Bóng Đá Plus trên MXH

Santi Cazorla: ‘Thăng hạng La Liga còn tuyệt vời hơn vô địch EURO’

03 giờ trước
Ở tuổi 40, Santi Cazorla cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất khi vẫn còn chơi bóng ở La Liga. Trả lời phỏng vấn tờ El Periodico, cựu tuyển thủ Tây Ban Nha chia sẻ về hành trình tuyệt vời cùng đội bóng quê nhà Real Oviedo.

    Santi Cazorla vẫn đang chơi bóng tại La Liga ở tuổi 40

    - El Periodico: Anh cảm thấy thế nào khi mùa giải bắt đầu?

    - Santi Cazorla: Tốt, rất tốt. Cả đội đều thoải mái nhất là sau chiến thắng đầu tiên trước Sociedad (1-0 tại vòng 3 La Liga).

    - Nhưng có vẻ như sau cơn hưng phấn thăng hạng, các anh đều nhận ra việc trụ lại La Liga khó tới mức nào? 

    - Vâng, giờ chúng tôi đang đối mặt với thử thách lớn là trụ hạng. Thăng hạng rất khó khăn. CLB đã tốn rất nhiều công sức. Nhưng trụ lại còn khó hơn nhiều. La Liga có quá nhiều đội mạnh. Chúng tôi phải làm tốt nhất có thể.

    - Oviedo đã chơi ra sao sau 3 vòng đấu?

    - Cảm giác thật tuyệt vời. Chúng tôi đã chơi tốt trong cả ba trận. Việc phải chơi thiếu người đã ảnh hưởng rất lớn tới Oviedo ở trận thua Villarreal. Tới trận gặp Real Madrid, cho đến khi bị dẫn 0-2, toàn đội vẫn không đánh mất nhuệ khí. Còn ở trận gần nhất gặp Sociedad, ngoài 3 điểm giành được, tôi nghĩ các CĐV có quyền hài lòng về cách chúng tôi chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

    Santi Cazorla được xem là nguồn cảm hứng tại Oviedo

    - Có chút căng thẳng giữa tiền vệ Haissem Hassan và HLV trưởng khi anh ấy phải ngồi dự bị trận gặp Sociedad. Anh có phải giải quyết vấn đề này không?

    - Tôi có kinh nghiệm với chuyện này. Tôi đã trải qua những giai đoạn tương tự. Điều quan trọng là mọi chuyện sau đó không leo thang. Hassan đã nhận sai, cậu ấy có tư cách tốt. Chúng tôi hiểu rằng tập thể là trên hết. Những điều như thế này vẫn thường xảy ra trong bóng đá. Không có vấn đề gì cả.

    - HLV Paunovic có vẻ là người nghiêm túc và không thích những tình huống như vậy?

    - Ông ấy là HLV rất cá tính. Paunovic hội tụ cả phẩm chất của cầu thủ lẫn HLV có rất nhiều cá tính, anh ấy đã có cả phẩm chất của một cầu thủ bóng đá lẫn một huấn luyện viên. Veljko để ý cả những chi tiết nhỏ. Ông ấy quản lý mọi thứ rất tốt.

    - Anh cảm thấy thế nào khi được trở lại La Liga?

    - Tôi thực sự hạnh phúc với điều này. Tôi đang ở giai đoạn cuối sự nghiệp và được trải nghiệm La Liga cùng đội bóng của cuộc đời, tại thành phố quê hương, sau chiến dịch thăng hạng ấn tượng. Điều tôi khát khao lúc này là Oviedo sẽ ở lại La Liga trong những năm tới. 

    - Chắc anh đã quen với việc được tung hô như người hùng?

    - Chuyện đó đã xảy ra với tôi ở giải hạng Nhì Tây Ban Nha. Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều nhận được sự yêu mến. Giờ đây, tôi được trải nghiệm điều đó ở La Liga. Khi tôi tới làm khách ở La Ceramica, một nơi rất đặc biệt vì tôi đã có 9 năm tuyệt vời ở đó, các CĐV Villarreal đã dành cho tôi màn chào đón nhiệt liệt.

    - Anh thi đấu rất ít trong 2 trận đầu tiên, nhưng trước Real Sociedad thì anh đã chơi nửa tiếng. Mọi chuyện có ổn không?

    - Đúng vậy. Tôi chỉ vào sân 5 phút cuối trận gặp Villarreal. Còn với Real Madrid, tôi chỉ đá mấy phút bù giờ. Nhưng mỗi ngày, tôi đều cố gắng tập luyện để khi đến lượt mình ra sân, tôi sẽ chơi với phong độ tốt nhất.

    Cazorla hy vọng Oviedo sẽ trụ hạng thành công mùa này

    - Trong suốt sự nghiệp, anh đã gặp phải những chấn thương nghiêm trọng và những khoảng thời gian vô cùng khó khăn. Liệu chặng đường cuối ngọt ngào này có xoa dịu được nỗi đau đó không?

    - Vâng, cảm giác như Chúa đang trả lại cho tôi tất cả mọi thứ. Tôi từng mất gần hai năm vật lộn với chấn thương mắt cá chân. Tôi đã từng nghĩ đó là dấu chấm hết. Thế nên những gì tôi đang có hiện tại đã vượt xa mong đợi. Tôi đang tận hưởng những điều nhỏ nhặt nhất, cả trên sân bóng lẫn khi về với gia đình.

    - Việc thăng hạng có phải khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong sự nghiệp chơi bóng của anh?

    - Tôi xếp chiến tích thăng hạng La Liga ngang hàng với việc vô địch EURO cùng ĐT Tây Ban Nha. Nhưng thành thực mà nói ở ở góc độ cá nhân, việc thăng hạng đặc biệt hơn tất cả những gì tôi từng giành được. Tôi từng vô địch EURO, cùng Arsenal dự Champions League. Nhưng cuối cùng, cảm giác làm được điều gì đó cho đội bóng quê hương mới là đặc biệt nhất, bởi đó chính là giấc mơ thuở nhỏ của tôi.

    - Ở độ tuổi của anh, việc chăm sóc cơ thể để đáp ứng cường độ ở La Liga có ý nghĩa như thế nào?

    - Tôi đã 40 tuổi rồi, không phải 25 như các đồng đội. Tôi cố gắng chăm chút từng chi tiết: nghỉ ngơi, dinh dưỡng, tập gym, điều trị, và tất cả các loại hình điều trị bên ngoài CLB. Đây là những chi tiết giúp tôi đạt đến trình độ cao nhất có thể. Điều đó đòi hỏi nhiều công sức và thời gian, gần như 24 giờ mỗi ngày, với mục tiêu đạt thể trạng tốt nhất vào cuối tuần. 

    - Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này!

     

     

    Việt Hà (lược dịch) • 03 giờ trước

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay