Bóng Đá Plus trên MXH

» Châu Âu» Anh

Liverpool biến hàng thủ Man City từ bê tông thành gạch vụn

11:50 ngày 15/01/2018
11
Man City từng tự hào khi có hàng thủ chắc chắn nhất giải Ngoại hạng. Tuy nhiên, chính phòng tuyến tưởng như rất khó đánh bại này lại là nguyên nhân khiến họ để thua Liverpool 3-4.
    Tại Anfield, đội bóng mới thủng lưới 13 lần trong suốt 22 vòng trước đó (ít nhất Ngoại hạng Anh) vẫn áp đảo đội chủ nhà về thời lượng kiểm soát bóng (60%). Vấn đề là các hậu vệ của họ lại chơi quá lúng túng trước lối chơi tích cực áp sát và tranh chấp của những cầu thủ có thừa tốc độ cũng như thể lực bên phía Lữ đoàn đỏ.

    Thất bại thậm chí đã được không ít người dự báo trước dưới tay Liverpool chỉ ra rằng, Man City dù đang tiến băng băng ở mọi sân chơi cũng không phải là không có điểm yếu. Gót Achilles của Man City không nằm ở tuyến giữa hay hàng tấn công mà tồn tại nơi hàng thủ. Bằng chứng là ngay tại Anfield lâu nay vẫn được xem là đi dễ khó về với Man City, đội bóng của HLV Pep Guardiola vẫn ghi được tới 3 bàn.

    Man City để thua đơn giản là vì họ để thủng lưới nhiều hơn đối thủ. Điều đáng nói ở đây là tất cả những bàn thua của họ đều đến sau những sai lầm vô cùng đáng trách của những cầu thủ tuyến dưới. Và đêm qua tới 4 lần Ederson đã phải vào lưới nhặt bóng dù trước đó Man City chỉ đúng 1 lần lọt lưới quá 1 bàn/trận tại Ngoại hạng Anh (thắng West Brom 3-2).

    Trước đây, chẳng mấy ai nói đến nhược điểm của các chốt chặn án ngữ trước khung thành Man City đơn giản là vì hàng công The Citizens làm việc quá tốt giúp hàng thủ giảm thiểu được sức ép. Tất nhiên, cũng phải nói thêm rằng đa phần các đối thủ của Man City xếp mình ở "cửa dưới" nên không dám chơi đôi công sòng phẳng với đội bóng này như Liverpool.

    Liverpool 4-3 Man City


    Trong khi đó, Liverpool lại sẵn sàng chơi pressing để buộc Man City phải để lộ ra những sơ hở trước đó rất ít khi xuất hiện. Chính nhờ có trận thua Liverpool, hẳn bây giờ Man City mới thấy họ vẫn còn hạn chế cần khắc phục trong bối cảnh các hậu vệ Vincent Kompany và Benjamin Mendy vẫn đang dưỡng thương, còn Fabian Delph mới phải làm bạn với phòng y tế.

    Trong trường hợp không có những sự bổ sung hay điều chỉnh kịp thời, có thể Man City vẫn đăng quang ở giải Ngoại hạng Anh song không dễ để họ chinh phục các giải đấu cúp. Ở các trận đấu một mất một còn, nếu các hậu vệ của họ cứ chơi chệch choạc như những gì vừa thể hiện trước Liverpool, Man City có phải dừng bước ở Champions League hay thậm chí cúp Liên đoàn trước những địch thủ táo tợn thì đó cũng chẳng phải là chuyện lạ.

    Nhìn lại những sai lầm đáng trách của hàng thủ Man City

    1. Bàn thua thứ nhất
    Phút thứ 9, hậu vệ trái vốn xuất thân tiền vệ Fabian Delph trước khi nhường chỗ cho Danilo ở phút 31 đã kịp báo hại Man City bằng tình huống tranh chấp và phá bóng vô cùng nghiệp dư. Đã thế 3 vệ tinh xung quanh anh là John Stones, Fernandinho và Nicolas Otamendi lại bọc lót thiếu hiệu quả để Alex Oxlade-Chamberlain cầm bóng đến sát vòng cấm Man City. Ở thời khắc quyết định, trong khi Otamendi quá chậm trong việc ngăn chặn cú đá chìm của cầu thủ đối phương, thì thủ thành Ederson đáng ra phải làm tốt hơn khi đổ người cản phá.

    2. Bàn thua thứ 2
    Phút 59, trung vệ Stones chọn vị trí bất hợp lý và không cắt nổi đường chọc khe của Oxlade-Chamberlain cho Firmino. Không những vậy, anh còn thất thế trước cầu thủ người Brazil trong pha tỳ đè rất cần đến sức mạnh. Nhờ thế Firmino mới có cơ hội tung cú sửa lòng qua đầu Ederson đưa Liverpool vượt lên. Không còn nghi ngờ gì nữa, Stones chính là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho bàn thua thứ 2 của Man City.

