Tuấn Anh là đáp án cho bài toán tiền vệ thầy Park canh cánh suốt 2 năm

Trí Công Trí Công
19:50 ngày 15-11-2019
Suốt 2 năm qua, HLV Park Hang Seo luôn đau đáu về một cặp tiền vệ trung tâm ổn định cho Việt Nam. Chỉ đến khi Tuấn Anh trở lại và kết hợp với Hùng Dũng, ông Park mới có thể mỉm cười.
Tuấn Anh là đáp án cho bài toán tiền vệ thầy Park canh cánh suốt 2 năm

- Lịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của ĐT Việt Nam, khu vực Châu Á.

3 trên tổng số 4 trận đấu đã qua ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang Seo chỉ sử dụng đúng một cặp tiền vệ trung tâm cho ĐT Việt Nam. Đó là Nguyễn Tuấn Anh và Đỗ Hùng Dũng. Trên thực tế, việc giữ nguyên một cặp tiền vệ trung tâm quá 2 trận liên tiếp ở cấp độ ĐTQG Việt Nam chưa từng xảy ra đối với HLV Park Hang Seo cho đến vòng loại World Cup.

Còn nhớ tại AFF Cup 2018, nhà cầm quân người Hàn Quốc luôn đau đầu trong việc tìm ra bộ đôi tiền vệ trung tâm ưng ý cho đội bóng áo đỏ. Ngay sau đó tại VCK Asian Cup 2019, lần lượt Đức Huy, Xuân Trường, Huy Hùng được lắp ghép với Hùng Dũng. Song phải đến khi Tuấn Anh hồi phục chấn thương và tái xuất sân cỏ, thầy Park mới thực sự tìm được một miếng ghép vừa vặn phù hợp với Hùng Dũng ở khu vực giữa sân. 

VIDEO: Tuấn Anh thi đấu miễn chê trước UAE

HLV Park Hang Seo đã đau đáu tìm một cặp tiền vệ trung tâm ổn định

Về trường hợp của Hùng Dũng, năng lực của anh đã được khẳng định xuyên suốt các trận đấu trong năm 2019 của đội tuyển Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà ngay cả khi triệu tập rất nhiều tiền vệ trung tâm cho U22 Việt Nam chuẩn bị bước vào SEA Games 2019, Hùng Dũng vẫn có tên trong nhóm cầu thủ trên 22 tuổi có thể được chọn lựa.

Có thể nói, Hùng Dũng là một trạm trung chuyển đưa bóng đến hàng công của Việt Nam. Nhưng theo chiều ngược lại, anh cần tìm một đối tác phù hợp để làm cầu nối giữa mình và hàng phòng ngự. Ở thời điểm hiện tại, Tuấn Anh là người phù hợp hơn cả. Kỹ thuật của Tuấn Anh đã được thể hiện rất rõ ở những trận đấu đã qua của vòng loại World Cup. Chỉ cần một động tác giật gót hay xoay người, Tuấn Anh có thể thoát được khỏi sự vây ráp (pressing) tầm cao của đối thủ. Những trận đấu với Thái Lan, Malaysia hay gần nhất là UAE, Tuấn Anh đều làm tốt nhiệm vụ ấy. 

Theo InStat, Tuấn Anh tắc bóng thành công 6/6 lần ở trận gặp UAE - Ảnh: Phan Tùng

Khả năng tranh chấp bóng của Tuấn Anh trong hoạt động phòng ngự cũng là rất đáng nể. Nhìn tiền vệ này năng nổ đoạt bóng từ đối thủ, chẳng ai nghĩ rằng anh đã phải trải qua hơn 10 ca phẫu thuật ở cả hai chân của mình trong suốt 5 năm qua. Thống kê của InStat ở trận đấu với UAE chỉ ra rằng, Tuấn Anh tắc bóng thành công 6 lần (tỷ lệ thành công 100%), cắt bóng 9 lần và thu hồi bóng 13 lần.

Việc liên tục trao cơ hội cho Tuấn Anh và Hùng Dũng trong đội hình xuất phát ở các trận đấu liên tiếp tại vòng loại World Cup 2022 có thể xem như một sự khẳng định rằng, cuối cùng, ông Park cũng tìm được lời giải cho bài toán tiền vệ trung tâm của Việt Nam.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x