THÔNG TIN XUNG QUANH
- LĐBĐ châu Á (AFC) cho biết, việc phân chia 4 nhóm hạt với 24 đội vào VCK sẽ không dựa trên thành tích từ kỳ Asian Cup 2019 và vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - khu vực châu Á. Thay vào đó, sẽ căn cứ vị trí các đội tuyển trên bảng xếp hạng FIFA gần nhất trước lễ bốc thăm để phân chia. Riêng đội chủ nhà Qatar (hạng 61 thế giới) được ưu tiên xếp nhóm 1 và có mã số cố định A1 nhằm đảm bảo thi đấu trận khai mạc vào ngày 12/1/2024.
- Như vậy, đội chủ nhà Qatar cùng với Nhật Bản (hạng 20 thế giới), Iran (24), Hàn Quốc (27), Úc (29) và Saudi Arabia (54) là những đội nằm ở nhóm 1. Nhóm 2 gồm Iraq (67), UAE (72), Oman (73), Uzbekistan (74), Trung Quốc (81) và Jordan (84). Nhóm 3 gồm Bahrain (85), Syria (90), Palestine (93), Việt Nam (95), Kyrgyzstan (96) và Lebanon (99). Nhóm 4 gồm Ấn Độ (101), Tajikistan (109), Thái Lan (114), Malaysia (138), Hong Kong (147) và Indonesia (149).
- Với 4 nhóm này, ĐT Việt Nam có thể rơi vào "bảng tử thần”, trong đó có cả khả năng đụng độ ĐT Thái Lan. Tuy nhiên, thầy trò HLV Philippe Troussier vẫn có cơ hội tìm kiếm vé đi tiếp. Còn nhớ tại VCK Asian Cup 2019 được tổ chức tại UAE, ĐT Việt Nam do HLV Park Hang Seo dẫn dắt đã rơi vào bảng đấu rất mạnh. Việt Nam đã thua 2-3 trước Iraq, thua Iran 0-2 nhưng với chiến thắng 2-0 ở trận cuối cùng chỉ phụ tốt đã giành vé vào vòng trong. Ở vòng 1/16, thầy trò ông Park đánh bại Jordan trên chấm phạt đền. “Những chiến binh Sao vàng” chỉ chịu dừng chân ở tứ kết khi thua ĐT Nhật Bản 0-1, đội sau đó đã thua 1-3 trước Qatar trong trận chung kết.
- Trên trang chủ, AFC cũng khẳng định nước chủ nhà Qatar sẽ sử dụng các sân Al Janoub, Al Bayt, Ahmed Bin Ali, Al Thumama, Education City và Khalifa International được xây dựng cho World Cup 2022 phục vụ các trận đấu tại VCK Asian Cup 2023. Bên cạnh đó, các sân Jassim bin Hamad và sân Abdullah bin Khalifa có sức chứa nhỏ hơn cũng được đưa vào phục vụ.
Lễ bốc thăm sắp sửa diễn ra, ngay lúc này các HLV trưởng, các danh thủ của bóng đá châu Á đã có mặt tại khán phòng.
Ngày hôm qua 10/5, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch QFA Sheikh Hamad bin Khalifa bin Ahmed Al Thani tại Doha (Qatar).Hai lãnh đạo cao nhất của hai LĐBĐ quốc gia đã cùng nhau trao đổi các định hướng hợp tác phát triển trong giai đoạn tới và được cụ thể hóa bằng việc ký ghi nhớ hợp tác phát triển bóng đá giữa VFF và QFA, trong đó tập trung ưu tiên cho các chương trình phát triển bóng đá trẻ.
Chủ tích AFC - Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa phát biểu tại Lễ bốc thăm Asian Cup 2023
Danh sách 24 đội lọt vào vòng chung kết
Kết quả bốc thăm các đội pot 4
Việt Nam đụng ngay Indonesia ở vòng bảng khi năm cùng bảng D
ĐT Việt Nam cùng bảng với với Iraq, ĐT Indonesia và ĐT Nhật Bản.
Kết quả bốc thăm VCK Asian Cup 2023