Góc chuyên môn

Xu thế thị trường: “Cửa dưới” thường nhận thẻ trước

KINH CHÂU | 19:16 ngày 10-07-2014
Tính đến trước trận Argentina-Hà Lan rạng sáng nay, trong 13 trận của vòng knock-out, chỉ có đúng 3 đội “cửa trên” nhận thẻ phạt đầu tiên của trận đấu. Xu hướng này rất có thể sẽ tiếp tục trong 2 trận cuối của World Cup 2014.
Xu thế thị trường: “Cửa dưới” thường nhận thẻ trước

ĐỘI YẾU HƠN LÃNH THẺ ĐẦU TIÊN
Không tính 2 trận Costa Rica-Hy Lạp và Brazil-Đức, vì 2 trận này được giới chuyên môn châu Á đánh giá là không có khái niệm “cửa trên” và “cửa dưới”. Trong 11 trận vòng knock-out còn lại, đã có đến 8 đội “cửa dưới” lãnh thẻ phạt đầu tiên. Trong 3 ngoại lệ, hơi bất ngờ khi Đức (gặp Pháp) và Pháp (gặp Nigeria) bị phạt thẻ đầu tiên, còn Brazil (lãnh thẻ trước Colombia) vốn đã được biết là chơi rất rắn ở World Cup 2014.

Đây là hiện tượng rất hợp logic, bởi những đội “cửa trên” thường nhao lên tấn công ngay từ đầu trận. Để tránh bị đè bẹp từ sớm, các đội “cửa dưới” phải tập trung phòng ngự, một trong những cách hữu hiệu làm giảm hưng phấn của đối phương là phạm lỗi. Sự cần thiết của việc phòng thủ, cũng như thái độ thi đấu không khoan nhượng của các đội “cửa dưới” dẫn họ đến những chiếc thẻ vàng đầu tiên.


VẪN XU HƯỚNG ÍT THẺ
Qua 13 trận vòng knock-out đã có cả thảy 41 thẻ vàng (đã bao gồm 1 thẻ đỏ). So với cùng thời điểm này (trước trận bán kết thứ hai) ở World Cup 2010, giải đấu tại Brazil đã giảm tới gần 27% số thẻ tại vòng loại trực tiếp. Đây quả là con số đáng mừng cho sự lên ngôi của bóng đá fair-play và một phần các trọng tài tại Brazil cũng có phần nương tay hơn.

Chỉ 4/13 trận kể trên có từ 4 thẻ vàng trở lên, trong đó 2 trận có mặt Brazil, 2 trận có mặt Costa Rica, đều là những đội đá rất rắn. 

ĐỘI BỊ PHẠT THẺ TRƯỚC

Ở VÒNG KNOCK-OUT

Vòng

Trận

Bị thẻ trước

1/8

Brazil*-Chile

Colombia-Uruguay

Hà Lan-Mexico

Pháp-Nigeria

Đức-Algeria

Argentina-Thụy Sỹ

Bỉ-Mỹ

Chile

Uruguay

Mexico

Pháp

Algeria

ThụySỹ

Mỹ

Tứ kết

Đức-Pháp

Brazil-Colombia

Argentina-Bỉ

Hà Lan-Costa Rica

Đức

Brazil

Bỉ

Costa Rica

(*) Đội “cửa trên” đứng trước. In đậm là đội “cửa dưới” bị thẻ trước

Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.