    3. Bàn thua thứ 3


    Chỉ ít giây sau khi Fernandinho chuyền về bất cẩn để Mane sút bóng dội cột dọc Man City ở phút 61, đến lượt trung vệ Otamendi tặng quà cho Salah. Chính nhờ được Otamendi đưa bóng trúng người, Salah đã cướp được bóng và chuyền ngang cho Sane dứt điểm quyết đoán bằng chân trái làm tung nóc lưới đội khách.

    4. Bàn thua thứ 4
    Lần này đến lượt thủ thành Ederson sắm vai tội đồ của Man City. Trong tình huống không đáng được xem là cơ hội dành cho Liverpool ở phút 68, thay vì đá bóng bổng lên phía trên hay phá ra biên, anh lại có pha xử lý chẳng khác gì đường chuyền cho Salah. Với đẳng cấp được thừa nhận, không khó để Salah nhận ra Ederson đã rời xa khung thành. Vậy là anh quyết định sút xa đưa bóng bay thẳng vào khung thành đã bỏ trống trong sự bất lực của thủ môn đội bạn.
    Quang Hoà • 11:50 ngày 15/01/2018

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    11
    Bình luận
    • nhu 15:36 ngày 15/01/2018

      Nhìn bàn thứ 4 mới thấy đã, cuối cùng cũng bị trừng phạt vì học đòi như Neuer

    • Liverpool FC 17:33 ngày 15/01/2018

      Mình là fan Liverpool mình thấy bài nhận xét này k chính xác. Tất cả các bàn thua MC k phải là sai lầm cá nhân thực sự họ đã làm tốt. Là con ng a cũng phải chịu áp lực nếu k đã là robo thật sự những bàn thắng Liver ghi được toàn là gây áp lực nên hậu vệ MC mới phá bóng vì có chuyền thì chuyền cho ai khi ai cũng bị bám và chuyền cũng rất dể bị cướp. Trách là do Liverpool hôm qua đá quá tốt hiểu k báo

    • The Reds 20:16 ngày 15/01/2018

      Pep đã cảm ơn LivKlopp đã gúp ông nhận ra điểm yêsu của Mc rồi, muốn tiến sâu C1 thì ko thể có 1 hàng phòng ngự lúng túng chậm chạp như thế này đc, thua trận này Pepman đc nhiều hơn mất.

    • duoc ngo 22:00 ngày 15/01/2018

      báo ơi là báo. bàn thứ 3 là mane chứ ko phải sane. sane của mc mà

    • phạm cao hải 16:55 ngày 15/01/2018

      Nhà báo Q.Hòa giỏi nhỉ.MC mới thua có 1 trận đêm qua mà đã nhìn ra đc điểm yếu của đ/h mc,trong khi đó qua hơn 20 trận đã đá lại chẳng nhìn ra điểm yếu này.Đúng là nhà báo b.đá có khác.

    • Hoàng 17:52 ngày 15/01/2018

      Truyền hỏng hoặc mất bóng khi bị pressing quyết liệt là chuyện bình thường. Nếu tuyến trên mất bóng, sẽ chẳng có ai nói gì, nhưng nếu hậu vệ mất bóng dẫn tới bàn thua thì cả thiên hạ chửi. Vấn đề là Liv chơi pressing tầm cao, mà Pep lại thích triển khai bóng từ tuyến dưới. Còn nếu h.vệ chơi an toàn hơn, phá bóng càng xa vòng cấm địa càng tốt, có thể sẽ có 1 trận hòa trở lên, nhưng sau đó sẽ nghe Pep chửi vì ko làm theo chỉ đạo ch.thuật. Đơn giản thua do ch. thuật, không phải do hậu vệ nhé t.giả!

    • Nguyen azo 23:17 ngày 15/01/2018

      Những đội bóng của pep trứơc đây đã thua nhiều lần như thi đấu vs live ngày hôm qua.nhưng bóng đá là thế quan trọng mancity đã có bai hoc để thi đấu tốt trong giai đoạn quan trong của mùa giải và cả cup c1

    • Đức 19:01 ngày 15/01/2018

      Salah đã cướp được bóng và chuyền ngang cho Sane dứt điểm?????

    • Do Quang Huy 23:44 ngày 15/01/2018

      HÀNG THỦ CỦA MC HƠN 200 TRIỆU BẢNG CƠ ĐẤY! RIÊNG SỐ TIỀN CHO 4 NGƯỜI PHÍA DƯỚI NÀY CŨNG ĐÃ MẮC HƠN MẤY ĐỘI TỐP 8 TRỞ XUỐNG RỒI.Vậy mà kêu nó còn ngớ ngẩn nữa thì chắc năm say PEP phải sắm lại bộ khác hơn 300 triệu bảng thì mới được nhỉ? Kkk

    • Vĩnh tỷ 17:54 ngày 15/01/2018

      Giao thông đội bóng nào áp sát hậu vệ đối phương nhanh như Liverpool MC nên hàng thủ mới lúng túng và sai lầm như vậy các đội bóng khác nên học hỏi Liverpool

    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay