Cô gái dân tộc Giáy giành HCV SEA Games quý giá cho cử tạ Việt Nam

Đỗ Tuấn
Từ 18:49 ngày 20-05-2022
Hôm nay (20/5), môn cử tạ thi đấu với 4 hạng cân 61kg nam, 55kg nữ, 67kg nam và 59kg nữ. Tuy nhiên, khi các đồng đội đều trắng vàng thì ở hạng 59kg nữ diễn ra cuối cùng, cô gái Hoàng Thị Duyên người dân tộc Giáy đã giành chiếc HCV SEA Games đầy quí giá cho cử tạ Việt Nam.
Cô gái dân tộc Giáy giành HCV SEA Games quý giá cho cử tạ Việt Nam

Cử tạ diễn ra 4 hạng cân trong ngày hôm nay, nhưng Nguyễn Ngọc Trung (61kg nam), Nguyễn Thị Thu Hiền (59kg), Đinh Xuân Hoàng (67kg nam) đều không thể giành được HCV do đối đầu với các đối thủ rất mạnh. Vì thế, niềm hy vọng đều đặt vào Hoàng Thị Duyên ở hạng cân 59kg, dẫu có chút âu lo khi cô vẫn chưa khỏi hẳn chấn thương.

Hạng cân này, ở nội dung cử giật, Hoàng Thị Duyên là người có mức khởi điểm cao nhất với 93kg, nhưng khi các đối thủ chỉ dừng lại ở mức tạ cao nhất là 86kg, ban huấn luyện đã chủ động hạ thành tích của Duyên xuống 90kg và cô đã thành công ngay lần giật đầu tiên. Sau đó cô tiếp tục thành công ở trọng lượng 93kg ở lần giật thứ 2. Lần cử giật cuối cùng, cô đã nâng mức tạ lên 96kg, tức vượt kỷ lục SEA Games là 95kg mà cô đã thiết lập tại đại hội hồi năm 2019. Kết quả, Hoàng Thị Duyên đã thực hiện thành công và lập kỷ lục mới ở nội dung cử giật với 96kg.

Hoàng Thị Duyên giành HCV và phá kỷ lục SEA Games nội dung cử giật. - Ảnh: Minh Tuấn

Sang nội dung cử đẩy, Hoàng Thị Duyên cũng là người đăng ký mức tạ khởi điểm cao nhất với 110kg, nhưng sau đó đã hạ xuống 108kg và thực hiện thành công. Đến lần đẩy thứ 2, Hoàng Thị Duyên đã nâng mức tạ lên 113kg, nhưng cô đã không thực hiện thành công. Sau đó, cô đẩy thẳng mức tạ lên 116kg, nhằm phá kỷ lục 115kg ở nội dung cử đẩy, vì thực tế cô đã chắc chắn giành chiếc HCV. Tuy nhiên, lực bất tòng tâm.

Dẫu thế, Hoàng Thị Duyên vẫn là người giành chiếc HCV duy nhất cho cử tạ Việt Nam trong ngày hôm nay ở hạng cân 59kg, với tổng thành tích 204kg.

Hoàng Thị Duyên chia sẻ: “Bản thân tôi rất tiếc khi không thể phá kỷ lục ở nội dung cử đẩy, một phần do chấn thương vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rất vui vì bản thân đã giành được chiếc HCV SEA Games ngay trên sân nhà, trước sự chứng kiến của bố mẹ và người thân. Cảm giác ấy rất đặc biệt và có lẽ tôi không bao giờ quên!”.

Hoàng Thị Duyên trao bó hoa cho mẹ trên bục nhận huy chương - Ảnh: Tuấn Thành

Nụ cười hạnh phúc của cha mẹ nhà vô địch - Ảnh: Tuấn Thành

Cần nói thêm, Hoàng Thị Duyên sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Tuyển (Lào Cai), trong một gia đình có 3 anh em. Lúc nhỏ, gia đình Duyên rất vất vả, bố mẹ thường phải đi làm xa kiếm tiền nuôi con ăn học. Trong một đợt tuyển quân cho Trung tâm TDTT tỉnh Lào Cai, Duyên đã được thầy Nguyễn Cao Hùng phát hiện khi đang học lớp 7.

Biết cô con gái duy nhất trong nhà muốn theo nghiệp cử tạ, bố mẹ Duyên phản đối quyết liệt vì sợ con sẽ vất vả. Nhiều lần Duyên phải trốn bố mẹ đi, mỗi ngày cuốc bộ hơn 10km. Cuối cùng, bằng sự thuyết phục của thầy và những tấm huy chương lấp lánh Duyên mang về tại các giải đấu trong nước, bố mẹ cô đành đồng ý.

Với chiếc HCV đoạt được chiều nay, đây là HCV thứ 2 liên tiếp tại SEA Games của cô gái người dân tộc Giáy. Trên bục huy chương, Hoàng Thị Duyên đã trao cho mẹ bó hoa tươi thắm. Bố mẹ cô nở nụ cười rạng ngời hạnh phúc, bởi khi cho con gái theo thể thao, có lẽ họ cũng chẳng dám nghĩ đến ngày này.

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x