Bóng Đá Plus trên MXH

Chuyển nhượng mùa Hè 2015 đóng cửa: Ngày FIFA bận như nuôi con mọn
Việt Hà • 09:49 ngày 31/08/2015
Khoảng 400 vụ chuyển nhượng đến từ 500 CLB của hơn 30 quốc gia, mang đến lượng giao dịch trên 300 triệu bảng. Đó là khối lượng công việc khổng lồ mà đội quân TMS của FIFA phải thực hiện trong ngày cuối cùng kỳ chuyển nhượng mùa Hè.
  Đội quân TMS là cách nói bóng bẩy, thực chất TMS (Transfer Matching System) là hệ thống chuyển nhượng quốc tế của FIFA được áp dụng từ tháng 5/2010 trên toàn thế giới. Mọi vụ chuyển nhượng quốc tế từ bất kỳ liên đoàn thành viên nào của FIFA đều phải thông qua công cụ internet này. Và để vận hành TMS, FIFA cần một đội ngũ nhân viên hùng hậu làm việc hết công suất.

  Mark Goddard, người phụ trách đội ngũ nhân viên TMS gọi ngày 1/9 (ngày cuối cùng kỳ chuyển nhượng mùa Hè) là “một ngày khủng khiếp” với họ. Tất cả phải có mặt vào 9h sáng, dán mắt vào màn hình máy tính và cập nhật liên tục thông tin chuyển nhượng. Đến đầu giờ chiều sẽ có một “lực lượng bổ sung” đến hỗ trợ công việc trong ngày bận rộn nhất trong năm. Họ sẽ rời trụ sở vào nửa đêm, nhưng ngay cả khi đã về nhà vẫn luôn theo dõi smartphone để “chốt” những thương vụ cuối cùng.

  Chỉ riêng trong ngày cuối chuyển nhượng mùa Hè, hệ thống TMS thực hiện không dưới 400 vụ chuyển nhượng đến từ 500 CLB của hơn 30 quốc gia. Số tiền giao dịch thông qua TMS lên tới khoảng 500 triệu USD (tương đương 318 triệu bảng). “Có 20 tới 30 liên đoàn thành viên đóng cửa chuyển nhượng sau ngày 1/9. Nhưng thứ Ba tới vẫn là ngày mệt mỏi nhất trong năm của chúng tôi. Điều đó giải thích tại sao chúng tôi phải thuê thêm một đội nhân viên vào ngày này”, Goddard nói.

  Các thành viên của TMS phải làm việc cật lực vào ngày cuối TTCN

  FIFA tự hào TMS là “một giải pháp kỹ thuật số cho mọi rắc rối của các vụ chuyển nhượng quốc tế”. Mỗi CLB, mỗi liên đoàn trong 209 thành viên của FIFA, đều có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của TMS nơi chứa thông tin của hàng trăm ngàn cầu thủ. Khi hai CLB đạt thỏa thuận chuyển nhượng, cả hai bên phải nhập dữ liệu đã thỏa thuận vào hệ thống TMS một cách chi tiết nhất (phí chuyển nhượng, thông tin cầu thủ, đơn vị tiền tệ, chiều dài hợp đồng...).

  Cần chú ý, dữ liệu bên mua và bán cung cấp phải trùng khớp 100%. Chỉ một sai lệch nhỏ nhất sẽ khiến vụ chuyển nhượng bị vô hiệu hóa. Bước quan trọng tiếp theo là Giấy chuyển nhượng quốc tế (ITC) của cầu thủ đó do liên đoàn bóng đá của bên bán gửi tới. Chỉ khi nào TMS nhận được ITC, vụ chuyển nhượng mới chính thức hoàn thành. Từ năm 2010, ITC không còn là văn bản gửi qua fax mà được đơn giản hóa thành chứng nhận điện tử thông qua TMS.

  Dù vậy, ITC vẫn là “nỗi hoảng loạn” của các CLB như lời Mark Goddard. Lý do bởi việc cấp “giấy thông hành” từ liên đoàn bóng đá quốc gia mất khá nhiều thời gian, và tất nhiên nằm ngoài tầm kiểm soát của đội bóng. “Thông thường nếu yêu cầu cấp ITC từ CLB không được gửi tới liên đoàn vào đêm hôm trước, vụ chuyển nhượng sẽ không kịp hoàn tất trước giờ đóng cửa”, Mark Goddard cho biết. Đó là lý do vì sao M.U đổ bể vụ chiêu mộ Coentrao từ Real Madrid trong ngày cuối chuyển nhượng mùa Hè 2013 chỉ vì lý do thủ tục giấy tờ.

  Từ khi có TMS, các CLB có thêm một công cụ tối tân để tra cứu thông tin cầu thủ thay vì cử scout tới tận nơi xem giò cẳng. Họ cũng tiết kiệm được nhiều chi phí khi mọi thủ tục chuyển nhượng được tiến hành qua internet. “Chúng tôi tiết kiệm khoảng 25 triệu USD mỗi năm cho các CLB”, Mark Goddard tự hào nói về TMS. Nhưng đổi lại, FIFA tốn rất nhiều công sức để vận hành TMS một cách trơn tru và không sai sót. Đặc biệt vào ngày 1/9 khi cơn bão cuối cùng và lớn nhất quét qua. 

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  2
  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay