Super League: Cái tát vào lòng tham của UEFA

Huyền Linh
10:44 ngày 20-04-2021
Vì sao các đại gia của bóng đá châu Âu lại quyết tâm thành lập European Super League (ESL)? Câu trả lời gón gọn trong hai chữ: Kinh tế!
ESL, cái tát vào lòng tham của UEFA

UEFA đã ấp ủ kế hoạch mở rộng Champions League từ lâu và tới hôm qua (19/4) thì nhóm họp để đưa ra quyết định cuối cùng. Giải đấu cấp CLB danh giá nhất châu Âu sẽ tăng số đội từ 32 lên 36 từ mùa 2024/25 và thay đổi thể thức thi đấu dựa theo “Mô hình Thụy Sĩ” đang áp dụng trong môn cờ vua.

Cụ thể, vòng bảng Champions League sẽ bị dẹp bỏ. 36 CLB tham dự sẽ bốc thăm thi đấu 10 trận ngẫu nhiên - 5 trận sân nhà, 5 trận sân khách dựa trên xếp hạng hạt giống - nhiều hơn 4 trận so với vòng bảng hiện nay. Sau đó, 8 đội dẫn đầu sẽ vào thẳng vòng knock-out đầu tiên. Các đội từ hạng 9 đến 24 sẽ bốc thăm thi đấu play-off tranh vé đi tiếp. Từ vòng knock-out, thể thức thi đấu giống như hiện tại. Thể thức mới sẽ tăng số trận đấu từ 125 trận lên đến 225 trận, tạo ra doanh thu truyền hình lớn gấp nhiều lần.

Các CLB lớn ở châu Âu thường xuyên bất mãn với UEFA về vấn đề tiền thưởng

Ban đầu, UEFA đã cố gắng đưa ra quyết định này từ ngày 31/3, nhưng một số câu lạc bộ trong Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu (ECA) phản đối và muốn có “tiếng nói lớn hơn” trong việc phân chia tiền thưởng. Từ chỗ phản đối, 12 CLB bao gồm Man Utd, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham (Anh), Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid (Tây Ban Nha), Juventus, AC Milan, Inter Milan (Italia) đã đồng loạt rời ECA và các tổ chức khác của UEFA để đứng ra thành lập giải đấu mới: European Super League. 

Vụ bê bối này - như Gary Neville mô tả, thực chất chỉ là cuộc chiến tài chính đơn thuần, và quyết định thay đổi Champions League giống như giọt nước tràn ly. Từ lâu, các tên tuổi lớn ở châu Âu đã bất mãn với UEFA về tiền thưởng, bởi lẽ họ là những CLB mang lại nguồn thu chính cho Champions League và Europa League, nhưng vẫn phải cào bằng với các CLB khác.

Thể thức Champions League mới sẽ khiến các CLB phải thi đấu nhiều hơn 4 trận hiện tại trong khi tiền thưởng vẫn chia đều. Ngoài ra, hệ thống giải đấu mới này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các giải vô địch quốc gia, khi vé dự Champions League được phân bổ nhiều hơn đến các giải đấu nhỏ, làm giảm sức hút. Đây là điều các ông lớn không thể chấp nhận, đặc biệt trong bối cảnh sức khỏe tài chính của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch Covid-19.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x