Huy Khánh: "Diễn viên cũng như cầu thủ, năng khiếu thôi chưa đủ"

Trong giới showbiz, tài năng của Huy Khánh được biết tới trong vai trò của một diễn viên, MC, người mẫu ảnh, với lối diễn xuất linh hoạt, tự nhiên.
Huy Khánh: "Diễn viên cũng như cầu thủ, năng khiếu thôi chưa đủ"
Riêng về chủ đề thể thao, Huy Khánh "không biết nói sao về tài năng của mình", nhưng cứ mỗi lần anh ra sân, bên cạnh nhiệm vụ săn bàn, anh còn kiêm đạo diễn, kiêm quay phim, kiêm MC cho những siêu phẩm... hài bên ngoài đường pitch. 

- Xin chào Huy Khánh, chủ đề của buổi trò chuyện hôm này là về SEA Games. Nhắc tới kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á, Huy Khánh nhớ ngay tới điều gì?


Nhắc tới SEA Games thì trong đầu Khánh nghĩ ngay đến những trận đấu bóng đá. Nhưng mà SEA Games còn có nhiều môn khác nên mình không chỉ coi đá bóng không. Khánh quan tâm đến thứ hạng, số lượng huy chương của đoàn thể thao Việt Nam nữa. Tất nhiên mình luôn hi vọng đất nước mình dẫn đầu bảng xếp hạng, mà nói chung có nhiều lúc dẫn đầu xong sau đó lại tụt lại hạng nhì, hạng ba. Ít khi nào Khánh thấy Việt Nam dẫn đầu liên tục. (cười)

Còn nói về bóng đá, chỉ tính SEA Games, lần nào, kỳ nào Khánh cũng mong đội có huy chương vàng. Nhưng từ lúc Khánh biết coi bóng đá tới giờ, Khánh chưa bao giờ thấy điều đó. Cứ toàn cơ hội tới rồi lại vụt mất không à.

Riêng ở kỳ SEA Games này, Khánh thấy đây là lứa cầu thủ mạnh nhất hiện tại của bóng đá Việt Nam, gần như quy tụ được hết những cầu thủ trẻ tài năng nhất. Nhưng mà đối với mình là giỏi nhất, còn đối với các đội khác chưa biết sao, họ vẫn có thể mạnh hơn mình ở nhiều cái khác. Bởi vậy, năm nay Khánh cũng không chắc mình có được vàng hay không với dàn cầu thủ này.


- Hiện tại với sự mở rộng của mạng xã hội, các vận động viên thể thao và đặc biệt là những cầu thủ bóng đá, thường xuyên nhận vô vàn ý kiến trái chiều rồi cả sự soi mói đời tư. Anh nghĩ gì về điều này?

Mạng xã hội đang phát triển mạnh, kéo luôn những phương tiện truyền thông đại chúng dễ bị cuốn theo đó, tạo ra nhiều luồng thông tin tiêu cực. Cá nhân Huy Khánh thì những cầu thủ cứ mặc kệ đi, phớt lờ những đánh giá không khách quan đi. Bởi vì khi họ không ở trong nghề hay chơi thể thao nhiều thì làm sao rành được.

Đôi lúc cầu thủ bị quá tải, đau hay chấn thương nên không thể nào đạt mức phong độ cao nhất. Không ai hiểu được họ đang bị sao mà lại chỉ trích thì quá tội. Điều cần là động viên tinh thần các cầu thủ để họ vượt qua được khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. Chứ mà cứ chỉ trích là điều không nên, nhất là vào những giải đấu lớn, trận đấu quan trọng. Khánh nghĩ chỉ nên nhẹ nhàng nói, nhắc nhở thì sẽ tác động được nhiều tới cầu thủ hơn, và theo chiều hướng tích cực.

- Huy Khánh thường xuất hiện nhiều trong các sự kiện, trận đấu giao hữu bóng đá. Anh có thể nói qua một chút về khả năng đá bóng của mình được không? 

À, mình chỉ là cầu thủ nghiệp dư thôi, cũng không cảm nhận được mình giỏi đến cỡ nào, nhưng tự biết sức mình đủ để chơi môn thể thao này. Tại vì hồi xưa đó, hồi nhỏ mình tập tennis, lớn hơn chút thì bóng rổ, lớn nữa cũng là bóng rổ, mà về sau thì mình không cảm thấy phù hợp với môn đó nữa nên chỉ còn bóng đá thôi.

