Tuy nhiên, Inter hiện tại dưới thời Cristian Chivu lại đang đi ngược xu hướng này, với một hàng thủ già nua và nhiều lỗ hổng, gây ra những dấu hiệu báo động ngay cả trong loạt trận giao hữu mùa hè.
Hàng thủ “cao tuổi” nhất Serie A
Số liệu cho thấy Inter đang sở hữu hàng phòng ngự già nhất trong nhóm các đội lớn Serie A, với độ tuổi trung bình lên tới 29,8. Đây là con số vượt xa Milan (24,75) và Napoli (27,6). Trụ cột như Francesco Acerbi (37 tuổi) và Stefan de Vrij (33) đều đã qua thời đỉnh cao thể lực. Ngay cả những cái tên trẻ hơn như Bastoni hay Pavard cũng không còn ở độ tuổi “non trẻ” để có thể cải thiện nhanh chóng về tốc độ và sức bền.
Tuổi trung bình hàng thủ của các CLB hàng đầu Italia thời điểm này
Đội |
Tuổi trung bình |
Inter |
29,8 |
Napoli |
27,6 |
Milan |
24,75 |
Juventus |
27 |
Atalanta |
26,5 |
Roma |
28,2 |
Lazio |
27,8 |
Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Milan đã chủ động trẻ hóa hàng thủ với Tomori, Pavlovic, Gabbia, De Winter, vừa duy trì sức mạnh, vừa chuẩn bị cho tương lai. Inter thì vẫn giữ lối “một ra – một vào” thay vì làm mới toàn bộ hệ thống.
Những con số biết nói
Trong 7 trận đầu tiên dưới thời Chivu, Inter đã thủng lưới 9 bàn. Đáng chú ý, những bàn thua không chỉ đến từ đối thủ mạnh. Họ nhận 2 bàn từ Monza, 2 bàn từ đội U23 của chính mình, 1 bàn từ Monaco và 4 bàn tại FIFA Club World Cup (Fluminense, Urawa Reds, Monterrey). Chỉ có trận gặp River Plate là Inter giữ sạch lưới.
So sánh với cuối nhiệm kỳ Inzaghi, sự suy giảm đã diễn ra từ trước. Dù Inzaghi để thủng lưới tới 13 bàn trong 7 trận cuối cùng, đó là trước các đối thủ như PSG, Lazio và đặc biệt là Barcelona – đẳng cấp khác xa những đội vừa nêu. Nhận bàn thua từ German Cano của Fluminense và bị loại ở Club World Cup là một cú đánh mạnh vào uy tín.
Nguyên nhân: không chỉ chiến thuật
Một phần vấn đề đến từ giai đoạn thích nghi của Chivu, người mới chuyển từ vai trò huấn luyện ở môi trường trẻ sang dẫn dắt đội bóng đỉnh cao. Ông đang thử nghiệm nhiều phương án chiến thuật trong các trận giao hữu, nhưng điểm yếu về tốc độ, khả năng bọc lót và phản ứng trước tình huống vẫn chưa được giải quyết. Sự chậm chạp của những trung vệ cao tuổi khiến Inter dễ bị khai thác khi đối thủ triển khai bóng nhanh hoặc phản công trực diện.
Hàng công được nâng cấp, hàng thủ bị bỏ quên
Inter đã làm tốt việc trẻ hóa và cải thiện chất lượng hàng công: chia tay Arnautovic, Correa, Taremi; đưa về Pio Esposito, Bonny và có thể là Lookman. Điều này giảm độ tuổi trung bình và tạo sự linh hoạt cho tuyến trên. Nhưng sự đầu tư tương tự không xuất hiện ở hàng thủ. Đây là nghịch lý, bởi theo logic của Serie A, một hàng công mạnh không thể bù đắp cho một hàng thủ liên tục mắc sai lầm.
Giải pháp và thách thức
Inter cần một kế hoạch chuyển giao thế hệ rõ ràng ở hàng thủ, tương tự cách Milan hay Napoli đã làm. Việc tìm một trung vệ trẻ, tốc độ, có thể đá chính ngay và học hỏi từ các đàn anh là cấp thiết. Ngoài ra, hệ thống pressing và hỗ trợ từ hàng tiền vệ cũng phải được điều chỉnh, bởi một hàng thủ già sẽ luôn cần “lá chắn” từ tuyến trên.
Cristian Chivu đứng trước bài toán cân bằng giữa kết quả trước mắt và xây dựng nền móng dài hạn. Serie A là giải đấu đề cao tính chặt chẽ, và nếu Inter tiếp tục dựa vào kinh nghiệm thay vì sức trẻ, họ có thể trả giá đắt ở cả đấu trường quốc nội lẫn châu lục.
Chuyển động Inter hè 2025
Đến: Luis Henrique (Marseille, 23 triệu euro), Ange-Yoan Bonny (Parma, 23), Petar Sucic (Dinamo Zagreb, 14), Nicola Zalewski (mua đứt từ AS Roma, 6,3)
Đi: Aleksandar Stankovic (Club Brugge, 9,5), Tajon Buchanan (Villarreal, 9), Martín Satriano (Lens, 5), Filip Stankovic (Venezia, 1,5)