Bóng Đá Plus trên MXH

FIFA Club World Cup mới có nguy cơ đổ bể
Quang Minh • 06:35 ngày 14/06/2024
FIFA đã bị các liên đoàn thành viên châu Âu của FIFPRO (Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới) kiện vì họ muốn ngăn chặn FIFA Club World Cup được tổ chức theo thể thức mới vào năm 2025.

  FIFA Club Word Cup mới diễn ra năm 2025 dự kiến ​​có 32 đội, đang là tâm điểm của cuộc tranh cãi khi FIFPRO tính kiện FIFA vì thể thức cũng như quy mô của giải đấu có thể khiến các cầu thủ cạn kiệt thể lực vì mật độ thi đấu dày đặc.

  FIFPRO, Liên đoàn cầu thủ chuyên nghiệp quốc tế, đại diện cho các cầu thủ trên toàn thế giới và từ lâu đã là người ủng hộ quyền lợi của họ. Các chi nhánh thành viên châu Âu của liên đoàn, đặc biệt là Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp (PFA) ở Anh và Union Nationale des Footballeurs Professionnels (UNFP) ở Pháp, dẫn đầu các yêu cầu pháp lý đệ trình lên Tòa án Thương mại Brussels. Tuyên bố này nhấn mạnh sự không hài lòng của các liên đoàn đối với các quyết định sắp xếp lịch thi đấu đơn phương của FIFA, mà họ cho rằng đã làm tổn hại đến quyền lợi và phúc lợi của các cầu thủ.

  Tranh chấp bắt nguồn từ việc FIFA quyết định tổ chức FIFA Club World Cup mở rộng tại Mỹ từ ngày 15/6 đến ngày 13/7 năm 2025. Quyết định này được công bố vào tháng 5 đã vấp phải phản ứng dữ dội ngay lập tức từ cả FIFPRO và Hiệp hội các giải đấu thế giới (WLA), người đã đe dọa hành động pháp lý nếu FIFA không xem xét lại việc sắp xếp lại giải đấu. Bất chấp những cảnh báo này, FIFA vẫn giữ vững lập trường của mình và buộc tổ chức này phải theo đuổi hành động pháp lý.

  FIFPRO chuẩn bị đâm đơn kiện FIFA

  Lập luận trọng tâm của FIFPRO là lịch thi đấu mới đặt ra những yêu cầu quá mức đối với các cầu thủ, khiến họ gần như không có thời gian nghỉ ngơi giữa các mùa giải. Theo Maheta Molango, giám đốc điều hành của PFA thì: "Bóng đá đang giết chết sản phẩm của chính mình. Những người điều hành trò chơi cần phải lắng nghe".

  "Nếu họ không làm như vậy, thì với tư cách là các hiệp hội, chúng tôi có trách nhiệm yêu cầu cầu thủ hành động và con đường pháp lý là bước tiếp theo. FIFA đã có mọi cơ hội để phối hợp một cách có ý nghĩa với chúng tôi về vấn đề này, nhưng họ đã không làm điều đó. Khối lượng thi đấu hiện tại của các cầu thủ không ổn. Mọi người đang nhận ra rằng, số lượng trận đấu được đưa vào lịch thi đấu không phù hợp", ông Molango nói thêm.

  Trong khi đó, David Terrier, Chủ tịch FIFPRO Châu Âu, cho biết: "Vì mọi nỗ lực đối thoại đều thất bại nên giờ đây chúng tôi phải đảm bảo rằng các quyền cơ bản của cầu thủ được tôn trọng đầy đủ bằng cách đưa vấn đề lên tòa án Châu Âu".

  Mùa giải 2024/25 dự kiến ​​sẽ sáp nhập gần như liền mạch vào mùa giải 2025/26, khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Premier League sẽ kết thúc vào ngày 25/5/2025, sau đó là trận chung kết Champions League vào ngày 31/5. Giai đoạn quốc tế sau đó sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 10/6. Và FIFA Club World Cup bắt đầu chỉ 4 ngày sau đó, vào ngày 14/6. Lịch trình dày đặc này khiến các cầu thủ có thời gian hồi phục tối thiểu trước khi Premier League khởi tranh trở lại vào giữa tháng 8. Chưa kể, trước thềm mùa 2024/25, các cầu thủ cũng có quá ít thời gian nghỉ ngơi khi tham dự EURO 2024, Copa America 2024 và Thế vận hội Paris.

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay