
PSG và phần còn lại
Ligue 1 2026/27 khởi tranh trở lại bằng cuộc đối đầu Marseille vs Strasbourg. Nhưng vấn đề lúc này khiên giới mộ điệu quan tâm không phải đội nào vô địch, mà là việc “Ai đủ sức bám PSG lâu nhất?”. Mùa trước là Lens, còn mùa này ai sẽ thay thế đội bóng phía Bắc để gây khó dễ với thầy trò HLV Luis Enrique?
Theo dự báo tài chính của L'Equipe, PSG sở hữu ngân sách 900 triệu euro cho mùa giải 2026/27. Con số ấy tạo ra một khoảng cách gần như tuyệt đối với phần còn lại của bóng đá Pháp: Marseille đứng thứ hai với 185 triệu euro, còn Paris FC và Rennes cùng dừng ở 130 triệu euro.
Nói cách khác, riêng PSG đã chiếm gần 40% tổng ngân sách của nhóm 7 CLB giàu nhất giải đấu số một mảnh đất hình lục lăng. Đây không còn là lợi thế, mà là sự chênh lệch quá khủng khiếp, khiến Ligue 1 mất cân bằng nghiêm trọng.
Champions League tạo ra khác biệt
Khoảng cách khổng lồ nói trên không xuất hiện ngẫu nhiên. Hai chức vô địch Champions League liên tiếp giúp PSG xây dựng một hệ sinh thái tài chính gần như hoàn hảo, không chỉ so với các đội bóng Pháp, mà còn cả với các ông lớn châu Âu.

Tiền thưởng UEFA tăng mạnh, doanh thu tài trợ tiếp tục mở rộng và mảng thương mại (từ bán áo đấu đến bản quyền hình ảnh) đều tăng trưởng ổn định. Quan trọng hơn, những nguồn thu này không chỉ giúp PSG cân bằng sổ sách mà còn tạo điều kiện để họ tiếp tục đầu tư vào đội hình.
Đó là khác biệt mà phần lớn CLB Ligue 1 không thể tạo ra. Bởi thành công châu Âu mang về doanh thu, doanh thu tạo ra đội hình mạnh hơn, đội hình mạnh lại tiếp tục chinh phục châu Âu. Cứ như vậy, chu trình khép kín và hoàn hảo giúp PSG đã mạnh càng mạnh thêm.
Trong khi PSG củng cố vị thế, các đối thủ lại phải bắt đầu từ bài toán cắt giảm chi phí, tận dụng nguồn thu để có thể bắt đầu ổn định.
Truyền hình sụt giảm, Ligue 1 càng khó đuổi kịp
Nếu Champions League là động cơ của PSG, thì bản quyền truyền hình lại đang là lực cản với cả giải đấu. Mùa trước, tổng giá trị bản quyền Ligue 1 chỉ còn khoảng 200 triệu euro sau khi DAZN từ bỏ gói độc quyền. Giải đấu buộc phải chuyển sang mô hình do ban tổ chức tự sản xuất tín hiệu rồi bán cho nhiều nền tảng khác nhau.

Hệ quả rất rõ ràng: nguồn thu cố định của các CLB giảm đáng kể. Marseille chỉ dự kiến đạt ngân sách 185 triệu euro, đồng thời còn phải đáp ứng các yêu cầu cân bằng tài chính của UEFA. Lyon và Lille đều dừng ở 110 triệu euro, dù một đội có vé Champions League còn đội kia vẫn đang chật vật tái cơ cấu quỹ lương.
Khi chiếc bánh truyền hình ngày càng nhỏ, khoảng cách với PSG không những không thu hẹp mà còn bị kéo giãn thêm đáng kể, đúng với câu “nước chảy chỗ trũng".
Cuộc đua vô địch gần như đã có đáp án?
Mô hình thuật toán dự báo của Opta vẫn đánh giá PSG là ứng viên số một với 68% khả năng vô địch. Con số này giảm so với mức 78,7% mùa trước, nhưng vẫn vượt trội hoàn toàn so với mọi đối thủ.
Điều đáng chú ý là phần còn lại của Ligue 1 không thiếu những tập thể đủ sức tạo bất ngờ trong từng trận đấu, dù ngân sách so với PSG giống như “muối bỏ bể”. Lens từng chứng minh ngân sách không phải yếu tố duy nhất quyết định thành tích khi kết thúc mùa giải chỉ kém PSG 6 điểm.

Lille luôn duy trì tính cạnh tranh nhờ hệ thống đào tạo và tuyển trạch hiệu quả, còn Rennes sở hữu nền tảng tài chính đủ mạnh để hướng tới nhóm dự cúp châu Âu. Đó cũng là lý do sức hấp dẫn của Ligue 1 chưa biến mất. Chỉ có điều, nó đã dịch chuyển khỏi cuộc đua vô địch.
Mở ra cuộc chiến khác
Như chúng ta biết, chức vô địch là chuyện của PSG, phần còn lại là cuộc chiến khác. Thực tế tài chính đang định hình lại bản đồ Ligue 1. Khi một CLB có ngân sách 900 triệu euro còn đối thủ gần nhất chỉ đạt 185 triệu euro, sự cân bằng gần như không còn tồn tại.
PSG bước vào mùa giải với lợi thế quá lớn để thất bại trong cuộc đua đường dài. Nhưng phía sau họ, Marseille, Lille, Rennes, Monaco hay Lens vẫn tạo nên một cuộc cạnh tranh đáng xem cho Top 3 và những tấm vé châu Âu.
Do vậy, Ligue 1 không thiếu kịch tính, hấp dẫn. Chỉ có điều, sự kịch tính và hấp dẫn ấy giờ bắt đầu từ vị trí thứ hai, chứ không còn ở ngôi vương.
























