UEFA sẽ phạt nặng Juventus, Real, Barca: Messi & Ronaldo không được đá Champions League?

Duy Hồng
11:34 ngày 08-05-2021
Sự cứng đầu của Real Madrid, Barcelona và Juventus có thể buộc UEFA cấm họ thi đấu ở Champions League. Nếu điều đó xảy ra, CĐV chắc chắn sẽ giảm bớt sự hứng thú và háo hức bởi chẳng còn được xem những Cristiano Ronaldo, Lionel Messi khuấy động.

UEFA đã chấp nhận tái hòa nhập của 9 trong số 12 câu lạc bộ trước đó từng đồng ý gia nhập Super League, nhưng vẫn có những lời đe dọa hành động chống lại 3 câu lạc bộ vẫn bám lấy sự tồn tại của nó.

Real Madrid, Barcelona và Juventus hiện vẫn còn là thành viên của Super League. Chính sự ngoan cố của bộ ba này đang khiến cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Vậy, tiếp theo là gì? 

#1
Real Madrid, Barcelona và Juventus có thể thực sự bị loại khỏi Champions League?

Trong ngắn hạn có lẽ là có. Mặc dù nó có vẻ khó tưởng tượng. Có khả năng Real Madrid, Barcelona và Juventus sẽ bị loại khỏi giải đấu 2021/22 nhưng UEFA đủ thông minh để hiểu họ vẫn sẽ phải xử lý rất khéo léo ở trường hợp này.

Lý do khiến UEFA "vừa bóp vừa xoa" vì tầm ảnh hưởng, bản quyền truyền hình và các giá trị thương mại... mà 3 CLB đã và đang mang lại cho chính Champions League. Bạn thử tưởng tượng 1 cúp châu Âu không có Juventus, Barca và đội bóng giành nhiều chức vô địch C1/Champions League nhất là Real Madrid thì có còn xứng đáng với mỹ từ giải đấu cấp CLB hấp dẫn nhất hành tinh?.

Champions League sẽ như thế nào khi không có Messi và Ronaldo?

UEFA sẽ muốn 3 câu lạc bộ này ký cùng một văn bản mà 9 đội khác đã đồng ý, nhưng điều đó sẽ không dễ dàng đạt được. Các cuộc họp giữa các bên liên quan đã được tổ chức để tìm ra giải pháp, nhưng thay vào đó (ít nhất là vào thời điểm này), 1 bức thư đầy sức mạnh, cương quyết nhưng mềm mỏng, lý lẽ cũng được UEFA gửi riêng cho Barca, Juventus và Real với hi vọng họ hiểu thế nào "quay đầu là bờ".

#2
Tạm biệt Super League

9 trong tổng số 12 CLB thành lập Super League đã xác nhận quay trở lại ủng hộ UEFA và từ bỏ kế hoạch thành lập giải đấu mới trong tương lai. UEFA tuyên bố các biện pháp trừng phạt những CLB nói trên cũng như có những ràng buộc nhất định để khiến những đội bóng không còn mơ tưởng đến việc "ly khai" thêm lần nào nữa:

  • Cam kết tham gia bất cứ giải đấu cấp CLB nào do UEFA tổ chức dựa trên thành tích thi đấu mỗi mùa giải.
  • Trở lại Hiệp hội các CLB châu Âu, cơ quan duy nhất đại diện cho các CLB được UEFA công nhận.
  • Thực hiện tất cả các bước cần thiết để chấm dứt việc tham gia ban sáng lập và vận hành Super League, chấm dứt mọi hành động pháp lý liên quan hiện có.
  • Cung cấp các cam kết cá nhân với UEFA.
#3
Vấn đề bản quyền truyền hình

Dù đã nhanh chóng tháo chạy khỏi Super League nhưng 9 CLB gồm Arsenal, AC Milan, Chelsea, Atletico Madrid, Inter Milan, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham sẽ mất 5% doanh thu mà họ đáng lẽ nhận được từ UEFA trong một mùa giải. Số tiền này sẽ được UEFA chia lại cho các CLB khác trong giải đấu tương ứng và điều này sẽ giúp giảm bớt sự mất mát về giá trị bản quyền truyền hình xảy ra trong trường hợp Juventus, Real Madrid và Barcelona không được dự Champions League. Thực tế là thị trường Tây Ban Nha sẽ khốn đốn nhất. Movistar có thể yêu cầu Real Madrid và Barcelona bồi thường, vì họ có thể đưa ra bằng chứng chứng minh vì phải  chịu bao nhiêu tổn thất từ cặp Real - Barca.

#4
Những nghi ngờ về thái độ của Barcelona

Tân chủ tịch Joan Laporta cho biết Barca có dự Super League hay không phụ thuộc vào phiếu bầu của các hội viên còn Juventus đã thừa nhận sự thất bại của giải đấu trên. Điều đó có thể thấy sợi dây liên kết của bộ ba này hoàn toàn không bền chặt và nó có thể bị đứt bởi yếu tố tài chính.

Barcelona đang làm tất cả những gì có thể để giảm chi phí và cân đối sổ sách, đồng thời muốn đàm phán giữ chân Lionel Messi. Đây có thể là "điểm yếu" mà UEFA có thể tận dụng để kéo thêm Barca "về bờ". UEFA muốn mọi người thấy rằng việc tiếp tục cam kết với dự án thất bại như Super League chẳng có ý nghĩa gì, đặc biệt là với tình hình tài chính mà các câu lạc bộ đang gặp khó khăn. Cách làm của UEFA muốn các đội nhận ra rằng họ đang kéo nhau xuống vực.

#5
Ronaldo, Messi không đá Champions League?

Nếu không thể đạt được thỏa thuận, Real Madrid, Juventus và Barcelona sẽ bị loại. Điều này, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, sẽ gây bất lợi lớn cho tài chính của họ. So với PSG hay Man City có sự hậu thuẫn từ giới chủ Qatar và UAE thì Real, Barca và Juventus khốn đốn hơn rất nhiều. Real đang cần tiền để xây sân Bernabeu mới cũng như tái thiết CLB, Barca như đã nói cần tiền để trả nợ và giữ chân Messi còn Juventus cũng cần thêm kinh phí để tái đầu tư.

Bây giờ nếu còn không được thi đấu tại Champions League, bộ ba trên sẽ lấy đâu ra các khoản để trả lương cầu thủ hay triển khai các kế hoạch khác?... Quan trọng hơn, họ đứng trước nguy cơ mất những khoản đầu tư lớn từ các nhà tài trợ và các ngôi sao như Messi hay Ronaldo liệu có ở lại CLB chủ quản kể cả khi phải xem Champions League qua tivi?

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x