Gã đàn ông bí ẩn đứng sau dàn 'Neymar 2.0' của Real

Hà Trang
Từ 11:46 ngày 01-04-2020
Vinicius, Rodrygo và Reinier, 3 cái tên này gợi lên điều gì? Đó là tương lai của hàng công ĐT Brazil và trùng hợp thay, tất cả đều thuộc biên chế Real Madrid. Nhưng từ "trùng hợp" không có trong từ điển của một người đàn ông tên Juni.

Niềm đau của Real

Khi mới 13 tuổi, Neymar có lần đầu tiên tham quan đại bản doanh của Real Madrid. Anh đi cùng với cha của mình đến Tây Ban Nha vào năm 2005. Họ dành 3 tuần trong một khách sạn sang trọng, tất cả chi phí đều được Real thanh toán. Chú bé 13 tuổi còi cọc lúc đó được tập trong học viện của Real và gặp gỡ các thành viên của đội một như Ronaldo de Lima và Zinedine Zidane. Đến tối, Neymar đi ăn cùng Robinho, cả hai có chung người đại diện Wagner Riberio. Cho đến khi Neymar lên máy bay trở lại Brazil, viễn cảnh anh theo bước đàn anh Robinho rời Santos để thử vận may ở Madrid sắp thành sự thật.

Real muốn đưa Neymar vào đội trẻ, cho cậu bé đi học, sắp xếp một ngôi nhà và việc làm cho người cha Neymar Sr. Chuyện giấy tờ gần như đã hoàn thành, chỉ cần thêm một chữ ký của mẹ Neymar là xong. Neymar khi đó vẫn là một viên "ngọc thô" đúng nghĩa nhưng có cảm tưởng Real tin chắc cậu sẽ là một ngôi sao lớn sau này.

Bây giờ thì chúng ta đều biết chuyện này đã không thành. Santos huy động mọi nguồn lực để giữ chân Neymar ở lại sân Vila Belmiro đến tận năm 2013. Họ cố gắng nâng mức đãi ngộ ngang với lời đề nghị của Real và sau quá trình thương thuyết tình cảm, Neymar cùng gia đình quyết định cậu bé nên tiếp tục phát triển ở quê hương.

Neymar từng ở rất gần Real

Đó không phải lần cuối Real tiếp cận Neymar. Đến năm 2009, 2 luật sư đại diện cho đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha đã dành nguyên 11 ngày ở Sao Paulo để cố đạt được một hợp đồng. Nỗ lực của họ không thành, giống như phá áp phe cuối cùng thực sự vào năm 2013, ngay trước khi Neymar ký với Barcelona. Đó là một cú sốc thực sự, chủ tịch Florentino Perez quay cuồng. Neymar không những từ chối Real mà lại gia nhập "nơi đó".

Cú sốc đó đến bây giờ vẫn còn cảm nhận được, không chỉ bởi Real vẫn còn rất vương vấn Neymar, mà còn vì những nỗ lực để không mắc lại sai lầm mang tên Neymar lần thứ hai. Trong 3 năm qua, Real đã mua 3 ngôi sao tấn công đầy tiềm năng của bóng đá Brazil: Vinicius Junior, Rodrygo và Reinier. Cả 3 đều đồng ý gia nhập Real ngay trước khi 18 tuổi dù nhận được vô số sự quan tâm từ các đại gia khác ở châu Âu.

Tổng số tiền bỏ ra có thể lên tới 130 triệu euro cho thấy tâm huyết của Real. Nhưng tiền bạc không phải yếu tố chính dẫn đến chuyện thành bại trong các thương vụ này. Mọi đội bóng khác đều có thể đặt lên bàn đàm phán số tiền tương tự nhưng Real đã chiến thắng cuộc chiến thắng bằng cả trái tim và khối óc, thuyết phục những mầm non và gia đình của họ rằng dự án sắp tới là hoàn hảo. 

Những điều này đòi hỏi các tác động cá nhân, một sự thực khó lòng giải thích tại sao nhưng có một người đã thay đổi mọi thứ ở Real. Tên của ông ấy là Jose Antonio Calafat de Souza nhưng mọi người vẫn hay gọi là Juni. Ông ta không nói chuyện với truyền thông và có thể xem như một người vô hình với tính từ thường dùng là "bí ẩn". Juni là trưởng bộ phận tuyển trạch quốc tế của Real nhưng tên của ông thậm chí còn không có trên website của CLB.

