Sự thật phũ phàng với ĐT Anh

Dũng Phan Dũng Phan
13:36 ngày 29-06-2021
ĐT Anh gặp Đức tại vòng 1/8 EURO 2020! Vâng, nếu có điều gì khiến cho những giải đấu như World Cup, EURO đẩy được Champions League, Premier League hay La Liga xuống hàng thứ yếu thì chính là sự xuất hiện của cặp đấu duyên nợ xuyên thế kỷ này.

Lịch thi đấu EURO 2020

Nhận định Bóng đá và Nhận định EURO 2020

Game dự đoán Euro 2020

Lá thăm đưa đội tuyển Anh đối đầu đội tuyển Đức luôn là bữa tiệc thịnh soạn, là màn so tài có đủ hỉ nộ ái ố, là nơi nụ cười nước mắt đôi khi không phải chỉ xoay quanh chuyện trái bóng tròn, thậm chí là cả sự kiêu hãnh của quốc gia.

Anh và Đức là hai đối thủ có lịch sử đối đầu nhiều duyên nợ, không chỉ trong lĩnh vực bóng đá. Họ đã đứng ở hai bên bờ chiến tuyến của cả chiến tranh thế giới lần thứ nhất, lẫn cả chiến tranh thế giới lần thứ hai. Họ đã gầm ghè nhau trong suốt quá trình phát triển của quốc gia. Nếu Đức là đầu tàu của liên minh châu Âu EU, thì Anh là đầu tàu của cái gọi là “Brexit”. 

Khi bóng đá tìm đến và đưa Đức và Anh đối đầu nhau, sân cỏ trở thành nơi khởi đầu của những câu chuyện mới giữa hai quốc gia này. Bắt đầu từ bàn thắng gây tranh cãi của Geoff Hurst ở trận chung kết World Cup 1966, từ đó người Đức không bao giờ quên nó, đưa vào viện bảo tàng để nhắc nhở về một chức vô địch họ bị đánh cắp. 

Và họ đáp lại Anh bằng cách gieo cho Tam sư các thất bại liên tiếp ở World Cup 1970, EURO 1972, World Cup 2010. Anh chỉ đáp lại Đức bằng đôi ba trận giao hữu hay vòng bảng. Còn Đức cho cả nước Anh ngập chìm trong nỗi đau ở EURO 1996. Anh gặp tuyển Đức như lắng đọng cả lịch sử túc cầu giáo, và hấp thụ luôn quanh đó cả những sắc màu lịch sử. 

Anh là quê hương của bóng đá hiện đại, Premier League là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, nhưng Anh là một đội tuyển có thành tích quá nghèo nàn so với Đức, Pháp hay Ý. Dù là tên tuổi lớn nhưng Anh chỉ một lần giành cúp vàng World Cup, còn lại là 2 lần vào bán kết EURO, 2 lần vào bán kết World Cup. Đức thì hơn hẳn, họ coi việc vào đến bán kết, chung kết EURO, World Cup như là thói quen. 

Họ cũng 4 lần vô địch World Cup, 3 lần vô địch EURO. Và họ cũng đánh bại Anh 4 lần trên hành trình vinh quang ấy. Người Anh luôn biết cách tạo nên những trận cầu quyến rũ và được nhắc mãi về sau. Nhưng chưa bao giờ họ ca khúc khải hoàn. Sự thật ấy người ta đã nói từ rất lâu, nhưng thay vì cố gắng xoay chuyển lịch sử, thì người Anh lại như khẳng định thêm điều ấy qua những thất bại.

55 năm từ bàn thắng ma Wembley, 25 năm từ những giọt nước mắt của Paul Gascoigne. Đêm nay, người Anh lại tìm cách bẻ chiều bánh xe lịch sử.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x