Góc chuyên gia

World Cup 2018 là chiến thắng của Deschamps

Frank Leboeuf Cựu trung vệ ĐT Pháp - Việt Hà (lược dịch) | 05:47 ngày 17-07-2018
Frank Leboeuf từng sát cánh với Didier Deschamps trong hành trình vô địch World Cup 1998. Trong bài viết trên Le Parisien, cựu trung vệ ĐT Pháp cho rằng người đồng đội cũ có vai trò quyết định trong chức vô địch World Cup năm nay.
World Cup 2018 là chiến thắng của Deschamps
Didier Deschamps làm tôi nhớ tới Aime Jacquet. Ông ta giống như một đứa con trai tinh thần của Jacquet. Deschamps thúc đẩy sự đoàn kết, tinh thần cống hiến trong đội bóng theo cách mà Aime Jacquet đã làm, đó là đặt niềm tin vào các cầu thủ và thẳng thắn gạt bỏ những người không phù hợp. Việc Deschamps cương quyết bỏ qua Benzema giống như Jacquet đã làm với Ginola, Cantona.

Deschamps còn làm tôi bất ngờ về hai hậu vệ cánh. Trước giải đó là vị trí của Sidibe và Mendy. Nhưng ở Nga lại là Pavard và Lucas Hernandez. Đó là những lựa chọn, thực ra, tiềm ẩn rủi ro. Nhưng bóng đá là vậy, rủi ro song hành cùng cơ hội. Deschamps đã đặt niềm tin đúng chỗ. Tôi không chắc Sidibe và Mendy có chơi tốt hơn nếu họ được vào sân. Pavard và Hernandez mới 22 tuổi nhưng họ đã chơi rất chững chạc. Những cầu thủ trẻ sẽ chơi rất sung khi họ biết HLV trưởng trông đợi nhiều vào họ.

Đội Pháp năm nay khá giống với World Cup 2006, chơi khá ì ạch vòng bảng nhưng tới vòng knock-out bắt đầu bung sức. Trận gặp Argentina không phải là một trận đấu thực sự tốt của Pháp, nhưng điều quan trọng là các cầu thủ đã giải phóng tâm lý, thoát được sức ỳ. Tôi tin rằng đó là sự tính toán của Deschamps. Những đối thủ vòng bảng như Đan Mạch, Australia, Peru không khiến chúng ta phải bung sức.

Tôi thích xem Mbappe thi đấu. Một hiện tượng đặc biệt. Mbappe không vẽ vời, các động tác dứt khoát nhưng lại thường đi ngược phán đoán của hậu vệ đối phương. Tôi tin rằng các đối thủ luôn sợ hãi một điều khủng khiếp sẽ xảy ra khi thấy bóng trong chân Mbappe. Và ở tuổi 19, cậu ấy sẽ còn tiến xa. Deschamps rất biết cách “dạy bảo” Mbappe. Tôi thấy cậu ấy ngoan hơn so với trong màu áo PSG. Có lẽ Mbappe cần một HLV như Deschamps, không dữ dằn nhưng vừa đủ nghiêm khắc.

Theo Leboeuf, Deschamps đã đúng khi đặt niềm tin vào hậu vệ trẻ Hernandez
Theo Leboeuf, Deschamps đã đúng khi đặt niềm tin vào hậu vệ trẻ Hernandez

Tại World Cup năm nay, tôi không nhìn thấy sự bối rối trên gương mặt Deschamps. Ông ấy là người biết che giấu cảm xúc. Nhưng ở cương vị HLV trưởng, tôi tin rằng Deschamps đã đủ tự tin để biết mình phải làm gì. Ông ấy có một niềm tin vững chắc vào Giroud cứ như thể việc anh ta không ghi bàn là điều hiển nhiên. Nếu là tôi, tôi không làm được như vậy. Nhưng rõ ràng, Deschamps cần Giroud cho kế hoạch của mình. Và tất cả đều thấy khi Giroud có mặt trên sân, Mbappe và Griezmann dễ đá như thế nào.

Tôi không thấy Pháp phải cải thiện điều gì. Họ đã vô địch World Cup, thế là đủ. Họ không cần phải tấn công tốt hơn để rồi lộ ra những khoảng trống phía sau. Kế hoạch của Deschamps là hoàn hảo. Ông ấy làm cho Pogba chơi hay hơn ở M.U, Griezmann toàn diện hơn so với tại Atletico Madrid, Pavard vững vàng hơn so với tại Stuttgart. Và Matuidi nữa, cậu ấy đã gặp nhiều khó khăn ở Juventus cho tới khi tìm lại phong độ tại World Cup. Deschamps đã kích hoạt được tiềm năng của từng cầu thủ, đó là yếu tố tiên quyết để xây dựng một đội bóng chiến thắng.

Chức vô địch này là của Deschamps. Ông ấy đã mất nhiều năm để gây dựng một đội bóng chinh phục đỉnh cao. Pháp sẽ tiếp tục thống trị các giải đấu lớn? Tôi sẽ tin vào điều đó nếu Deschamps vẫn làm HLV trưởng. 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.