Cách làm của người bí ẩn

Juni bắt đầu sự nghiệp với tư cách một nhà báo, sau đó nổi lên khi làm BLV trong show truyền hình "Fiebre Maldini". Hiểu biết của Juni về bóng đá Nam Mỹ giúp ông nhận nhiều mến mộ, cùng với đó là công việc ở Real. Một trong những gợi ý đầu tiên của Juni là Casemiro, một cầu thủ tài năng nhưng rõ ràng không phải một ngôi sao dễ nhận ra. Thành công của thương vụ Casemiro giúp Juni ghi điểm mạnh trong mắt những người có chuyên môn. Họ nhận ra đôi mắt của ông tinh tường đến mức nào và thực sự thán phục với lựa chọn gần đây mang tên Fede Valverde.

Điểm khiến Juni khác biệt với những người cùng mục đích là khả năng giao tiếp với các cầu thủ trẻ và gia đình của họ. Điều này sẽ dễ dàng được chứng minh khi bạn hỏi bất cứ ai liên quan đến vụ chuyển nhượng của Vinicius, Rodrygo và Reinier. "Mọi đội bóng lớn đều có đại diện ở Brazil nhưng Juni tạo ra sự khác biệt", Nick Arcuri - người đại diện của Rodrygo chia sẻ.

Juni là một người Tây Ban Nha nhưng nói thông thạo tiếng Bồ Đào Nha khi dành cả tuổi thơ ở Sao Paulo. Nhưng nếu chuyện chỉ đơn thuần là ngôn ngữ, một thông dịch viên bình thường đã là quá đủ. Juni hiểu rằng cha mẹ luôn muốn có sự đảm bảo về thời gian thi đấu và cơ hội cho các con của mình, tiền bạc rất quan trọng nhưng không phải là tất cả, và di chuyển đến châu Âu là một sự thay đổi cực lớn. Một chú nhóc 17 tuổi khó lòng cân nhắc được hết các thành tố nên tác động của gia đình và người đại diện rất quan trọng.

"Trong mọi thị trường, điều quan trọng là phát triển mối quan hệ với người đại diện và cha mẹ cầu thủ", Jeff Vetere - cựu tuyển trạch viên của Real nhận định. "Điều này đặc biệt đúng ở Brazil, nơi 90% cầu thủ đến từ gia đình lao động nghèo. Chúng ta đang nói đến việc thay đổi cuộc sống của họ".

Real có rất nhiều cầu thủ Brazil

Juni luôn chọn việc khó. Trong trường hợp của Vinicius, ông có cuộc gặp gỡ đầu tiên với cầu thủ và gia đình của anh ta trước khi Real đạt thỏa thuận với Flamengo tới 14 tháng. GĐKT thời điểm đó của Flamengo, Rodrigo Caetano thực sự ấn tượng với cách làm việc của Juni:

"Juni đã nói chuyện với gia đình của Vinicius từ rất lâu trước đó. Tôi quá ấn tượng với những thông tin nền mà ông ấy thu thập được về gia đình họ. Ông ấy biết tất cả những người xung quanh Vinicius và cả suy nghĩ của họ. Sau đó, Juni mới nói chuyện với CLB và người đại diện Frederico Pena. Đó là một mối quan hệ gần gũi khiến cầu thủ ưng thuận dự án mà Juni vạch ra. Điều đó cho phép thương vụ chuyển tới Real diễn ra thuận lợi".

Vụ chuyển nhượng của Rodrygo trong mùa Hè sau đó thậm chí còn cần kiên nhẫn hơn rất nhiều. Đến thời điểm Juni sắp xếp cuộc nói chuyện giữa Perez và chủ tịch Jose Carlos Peres của Santos thông qua FaceTime từ một quán cafe ở London, ông đã theo vụ này được 4 năm.

"Juni đã theo sát sự phát triển của Rodrygo từ năm 2014", người đại diện Arcuri nhớ lại. "Willian Jose chuyển tới Real Castilla vào thời điểm đó và tôi có giới thiệu Rodrygo với Juni. Cậu bé mới 13 tuổi. Tôi nói với Juni rằng cậu bé này có đủ phẩm chất để gia nhập Real trong tương lai.

Juni luôn chuyên nghiệp và chân thành với chúng tôi. Ông ấy khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Chúng tôi biết ông ấy là người luôn đặt sự thật lên hàng đầu dù Real có ký hợp đồng hay không. Khi Juni quyết định theo đuổi, điều đó cho Rodrygo thêm sự tự tin vào lựa chọn của mình. Ông ấy theo sát từng bước phát triển của Juni và đóng vai trò quan trọng trong thương vụ tới Real. Ông ấy cung cấp một dự án thể thao tốt nhất".

"Dự án" là từ được nhắc đi nhắc lại trong công việc của Juni. Ông ấy không làm việc với cách hỏi mua công thức. Nhiệm vụ của Juni là khiến cầu thủ nhận ra Real Madrid là nơi hoàn hảo để phát triển tài năng. Điều đó có nghĩa là gia nhập từ Real Castilla, đội B của Real. Nhưng những ví dụ của Casemiro và Vinicius chứng minh vẫn có con đường đến thẳng đội một. "Mọi thứ Rodrygo từng mơ về, họ đặt ra trước mặt cậu bé", Arcuri cho biết. "PSG, Dortmund và Barca đều hỏi mua nhưng Real đã vạch ra cả kế hoạch ngắn hạn lẫn trong tương lai".

Trường hợp của Reinier cũng tương tự. Anh hoàn tất hợp đồng chuyển tới Real sau khi tròn 18 tuổi vào tháng 1 năm nay. Reinier được cả Man City và PSG theo đuổi nhưng đến thời điểm đó, Juni đã nói chuyện với gia đình cầu thủ được 3 năm - ngay từ lúc ông vẫn còn đang dở dự án với Vinicius.

Cuộc chiến đến sớm

Brazil là một thị trường tiềm năng nhưng bây giờ, các đội bóng lớn không còn đợi đến khi cầu thủ 20 hay 21 tuổi. Họ muốn đạt thỏa thuận khi họ 16 hoặc 17, quan sát sự phát triển cho đến khi họ đủ điều kiện ký hợp đồng xuất ngoại, rồi sau đó mới định hình mặt chiến thuật lẫn kỹ thuật. Mọi thứ đã thay đổi rất mạnh mẽ trong một thập kỷ qua. Neymar dù nổi tiếng là thế nhưng vẫn có hơn 200 trận cho đội một Santos trước khi đến Barca. Reinier thì mới chơi có... 15 trận chuyên nghiệp trước khi đến châu Âu. Vinicius thậm chí còn lên hẳn trang bìa của Marca trước khi có buổi tập đầu tiên với đội một Flamengo.

Mọi thứ ngày càng tăng tốc và dù quan điểm của công chúng như thế nào, vẫn không thể đạp phanh. "Thị trường trả tiền cho tiềm năng", Caetano nhận định. "Phần lớn đội bóng ở Brazil không có đội B hay đội U23. Vì sao? Bởi vì các đội bóng Brazil nhận định tài năng từ rất sớm. Đương nhiên là cũng có những ngoại lệ và một số người tạo nên bước đột phá sau tuổi 20. Nhưng nhìn chung, nhiều cầu thủ trẻ ở đây được đôn nhanh lên đội một. Họ bỏ qua nhiều bước vì tài năng của họ đòi hỏi điều đó. Khi đó các CLB châu Âu mới bắt đầu nhập cuộc. Họ muốn mua các cầu thủ trẻ với hy vọng họ sẽ bứt phá bản thân ở châu Âu thay vì Brazil".

Cuối cùng, giải Brazil là nơi phải chịu đựng. Các tài năng sáng nhất bị đem đi từ trước khi khán giả kịp cảm thấy phấn khích. Phần lớn các đội bóng đều trong cảnh nợ nần và khó lòng từ chối một món tiền lớn. Với các cầu thủ, đương nhiên sẽ có người thắng và kẻ bại trong hành trình phiêu lưu ở châu Âu.

Vẫn cần phải chờ xem liệu Vinicius, Rodrygo và Reinier có đạt đến đẳng cấp của Neymar nhưng nhờ Juni, Real mới có cơ sở để hy vọng và không hối tiếc.

XEM THÊM

5 ngôi sao Real có thể chuyển sang Ngoại hạng Anh mùa tới

Top 10 tài năng của lò La Fabrica không có chỗ đứng tại Real Madrid

Vì đâu hàng công Real sa sút?

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x