Tennis là môn cần sự tỉ mỉ, khéo léo. Đây cũng là một môn đối kháng rất hay và được ưa chuộng nhiều nơi trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam thì ít ai biết rõ tennis như bóng rổ và bóng đá. Môn này mình nghĩ chỉ có những người lớn tuổi mới chọn để chơi, vì nó không có va chạm.

Còn giữa bóng rổ và bóng đá, nếu bóng đá đa phần ai cũng có thể xem và hiểu rõ thì bóng rổ lại phức tạp hơn. Bóng rổ phức tạp với nhiều luật lệ, như luật 3 giây mà mình phải tìm hiểu mới hiểu được tình huống đó tại sao lại như vậy lúc xem.

Tóm lại, Khánh thích bóng đá hơn, vì bóng đá mang lại cảm giác thi đấu với nhiều người hơn, gay cấn hơn. Đơn giản như bóng rổ có 5 người, bóng đá tới 11 người lận.

- Chơi bóng đá vì thích cảm giác được thi đấu với nhiều người. Vậy ai là đồng đội anh ấn tượng nhất? 

Bóng đá Khánh đã chơi qua nhiều đội, hiện tại Khánh đang khoác áo RuNam Star và cảm thấy thích đội bóng này nhất. Thường Khánh đá với ca sĩ Phạm Anh Khoa ở phía trên. À còn Hà Hiền nữa, vừa là diễn viên mà cũng là thợ cắt tóc rất đẹp (cười). Còn nữa là anh Lý Chánh MC, đạo diễn Minh Doflim. Bốn đồng đội này là "ok" nhất khi đá cặp với mình ở tuyến trên.


Khánh thích một đội bóng đề cao tính tập thể, đá đừng cá nhân quá để cho những đồng đội khác được chơi cùng. Bởi nếu mình cá nhân quá, cũng sẽ khiến người khác chung đội không còn hứng thú nữa. Khánh nghĩ là bản thân nên hạn chế những pha rê dắt bóng, ham bóng cá nhân, dừng lại chuyền cho anh em cùng đá chung để tăng tính đồng đội.

Điều Khánh thích ở đội của mình hiện tại là toàn chọn những đối thủ mạnh để đá. Không chọn đội yếu để đá vì nếu cứ đá với đội yếu thì mình sẽ dở chứ không phải hay. Đá với đội mạnh hơn, chấp nhận thua nhiều nhưng được cái là mình luôn phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn. Đá với đội hay tất nhiên mình sẽ càng hay hơn mà. Bởi thế đa phần những trận của đội là toàn thua.

Điều nữa Khánh muốn nói về đội RuNam là đội quy tụ rất nhiều nghệ sĩ. Những nghệ sĩ thực thụ đá bóng chứ không mượn thêm cầu thủ bán chuyên hay chuyên nghiệp để làm trụ cột. 11 người thì 8, 9 là nghệ sĩ rồi. Nên đá dở, đá không hay là chuyện bình thường. Nhưng mà mục tiêu của đội vẫn là tạo sân chơi cho các nghệ sĩ, thể thao cho khỏe người.

- Nhưng nghệ sĩ thường xuyên rất bận, vậy làm sao có thể duy trì được lịch ra sân?

Đúng rồi, đây cũng là vấn đề nan giải của đội và của Khánh. Vì đội có khoảng hơn 20 nghệ sĩ các lĩnh vực khác nhau, từ người mẫu, diễn viên, ca sĩ, đạo diễn,... Đội cũng cố gắng làm sao một trận phải có ít nhất 10 nghệ sĩ ra sân. 


Mỗi tuần có một trận, được thông báo sớm cho mọi người. Ai rảnh hay nếu có vướng lịch làm nghề mà vẫn thu xếp được thì đi đá, còn không nữa thì... thôi, để trận sau cố gắng thu xếp công việc rồi đi đá. Bởi, cứ có trận được đá, được ra sân là anh em rất thích. Trên hết là anh em hòa đồng với nhau, rất dễ thương nhưng đều ý thức giữ sự kỉ cương cho đội, nên đội cũng đã duy trì được khá lâu.

