Bóng Đá Plus trên MXH

ĐT Việt Nam: Thầy mới, hy vọng mới cho tân binh
Hồng Quảng • 13:04 ngày 08/06/2023
ĐT Việt Nam sẽ bắt đầu thời kỳ mới dưới triều đại HLV Philippe Troussier. Ít nhiều, vị chiến lược gia người Pháp đã “thổi luồng gió mới” vào danh sách tập trung, qua đó mở rộng cánh cửa cho các cầu thủ chưa có nhiều cơ hội thể hiện trước đó.

  Đây là lần thứ hai, ông Philippe Troussier lên danh sách cho ĐT Việt Nam kể từ khi được bổ nhiệm vào ghế HLV trưởng ĐTQG. Do chưa có nhiều thời gian nắm bắt năng lực của các cầu thủ, nên ở đợt hội quân đầu tiên hồi tháng 3 vừa qua, danh sách của ĐT Việt Nam không khác là bao so với những cái tên đã quá quen thuộc dưới thời HLV Park Hang Seo. Có chăng, chỉ một vài cầu thủ “mới” được triệu tập như Hải Huy, Ngọc Quang. Nói là “mới” so với thời ông Park là ở chỗ, những cầu thủ này gần như không có chỗ đứng dưới triều đại của ông thầy người Hàn Quốc, dù có lúc được triệu tập nhưng cũng nhanh chóng bị loại.

  Khi có thời gian theo dõi các trận đấu ở V.League và cầm quân “đánh trận” ở SEA Games 2023, HLV Philippe Troussier đã có cái nhìn sát hơn về năng lực của các cầu thủ, qua đó đưa ra một bản danh sách dựa trên đánh giá của chính ông. Chẳng hạn ở vị trí thủ môn, ngoài hai gương mặt thân quen là Văn Lâm và Nguyên Mạnh, ĐT Việt Nam lần đầu xuất hiện 2 thủ thành khá xa lạ với khán giả là Minh Toàn (B.BD) và Văn Triệu (Hải Phòng). Ở hàng tiền vệ, Tiến Anh, Thành Long, Ti Phông, Văn Đức… là những gương mặt mới ở ĐT Việt Nam. Họ chưa hẳn là các cầu thủ từng được HLV Philippe Troussier biết đến trước đó. 

  Trong danh sách 30 cầu thủ còn lại được gọi tập trung lần này, sau khi Hồng Duy phải chia tay sớm thì có khoảng hơn 1/3 là có ít hoặc không có cơ hội góp mặt ở ĐT Việt Nam trước đó. Có nhiều lý do để lý giải cho việc không có nhiều gương mặt mới góp mặt trong thành phần của ĐTQG. Có thể, phong độ hay chuyên môn của họ không bằng các tuyển thủ đã quen thuộc trước đó. Đó cũng có thể là để đảm bảo sự ổn định cho bộ khung đã được dày công xây dựng, bởi một sự thay đổi dễ dẫn đến mất công điều chỉnh. Thế nên, việc ĐT Việt Nam có HLV mới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các cầu thủ khác góp mặt ở ĐTQG. HLV Philippe Troussier đã chứng minh điều đó qua bản danh sách tập trung lần này.

  Các tân binh như Ti Phông (giữa) sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện năng lực dưới thời HLV Philippe Troussier. Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

  Cần phải khẳng định, việc HLV Philippe Troussier triệu tập nhiều gương mặt mới là để đánh giá năng lực, kiểm tra khả năng thích ứng trong màu áo ĐTQG qua các trận giao hữu nhằm hướng đến tương lai, chứ không phải chuẩn bị cho một trận đấu chính thức. Nhưng đó chính là bước đệm để những cầu thủ không có nhiều cơ hội thể hiện ở ĐT Việt Nam khẳng định năng lực chuyên môn, rằng họ không hề kém cạnh những cầu thủ luôn được coi là “mặc định” trong màu ào ĐTQG trước đó. Thầy mới nên một cuộc cạnh tranh chắc chắn cũng sẽ diễn ra bình đẳng, dựa trên năng lực của mỗi cầu thủ được triệu tập.

  Triết lý của HLV Philippe Troussier cũng khác với người tiền nhiệm, nên ông chắc chắn sẽ chọn lựa nhân sự dựa trên năng lực thích ứng, chứ không hẳn dựa vào tên tuổi của các cầu thủ. Vì thế, các tân binh như Ti Phông, Thành Long, Văn Đức hay các gương mặt chưa có nhiều dịp thể hiện tài năng ở ĐT Việt Nam trước đó như Hải Huy, Schmidt… không phải lo lắng sẽ yếu thế về “thâm niên ăn cơm tuyển” dưới thời vị chiến lược gia người Pháp. 

  An Khánh, Quang Hải bắt đầu guồng tập luyện

  Chiều 7/6, ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam đã có buổi tập thứ hai trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Tiền vệ Quang Hải vừa trở về từ Pháp đã nhanh chóng bắt nhịp với các đồng đội. Trong khi đó, ĐT U23 Việt Nam cũng tiếp nhận thêm 4 cầu thủ gồm Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang, Hồ Văn Cường và Nguyễn Văn Việt. Nhóm 7 cầu thủ còn lại sẽ có mặt tại nơi đóng quân vào ngày 9 và 10/6, sau vòng 8 giải Hạng Nhất Quốc gia. Trước đó, tiền vệ Việt kiều Nguyễn An Khánh cũng đã hội quân cùng U23 Việt Nam. An Khánh rất nỗ lực để hòa nhập với các đồng đội trong lần đầu tiên được triệu tập, cũng như cố gắng để có thể đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn của HLV Philippe Troussier.

   

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay