Bóng Đá Plus trên MXH

Paris Masters, chức vô địch mà Nadal thèm khát

09:39 ngày 31/10/2017
Năm nay 31 tuổi, Nadal đã có cho mình bộ sưu tập 16 Grand Slam, 49 danh hiệu ATP các loại, trong đó có 30 ATP Masters 1000, HCV Olympic, vô địch Davis Cup… Nhưng chưa 1 lần Nadal vô địch Paris Masters.

    Paris Masters, tổ hợp sân đấu trong nhà nằm cách Roland Garros, nơi Nadal được tôn là Vua, không xa. Nhưng vài cây số ngắn ngủi đó là cả một chặng đường dài mà Nadal chưa bao giờ đi đến đích.


    Những tên tuổi của quần vợt đương đại như Novak Djokovic, Roger Federer, Andy Murray, Tomas Berdych và thậm chí là cả Nikolay Davydenko, David Nalbandian, Jo-Wilfried Tsonga… đều đã đăng quang ở đây. Người đồng hương David Ferrer cũng giơ cúp năm 2012, nhưng Nadal thì chưa một lần.


    Ngoại trừ Novak Djokovic có vẻ hợp đất hợp cát với Paris Masters khi tay vợt người Serbia  vô địch tới 4 lần (2009, 2013, 2014, 2015), còn lại, phải thừa nhận một thực tế là các tay vợt, dù khi đó là số 1 thế giới đi chăng nữa, đều rất chật vật tại giải này.


    Roger Federer ở thời kỳ đỉnh cao cũng có tới 12 lần dự Paris Masters nhưng 11 lần thất bại và chỉ 1 lần vô địch năm 2011. Có lẽ, đó cũng là một phần nguyên nhân khiến tay vợt người Thụy Sĩ từ chối giải này để dồn sức cho ATP World Tour Finals tại London vào giữa tháng 11 (?!)


    Với Rafa Nadal, đây là lần thứ 6 anh tham dự giải này. 5 lần trước là 5 lần toàn bại. Chỉ duy nhất một lần Nadal vào đến chung kết, lần đó đã cách đây vừa đúng 10 năm. Trận đó, Nadal để thua Nalbandian đầy bạc nhược với tỷ số 4-6 và 0-6. Cay đắng hơn, năm đó cũng là năm anh bắt đầu vươn tới đỉnh cao khi vừa lần thứ 3 liên tiếp vô địch Roland Garros và Nalbandian thực sự không phải đối thủ xứng tầm.


    Vậy nguyên nhân nào khiến Nadal vô duyên với Paris Masters như vậy?


    Thứ nhất, Nadal là mẫu tay vợt hợp với thể thức marathon, tức là đua sức bền. Nhưng đấy là trong từng trận đấu, không phải cả một mùa giải. Rafa có thể tra tấn thể lực đối phương cho đến mệt lử rồi mới tung đòn quyết định trong thể thức 3 set và 5 set.


    Thứ hai, trên sân đất nện, bóng nảy chậm hơn nên những pha cứu bóng của Nadal càng hiệu quả vì anh có thời gian để chuẩn bị. Và đấy cũng là khác biệt của Nadal với các tay vợt khác. Đấy là lý do anh được tôn làm King Rafa - Vua đất nện.


    Song thể lực và lối đánh cũng chính là trở ngại với Nadal ở những giải đấu trong nhà như Paris Masters. Trên mặt sân cứng, sức gió bằng 0, tốc độ bóng rất nhanh và điều đó khiến Nadal vất vả cứu bóng hơn là lo tấn công.


    Mặt khác, chính lối đánh dùng thể lực chế thể lực của Nadal đã khiến anh hết pin khi mùa giải trôi về cuối.


    Paris Masters đã ở cuối tháng 10, đầu tháng 11 và thời điểm này cơ thể của Nadal, người đã lọt vào nhiều trận chung kết của liên tiếp các giải đấu căng như dây đàn từ đầu năm tới giờ, đã trở nên rệu rã. Nguy cơ chấn thương luôn rình rập, những cú đoa vắt tay qua đầu bắt đầu nặng nề và có phần rườm rà, các pha né trái đánh phải kém uy lực, lối đánh di chuyển nhiều khiến chính Nadal thở dốc. Trong khi đó, đối phương thường chọn lối đánh bạt bóng, gọn và nhanh. Không khó để có điểm trước Nadal.


    Đấy là lý do vì sao Rafa chỉ hợp với những giải đấu giữa năm, phần cuối và phần đầu anh thường hụt hơi hoặc bắt nhịp chậm.


    Nhìn vào bảng thành tích, giải Australian Open đầu năm, Nadal mới chỉ 1 lần vô địch năm 2009. Trong khi đó, cũng tại giải này Djokovic đã 6 lần vô địch còn Federer cũng có tới 5 lần đăng quang. Tương tự với ATP World Tour Finals, giải đấu 1500 điểm cuối năm dành cho 8 tay vợt hàng đầu, thi đấu trên mặt sân cứng, Nadal chưa một lần vô địch.


    Tại Paris Masters năm nay thiếu vắng quá nhiều đối thủ sừng sỏ như Federer, Djokovic, Murray, Wawrinka… và đó được xem là cơ hội ngàn năm có một để Nadal được một lần nếm trải vị ngọt của Paris Masters.


    Đối thủ đầu tiên của Nadal lúc 16h00 ngày 1/11 là Hyeon Chung cũng rất mềm, đủ để anh có bước dạo đầu yên ổn. Liệu lần này, King Rafa có phá được dớp?


    Lịch thi đấu Paris Masters 2017

    Trung Thành • 09:39 ngày 31/10/2017

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay