Bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ, trọng tài uy tín lỡ hẹn với World Cup 2026

01 giờ trước
Trọng tài người Somalia, Omar Abdulkadir Artan, sẽ không thể tham dự World Cup 2026 sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ, theo xác nhận từ FIFA hôm thứ Hai.

Trọng tài Omar Abdulkadir Artan không thể nhập cảnh vào Mỹ

Theo CNN, Artan bị giữ lại để kiểm tra bổ sung khi đáp chuyến bay từ Istanbul xuống Miami. Sau quá trình thẩm tra, lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ kết luận vị trọng tài này "không đủ điều kiện nhập cảnh vì các lo ngại trong quá trình rà soát an ninh".

Người phát ngôn của cơ quan này cho biết: "Trong quá trình xử lý, hành khách được đưa vào diện kiểm tra bổ sung, đây là quy trình thông thường khi nhân viên cần xác minh thêm thông tin hoặc đánh giá điều kiện nhập cảnh. Sau quá trình kiểm tra, trọng tài tham dự World Cup này bị xác định không đủ điều kiện nhập cảnh do các vấn đề liên quan tới công tác rà soát".

Phía Mỹ không công bố cụ thể lý do Artan bị từ chối nhập cảnh. Tuy nhiên, Somalia nằm trong nhóm 39 quốc gia chịu ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế đi lại dưới thời Tổng thống Donald Trump, khiến công dân các nước này phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Ông Artan là trọng tài uy tín của châu Phi

Artan là một trong những trọng tài nổi bật nhất châu Phi hiện nay. Ông được LĐBĐ châu Phi vinh danh là trọng tài nam xuất sắc nhất năm 2025 và được lựa chọn làm nhiệm vụ tại World Cup mùa hè này. FIFA cũng lên tiếng khẳng định họ không có quyền can thiệp vào quy trình nhập cư của quốc gia đăng cai.

"FIFA không tham gia vào các quy trình nhập cư của nước chủ nhà, bao gồm việc xét duyệt visa, và chúng tôi được thông báo rằng tình trạng của ông Artan hiện chưa có thay đổi", người phát ngôn FIFA cho biết. "Giống như các giải đấu FIFA trước đây, chính phủ nước chủ nhà là bên quyết định ai được cấp visa và ai được phép nhập cảnh".

Vụ việc của Artan tiếp tục làm dấy lên tranh cãi xung quanh chính sách nhập cư nghiêm ngặt của Mỹ trước thềm World Cup 2026. Trước đó, tuyển Iran cũng gặp nhiều khó khăn liên quan tới thủ tục nhập cảnh. Chủ tịch LĐBĐ Iran, Mehdi Taj, cho biết đội tuyển chỉ được cấp phép nhập cảnh vào Mỹ sát ngày thi đấu đầu tiên.

Đỗ Trung • 01 giờ trước

Bài viết hay? Ấn để tương tác

Bình luận