Bóng đá Việt Nam và nhiệm vụ tạo nguồn nhân lực

Khắc Sơn Khắc Sơn
07:51 ngày 19-02-2020
Kết thúc VCK U23 châu Á, bóng đá Việt Nam phải hướng đến mục tiêu lớn là vòng loại World Cup, AFF Cup. Nhưng bóng đá Việt Nam không chỉ có mục tiêu ở cấp độ ĐTQG hay chỉ nhắm tới nhiệm vụ trong quãng thời gian ngắn hạn. Ngay từ lúc này, cả nền bóng đá phải chuyển động để nhắm tới những mục tiêu trung và dài hạn.
Bóng đá Việt Nam và nhiệm vụ tạo nguồn nhân lực

Năm 2020 là sân chơi của ĐTQG với đấu trường số 1 là AFF Cup. Bên cạnh đó, vòng loại World Cup sẽ góp phần nâng cao vị thế của bóng đá Việt Nam trên hành trình hội nhập một cách chủ động với đấu trường lớn. Thế nhưng, chỉ một năm sau, bóng đá Việt Nam sẽ quay lại với đấu trường SEA Games với tư cách chủ nhà. Đó là chưa kể đến giải U23 châu Á vốn được coi là bệ phóng cho những tài năng trẻ.

Với bóng đá Việt Nam, SEA Games không hẳn là một sân chơi trẻ. Nó là mặt trận tối quan trọng, là cơ sở để phân định sự thành bại của nền bóng đá. Và nhìn rộng hơn, cách chúng ta đầu tư và thể hiện ở đấu trường này sẽ quyết định sự thành bại của nền bóng đá trong tương lai trung và dài hạn. Cũng đúng thôi, không thể có một đội tuyển mạnh nếu đấu trường SEA Games thất bại. Từ SEA Games đến AFF Cup là quá trình tiếp nối của một thế hệ cầu thủ. Thậm chí, sự tiếp nối ấy sẽ góp phần thúc đẩy hay kìm hãm sự phát triển của cả nền bóng đá.

Không phải bây giờ chúng ta mới nhắc đến SEA Games 2020 mà Việt Nam là nước chủ nhà. Từ mấy năm trước, quá trình tạo nguồn nhân lực cho sân chơi này đã được kích hoạt. Các đội tuyển U15, U16, U18, U19 đều được tuyển chọn, đầu tư nhằm hướng đến cái đích là thi đấu thành công tại SEA Games 31. Trong hành trình mấy năm ấy, các cầu thủ trẻ của chúng ta liên tục được tập trung, đưa ra nước ngoài thi đấu nâng cao kinh nghiệm trận mạc. Và thật may mắn là chúng ta đã làm được những điều tốt nhất trong hoàn cảnh của mình. Bằng mối quan hệ đối ngoại, bằng việc kêu gọi xã hội hóa, các cầu thủ trẻ đã được đầu tư rất bài bản.

Thế mới nói, để đưa một đội tuyển cất cánh thì không chỉ nhắm đến một lứa cầu thủ nào đó. Nó là bài toán của cả hệ thống. Từ đào tạo trẻ ở cấp CLB đến việc tuyển chọn nhân tài cho các đội dự tuyển, chăm chút, thúc đẩy những ngôi sao trẻ để họ trưởng thành. Và chiến lược ấy không chỉ được thực hiện trong một hai năm, mà phải là cả một quá trình với rất nhiều nguồn lực, phương án, thời gian và đặc biệt là trí tuệ, sự hy sinh của những người trong cuộc.

XEM THÊM

Iraq hủy trận giao hữu với Việt Nam vì corona

HLV Park Hang Seo sẽ trở lại Việt Nam vào ngày 20/2

Thầy Park nhận lỗi vì án phạt của AFC

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x