- Nhắc lại về bóng rổ, anh có kỉ niệm nào với môn thể thao này không?

À, Khánh từng chơi khoảng 4 năm cho đội tuyển quận Phú Nhuận, lúc Khánh còn học phổ thông. Cũng lâu lắm rồi, hồi mình còn chưa phải đi làm gì cả. Nhớ là hồi đó bóng rổ cũng chưa phát triển nhiều, nên có nhiêu tiền để dành được là đem hết đi mua đồ bóng rổ để chơi. Mà đồ là đồ "si đa" đó nha. Vì hồi xưa đồ chính hãng này kia có chỗ nào bán đâu, nếu có thì rất mắc, mà cũng không có đẹp như ý mình nữa.

Bởi, Khánh cứ ăn cơm xong rồi đi tìm mấy tiệm đồ "si đa", lùng cho được đồ của mấy đội bóng rổ nổi tiếng. Tìm được là mừng lắm, một tháng trời nhịn ăn để mua mà.

Hiện tại Khánh thấy bóng rổ Việt Nam đang trên đà phát triển. Khánh thường xem đội Saigon Heat, rồi những giải đấu có mời đội nước ngoài, có cầu thủ nhập tịch hay ở nước ngoài về, cũng thấy rất chuyên nghiệp. Nhưng nếu so với khu vực thì không mạnh bằng. Thực sự mà nói Việt Nam mình chỉ hơn các nước nhỏ thôi, thua xa Thái Lan, Phillipines, Singapore.

- Nói sâu hơn về bóng rổ một tí, Huy Khánh thấy điểm yếu của bóng rổ Việt Nam là gì? Có phải là thể hình không?

Thực sự là môn này các vận động viên không được đào tạo bài bản từ nhỏ, kiểu là chưa mạnh trong đào tạo từ học đường đi lên như mấy nước phát triển. Có căn bản, nhuần nhuyễn bóng rổ từ nhỏ, cộng thêm chế độ ăn uống nữa thì chuyện họ mạnh hơn mình là tất nhiên. Lấy ví dụ như mình hiện cũng có nhiều em cao, to, thể hình tốt, nhưng tính đến chuyện kĩ thuật thì lại không khéo bằng các cầu thủ khác.

- Vậy còn tennis. Đây là môn thể thao không phải đối kháng trực tiếp, giảm thiểu thua thiệt về thể hình, anh có nghĩ đây là môn thể thao mà Việt Nam cần chú trọng phát triển?

Đúng là môn này với thể trạng người Việt Nam thì chơi khá dễ. Mình cũng có nhiều vận động viên đạt được vài thành tích ở khu vực rồi thế giới. Nhưng mà vẫn là vấn đề không được chú trọng đầu tư từ cơ bản, nên môn này cũng dậm chân tại chỗ rất lâu rồi. Nói chung là mình vẫn chỉ dừng lại ở việc đi các giải nước ngoài rồi thôi, không được gì hết dài lâu.

- Huy Khánh là một diễn viên đã trải qua nhiều vai diễn cũng như nhiều vai trò trên sân khấu, với nhiều sắc thái khác nhau, không cố định một khuôn mẫu nào cả. Anh có thể chia sẻ về kinh nghiệm bản thân với nghề được không?

Để có thể đóng nhiều loại vai hay đóng nhiều vai trò, người diễn viên cần có tính linh loạt, vừa có thể đùa giỡn vừa này kia, nói chung là nhiều thứ lắm. Nghề này khó cũng không khó mà dễ cũng không dễ. Tại vì Khánh thấy có nhiều người nhìn vào nói nghề này dễ lắm. Nhưng thử đi, đứng trước ống kính đi, diễn kiểu này đi xem có làm được không. Ví dụ như một người có địa vị cao, có thể đứng trước cả ngàn nhân viên, nhưng khi đứng trước ống kính lại không nói được.

Đóng phim cần phải có sự đam mê và năng khiếu, chứ không phải muốn là đóng được. Đương nhiên ai cũng có thể đóng được, nhưng quan trọng là có hay hay không. Như những vai diễn cần thể hiện ra ngoài sự nội tâm thì có làm được hay không. Đó mới là điều quan trọng.

Với những bạn trẻ mới bước vào nghề mà có suy nghĩ là không cần học vẫn có thể đóng phim được, là sai hoàn toàn. Cũng như thể thao thôi, một vận động viên dù có năng khiếu nhưng nếu không hoàn thành những bài tập chuyên nghiệp, làm sao có thể đáp ứng yêu cầu của huấn luyện viên. Khánh thấy làm gì cũng cần phải học qua những cái cơ bản.

Huy Khánh khuyên thật, những bạn trẻ có đam mê với nghề này, hãy bỏ ra vài năm để học. Học cách đứng trước ống kính như thế nào, làm sao để lợi cho mình và cho bạn diễn chung nữa. Rồi sau đó mới bắt đầu tới kĩ năng cá nhân.

Và nữa còn là vốn sống. Đương nhiên khi có tuổi đời, sự từng trải và thời gian làm nghề của mình càng nhiều, kinh nghiệm diễn xuất càng cao. Có thêm bản lĩnh để đóng những vai khó, vì lúc đó mình lại thấy nó dễ thì sao. Như câu hỏi là tại sao những diễn viên gạo cội lại diễn hay, cũng vì họ đã có sự từng trải, đã qua cảm giác đó rồi nên họ dễ nhập tâm vào vai và diễn tốt hơn những diễn viên mới vào nghề. Họ chưa trải qua, chưa hiểu được sâu bên trong vai diễn đó thì làm sao có thể mang lại cảm giác "thật" cho khán giả.

 
- Gần đây có nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu,... phẫu thuật thẩm mỹ, thay đổi gần như hoàn toàn khuôn mặt. Vậy anh nghĩ sao khi nói rằng, phải đẹp, phải có nhan sắc mới có chỗ đứng trong showbiz?

Huy Khánh nghĩ điều này là đương nhiên. Vì muốn làm nghệ thuật phải có điều kiện cần là ngoại hình. Cần dễ nhìn, "ăn" ảnh, "ăn" hình. Nhưng mà với những người thực sự giỏi nghề thì điều này không cần lắm. Chỉ là diễn giỏi, diễn tốt, được khán giả công nhận và yêu mến. Nhiều anh, chị, em trong showbiz đâu có nổi trội về nhan sắc đâu, mà khán giả vẫn quý mến, ngưỡng mộ tài năng của họ. 

Bởi đó, những ai nghĩ là cần phải đẹp mới có thể làm nghề mà không trau chuốt kĩ năng bên trong, phải sử dụng ngoại hình lấn lướt điều đó. Nói chung cũng là điều tốt, tại giờ họ thấy họ xấu, họ chấp nhận cải thiện ngoại hình cũng là bản lĩnh đó chứ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sau khi đẹp rồi, họ có được công nhận về tài năng, hay chỉ là được biết tới, vì là người xấu trở thành người đẹp? 

- Xin được cảm ơn Huy Khánh về buổi trò chuyện thú vị này!
Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

23/11
West Ham United
19:30
Tottenham Hotspur
Arsenal
22:00
Southampton
AFC Bournemouth
22:00
Wolves
Brighton & Hove Albion
22:00
Leicester City
Crystal Palace
22:00
Liverpool
Everton
22:00
Norwich City
Watford
22:00
Burnley
24/11
Manchester City
00:30
Chelsea FC
Sheffield United
23:30
Manchester United
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Liverpool
12
18
34
2
Leicester City
12
21
26
3
Chelsea FC
12
10
26
4
Manchester City
12
22
25
5
Sheffield United
12
4
17
6
Arsenal
12
-1
17
7
Manchester United
12
4
16
8
Wolves
12
1
16
9
AFC Bournemouth
12
0
16
10
Burnley
12
-1
15
11
Brighton & Hove Albion
12
-2
15
12
Crystal Palace
12
-6
15
13
Newcastle
12
-7
15
14
Tottenham Hotspur
12
1
14
15
Everton
12
-5
14
16
West Ham United
12
-6
13
17
Aston Villa
12
-3
11
18
Watford
12
-15
8
19
Southampton
12
-18
8
20
Norwich City
12
-17
7
Thông tin Toà soạn

Báo điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0903263198 - 0912225667

x