các học trò. Không chỉ có 5 kẻ trong nhóm khơi mào nổi loạn đề cập ở trên, nhiều ngôi sao khác cũng bắt đầu dành cho HLV Xabi Alonso những lời “tỉa tót”.
Sau trận hòa không bàn thắng trên sân của Vallecano ở vòng 12 La Liga, xuất hiện thêm làn sóng cầu thủ chỉ trích chiến thuật của ông Xabi Alonso. Tiền đạo Kylian Mbappe tuyên bố: “Cách bố trí đội hình ngày hôm nay khiến Real Madrid luôn trong tình trạng chấp đối thủ 1 người trên hàng công”. Còn trung vệ Dean Huijsen than thở: “Chúng ta thường xuyên rơi vào thế phải cần đến 2 người để kèm 1 cầu thủ của Vallecano”.

Đỉnh điểm của sự rạn nứt trong mối quan hệ thầy trò ở Real Madrid là vụ ra tối hậu thư của tiền đạo Vinicius Jr vừa mới đây. Theo truyền thông xứ sở bò tót, tuyển thủ Brazil đã đến gặp trực tiếp chủ tịch Florentino Perez để nói chuyện. Anh tuyên bố rằng, nếu Xabi Alonso còn tiếp tục ngồi trên băng ghế chỉ đạo của đội nhà ở mùa tới thì mình sẽ ra đi. Trước đó ít ngày, khi bị rút ra trong hiệp 2 ở trận El Clasico, Vini đã hét thẳng vào mặt ông thầy người Tây Ban Nha: “Tại sao lại là tôi?
Có thể thấy rằng, Xabi Alonso đang ngày càng cảm thấy đơn độc ở Bernabeu. Ngay cả trò cưng Arda Guler mới đây cũng đã công khai chất vấn HLV 43 tuổi này về cách mà ông yêu cầu học trò pressing đối thủ. Nếu như còn ai đó trong đội hình của đội bóng thủ đô Madrid hiện vẫn sống chết “bám” Xabi Alonso thì đó chính là Franco Mastantuono. Nguyên do là cầu thủ 18 tuổi người Argentina đang nhận được sự ưu tiên đặc biệt từ cựu HLV của Leverkusen, nhất là trong giai đoạn đầu mùa giải.

Đặc biệt nhóm cầu thủ Brazil của Real Madrid vô cùng bất bình, khi một tân binh chưa có gì nổi trội như Mastantuono lại được HLV Xabi Alonso ủng hộ vô điều kiện (cả khi sa sút phong độ vẫn được ra sân). Những ức chế tích tụ và dồn nén lâu ngày đã bùng lên, khi tiền đạo Rodrygo đã cãi tay đôi với ông Xabi Alonso và đòi quyền lợi. Anh tuyên bố không chấp nhận việc phải thường xuyên mài đũng quần trên băng ghế dự bị để giương mắt nhìn những kẻ chẳng có gì hơn mình (Mastantuono) vẫn tung tăng trên sân cỏ.
Tóm lại, phòng thay đồ của Real Madrid đang sặc mùi… thuốc súng. Trước tình hình kiêu binh nổi loạn ở Bernabeu, HLV Xabi Alonso cần phải sớm có hướng xử lý dứt điểm. Nếu không khéo và để tình trạng bằng mặt không bằng lòng trong nội bộ đội bóng tiếp tục kéo dài, Real Madrid có thể sẽ phải trả bằng một giá vô cùng đắt.
























