Ban trọng tài UEFA: 'Quyết định ở vụ Sterling và Jorginho là chính xác'

Đỗ Trung Đỗ Trung
17:34 ngày 15-07-2021
Trưởng ban trọng tài UEFA, ông Roberto Rosetti khẳng định quyết định mà các trọng tài đưa ra ở tình huống thổi penalty cho Raheem Sterling và không rút thẻ đỏ với Jorginho là hoàn toàn chuẩn xác.

Lịch thi đấu EURO 2020

Nhận định Bóng đá và Nhận định EURO 2020

Game dự đoán Euro 2020

EURO 2020 đã hạ màn với chức vô địch dành cho tuyển Italia sau chiến thắng 3-2 trước Anh trên chấm 11 mét (hòa 1-1 sau 120 phút thi đấu) ở trận chung kết.

Dù vậy, cách điều hành của trọng tài vẫn gây ra nhiều tranh cãi, bao gồm tình huống Sterling ngã trong vòng cấm của Đan Mạch tại bán kết và mang về quả penalty mà theo nhiều người là cố tình giúp Anh vào chung kết.

Tới trận đấu cuối cùng, Jorginho đã có pha bóng đạp vào chân của Jack Grealish trong hiệp phụ nhưng cũng không bị truất quyền thi đấu, thay vào đó, chỉ phải lĩnh một thẻ vàng.

Sau một thời gian im tiếng, trưởng ban trọng tài Rosetti khẳng định quyết định xử lý của trọng tài chính ở hai tình huống nêu trên là hoàn chuẩn xác.

Tình huống ngã của Sterling trước Đan Mạch

"Ông ấy (trọng tài Makkelie) đã quan sát thấy cầu thủ áo đỏ số 5 không chơi bóng. Ông ấy thấy chân của hậu vệ này đã có tác động vào chân phải của cầu thủ áo trắng (Sterling). 

Đó là những gì trọng tài thấy ở trên sân và VAR đã xác nhận quyết định: Hậu vệ số 5 không chạm vào bóng. Dĩ nhiên, chúng tôi có thể bàn luận về mức độ của sự tác động, nhưng chúng tôi luôn muốn trọng tài là trung tâm của quá trình đưa ra quyết định", ông Rosetti cho hay.

Ngoài ra, ông Rosetti còn phát đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa Makkelie với tổ VAR, và họ đã nói rằng "quả phạt đền là chính xác".

Về tình huống của Jorginho, ông Rosetti trả lời: "Trọng tài Kuipers thấy Jorginho đang cố gắng xử lý bóng. Các bạn có thể thấy anh ấy đặt chân phải lên bóng và điều này rõ ràng 100%. Sau đó chân phải của anh ấy trượt vào bóng và lần tiếp xúc thứ hai vào chân của cầu thủ áo trắng mặc áo số 7. Trọng tài đã giải thích cho VAR chính xác những gì ông đã thấy trên sân.

Nhiệm vụ của VAR là gì? Để kiểm tra chính xác những gì trọng tài đã nhìn thấy. Vì vậy, ví dụ, nếu chân phải không tiếp xúc vào quả bóng mà vào trực tiếp chân thì quyết định sẽ bị đảo ngược".

Rosetti tuyên bố trọng tài có thể yêu cầu xem bất kỳ góc độ và tốc độ của tình huống mà mình muốn khi sử dụng màn hình quay lại trên sân. Tuy nhiên, cuối cùng trọng tài luôn theo dõi các pha bóng tranh cãi trong gian thực nhằm ứng phó với việc chuyển động chậm có thể phóng đại những gì đã xảy ra.

Nguồn THE GUARDIAN
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x