
Chiến thắng từ dám cầm quả bóng
1 năm trước, U17 Việt Nam bất bại cả vòng bảng VCK U17 châu Á, với 3 điểm sau 3 trận hoà trước Nhật Bản, Australia và UAE. Nhưng đội vẫn không đủ quỹ điểm số cần thiết để giành vé đi World Cup. HLV Cristiano Roland nhận ra một trong những nguyên nhân khiến hành trình của lứa 2008 dang dở. Đó là ở một số khoảng thời gian nhất định, đội bóng của ông không giữ được sự tự tin trong cách chơi bóng.
Bài học ấy giá trị với chính HLV Roland trong câu chuyện làm nghề sau này. Tiếp quản lứa cầu thủ sinh năm 2009, ngay từ những ngày đầu tiên hội quân để huấn luyện, nhà cầm quân này đã dạy bài học vỡ lòng cho những “trang giấy trắng”. Đó là tâm lý dám cầm bóng, dám đối đầu trước mọi đối thủ. Thay cho tâm lý sợ thua, ông Roland dạy học trò sự tự tin trên sân cỏ. “Ngay cả khi thất bại, các con sẽ tích luỹ một bài học đắt giá. Quan trọng là sau đó, chúng ta đứng lên, tiếp tục dám chơi bóng, tự tin kiểm soát thế trận, kiên định với triết lý tấn công dù cho đối thủ có là ai đi chăng nữa”, HLV Cristiano Roland nhiều lần chia sẻ tư tưởng bóng đá của mình với cầu thủ trẻ.

U17 Việt Nam từng vỡ trận trong 10 phút cuối trước U17 Hàn Quốc, dẫn tới thất bại 1-4 ở lượt trận thứ 2. Nhưng điều đó không có nghĩa, đội bóng thay đổi bản ngã đã được tạo dựng cả 1 năm trời. Tại lượt quyết định tới tấm vé dự U17 World Cup 2026 gặp U17 UAE, đội thủng lưới ngay từ giây thứ 17. Song thay vì nao núng hoặc đánh mất tinh thần, bài học trước Hàn Quốc đủ để Nguyễn Lực và các đồng đội bình tĩnh đương đầu với thách thức.
Tinh thần thép của cầu thủ trẻ
Ở tuổi 15, 16 vốn dễ dao động tâm lý, U17 Việt Nam lại giữ được “độ lạnh” đầy ấn tượng trước UAE. Họ tiếp tục tổ chức triển khai thế trận, gây sức ép theo hệ thống từ tầm cao đến tầm trung bài bản, giữ cự ly đội hình ổn định từ tấn công, phòng ngự hay phản công… Bất chấp việc thủng lưới sớm, U17 Việt Nam thực tế mới là đội kiểm soát thế trận. Con số lên đến 62% tỷ lệ kiểm soát bóng, gần 80% chuyền chính xác cùng hiệu quả tranh chấp ấn tượng càng chứng minh cho điều đó.
Không một sự hoảng loạn trong cách dâng lên tìm kiếm bàn gỡ hoà. Minh Thuỷ, Nguyễn Lực, Quý Vương vẫn điềm tĩnh thực hiện các đường chọc khe cho Đại Nhân, Văn Dương, Sỹ Bách xâm nhập và phối hợp vòng cấm một cách nhịp nhàng. Đó là hình ảnh khác biệt so với nhiều đội tuyển trẻ Việt Nam trước kia hay chính họ ở 10 phút cuối trận trước Hàn Quốc.

“Sự trưởng thành và vững vàng về tâm lý của các cầu thủ làm tôi hài lòng nhất”, HLV Roland hãnh diện. “Họ học được rằng sai lầm có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng quan trọng là học được gì từ đó để trở nên mạnh mẽ”. Ở góc độ của chính nhà cầm quân người Brazil, việc không ngại áp lực từ dư luận càng giúp cho U17 Việt Nam kiên định với trường phái lấy tấn công làm gốc.
Đây là trận thứ 6 liên tiếp, “Những chiến binh trẻ sao vàng” sử dụng 1 đội hình chính. Không ít quan điểm quan ngại về chiều sâu lực lượng của U17 Việt Nam cũng như cách dùng người khá “bảo thủ” từ thầy Roland. Song vị HLV này vẫn trung thành với lựa chọn của bản thân. Để rồi sau cùng, đội có một trận thắng mãn nhãn trước UAE để dự World Cup lần đầu trong lịch sử.























-ngay-14-5-202.jpg)


