
Real Madrid khoác lên mình vỏ bọc hào nhoáng của một đội bóng đại diện cho Hoàng gia Tây Ban Nha. Họ đang giữ kỷ lục về số lần vô địch Champions League/Cúp C1 với 15 lần đăng quang, bên cạnh 36 chức vô địch La Liga và nhiều danh hiệu cao quý khác. Nhưng trong mắt của cựu tiền đạo người Pháp Nicolas Anelka, Real Madrid lại là cơn ác mộng trong sự nghiệp và phòng thay đồ của đội bóng này chẳng khác gì… địa ngục trần gian.
Tình trạng ma cũ bắt nạt ma mới
Trong một thước phim tài liệu về sự nghiệp của mình, Nicolas Anelka đã cho thấy một góc khuất trong phòng thay đồ của Real Madrid. Anh nhớ lại: “Sau khi kết thúc trận đấu đầu tiên với đội bóng mới, tôi bước vào phòng thay đồ, chọn một vị trí và ngồi xuống. Lập tức có một đồng đội đến bên bảo rằng đó là chỗ của anh ta. Tôi chuyển sang ngồi ở vị trí khác, lại có người xuất hiện trước mặt và nói rằng: ‘đó là chỗ của tôi’. Tôi ngơ ngác hỏi: ‘Xin lỗi, tôi có thể ngồi ở đâu?’. Đáp lại chỉ là sự im lặng đáng sợ”.

Nicolas Anelka nhấn mạnh rằng, chuyện anh bị “đá qua đá lại” như một quả bóng trong phòng thay đồ, liên quan đến chỗ ngồi, xảy ra ít nhất 20 lần. Tình trạng “ma mới bắt nạt ma cũ” khiến sao trẻ người Pháp vô cùng hoang mang, mất phương hướng. Cựu sao Arsenal cảm thấy như bị cô lập hoàn toàn. Trong đó, những kẻ thích gây sự với anh nhất là nhóm cầu thủ người Tây Ban Nha, tiêu biểu là bộ đôi tiền đạo Raul Gonzalez và Fernando Morientes. “Dường như họ sợ bị tôi cướp mất suất đá chính”, Anelka giải thích.
Những áp lực từ chính các đồng đội tạo ra khiến Nicolas Anelka có nhiều lúc tự đặt câu hỏi: “Mình đã lựa chọn đến chốn quái quỷ này để làm cái gì không biết”. Điều đáng nói là không chỉ ở trong phòng thay đồ, ngôi sao người Pháp mới bị “hành”. Trên sân cỏ, anh cũng bị cô lập. “Họ không chịu chuyền bóng cho tôi. Ngay cả trong những tình huống tôi ở vào tư thế thuận lợi để có thể tung ra những cú dứt điểm, họ vẫn chuyền bóng cho người khác, phớt lờ cái vẫy tay xin bóng của tôi”, Anelka nhớ lại.

Theo Nicolas Anelka, chính nỗi ám ảnh từ đồng đội đã khiến anh gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường ở Bernabeu. Đó là lý do giải thích tại sao trong 5 tháng đầu tiên ở Real Madrid, anh không ghi nổi bàn thắng nào. Càng trong vòng luẩn quẩn ở đội bóng thủ đô Madrid, Anelka càng mất đi sự tự tin đã từng đưa tên tuổi của anh lên tầm ngôi sao ở Arsenal, để rồi đến một lúc chợt nhận ra rằng, anh đã đánh mất mình (dù không phải Anelka không có những khoảnh khắc lóe sáng như bàn thắng ở chung kết FIFA Club World Cup hay pha lập công vào lưới của Barca ở El Clasico).
Real Madrid đối với Anelka là địa ngục trần gian
Không chỉ ở CLB, cuộc sống ở Madrid cũng khiến Anelka cảm thấy ngột ngạt. Với tư cách ngôi sao được Real Madrid chi khoản tiền kỷ lục hồi đó để mua về từ Arsenal – khoảng 34 triệu euro – tiền đạo người Pháp được giới truyền thông Tây Ban Nha “chăm sóc” rất kỹ. Cánh phóng viên đeo bám anh mọi lúc, mọi nơi, khiến cha mẹ của Anelka phải dựng cả hàng rào quanh nhà riêng để hạn chế những kẻ xâm nhập trái phép vì tò mò. Với một cầu thủ mới 20 tuổi như cựu sao Arsenal khi ấy, đó là những cú sốc.

Cũng trong thước phim tư liệu có tên “Sự hiểu lầm”, Nicolas chia sẻ thêm những thông tin về giai đoạn khủng hoảng của anh ở Real Madrid. “Tôi cảm thấy cuộc sống của mình như thể đang bị đọa đày dưới 9 tầng địa ngục. Có một lần, trước một trận đấu, tôi có cảm giác sự ức chế bị dồn nén, tích tụ từ rất lâu có vẻ như sắp nổ tung. Tôi bèn đến gặp HLV Vicente Del Bosque, xin phép được nói chuyện riêng với ông ấy một lúc. Nhưng ông ấy thờ ơ bảo rằng, hãy chờ đến hết trận. Rồi khi trận đấu kết thúc, tôi vẫn chờ, còn ông ấy thì dường như quên mất “lời hẹn””, Anelka ấm ức chia sẻ.
Nicolas Anelka nhấn mạnh rằng, chính bởi cảm thấy không còn chỗ bấu víu sau khi bị ông Del Bosque bỏ rơi, anh đã có phản ứng tiêu cực là bỏ tập, dẫn đến án phạt mà ban huấn luyện dành cho anh. “Tôi chẳng làm gì sai cả, đến bây giờ tôi vẫn khẳng định điều đó. Chính họ đã vùi dập tôi không thương tiếc”. Còn HLV Del Bosque, khi đề cập đến học trò cũ, chỉ gói gọn trong 2 từ “thảm họa”. Theo chiến lược gia người Tây Ban Nha, Anelka mắc bệnh sao và luôn muốn những người khác phải nhường nhịn và chạy theo anh. “Anelka thậm chí chỉ trích đồng đội chỉ vì họ không ăn mừng khi cậu ấy ghi bàn. Cậu ta cho rằng đó là vì đồng đội ghen tỵ với thành công của mình”, ông Del Bosque cho biết thêm.

Vì không thể hòa nhập với môi trường ở Real Madrid, Nicolas Anelka đã rời Bernabeu chỉ sau 1 mùa giải. Đội bóng thủ đô Madrid chấp nhận lỗ để để anh sang PSG với giá 25 triệu euro. Từ đó trở đi, ngôi sao người Pháp ngày càng trượt dài. Đó là lý do giải thích tại sao khi tiền đạo Kylian Mbappe quyết định gia nhập Bernabeu vào mùa Hè năm 2024, Anelka đã có phát biểu gây sốc: “Cậu ấy chắc chắn không thể sống như người Madrid, nên rất khó hy vọng sẽ thành công!”.


























