Khi danh sách Top 30 đề cử Qủa bóng vàng được công bố vào ngày 7/8 tới, sẽ có không ít cầu thủ PSG được gọi tên. Đó là hiệu ứng của chức vô địch Champions League.
Real Madrid từng có 6 cầu thủ được đề cử cho Ballon d’Or vào năm 2024, Man City có 6 người vào năm 2023. Chính vì có quá nhiều ứng viên trong đội hình Los Blancos mà phiếu bầu bị phân tán và hậu quả là Vinicius chịu thua Rodri.
Dembele nguy cơ rơi vào tình cảnh tương tự năm nay, nhất là khi anh chưa có cơ hội thể hiện tại FIFA Club World Cup. Do đó, tiền đạo người Pháp hãy cẩn thận với sự phân tán phiếu bầu trong cuộc đua giành Quả bóng vàng 2025.
Trong một năm không có World Cup, không có EURO, với FIFA Club World Cup có tác động khó lường, và sau một Champions League mà PSG thống bằng chiến thắng có cách biệt lớn nhất lịch sử ở trận chung kết, trước Inter Milan (5-0), rất có thể sẽ có hơn 6 cầu thủ của ĐKVĐ châu Âu nằm trong số 30 đề cử. Nhiều đề cử cho giải thưởng cá nhân danh giá nhất tất nhiên là niềm vinh dự không nhỏ cho đội bóng thủ đô nước Pháp.
Nhưng, khi thời điểm đến, điều này sẽ lại đặt ra câu hỏi về sự phân tán phiếu bầu giữa các cầu thủ PSG, và tác động có thể xảy ra của hiện tượng này đối với cơ hội giành Ballon d’Or của Dembele. Năm 2024, đó là một trong những lý do khiến Vinicius (1129 điểm) thua Rodri (1170).
Ba cầu thủ xếp ngay phía sau tiền vệ của Man City, người vô địch EURO cùng Tây Ban Nha, đều đã lên ngôi Champions League cùng Real Madrid: Vinicius, Jude Bellingham (917) và Dani Carvajal (550). Sự phân tán phiếu bầu tại Man City, với Erling Haaland (thứ 5, 432 điểm) và Phil Foden (thứ 11, 157), đã ảnh hưởng tới Rodri ít hơn.
Trên thực tế, vì các CLB hoặc quốc gia giành được danh hiệu lớn luôn được đại diện quá mức, nên việc phân tán phiếu bầu là điều không thể tránh khỏi. Nhưng điều này có thể rất tương đối: vào năm 2022, Thibaut Courtois, Vinicius và Luka Modric không có cơ hội vượt qua Karim Benzema và thậm chí không nhận được một phần ba số phiếu bầu của anh ấy. Và vào năm 2021, việc không có cầu thủ Bayern nào khác được đưa vào danh sách 30 không ngăn cản Lewandowski (580 điểm) bị Messi (613) đánh bại.
Tương tự như vậy, ý tưởng rằng Antoine Griezmann, vào năm 2018, là nạn nhân của sự phân tán phiếu bầu giữa các nhà vô địch thế giới không nhất thiết phải đứng vững để phân tích: tổng số điểm tích lũy của Griezmann, thứ 3 (414) và Kylian Mbappé, thứ 4 (347), đại diện cho tổng số điểm của Modric (753) và Raphaël Varane, thứ 7 (121), nhà vô địch thế giới và người chiến thắng C1 cùng năm, lại kém xa. Năm đó, có tám cầu thủ Real trong số 30 người, và Real vẫn giành được Quả bóng vàng.
Trên thực tế, vì các CLB hoặc ĐTQG giành được danh hiệu lớn luôn có nhiều đề cử hơn, nên việc phân tán phiếu bầu là điều không thể tránh khỏi. Nhưng điều này có thể rất tương đối: vào năm 2022, Thibaut Courtois, Vinicius và Luka Modric không có cơ hội vượt qua Karim Benzema và thậm chí không nhận được một phần ba số phiếu bầu của cầu thủ người Pháp. Và vào năm 2021, việc không có cầu thủ Bayern Munich nào khác được lọt vào danh sách 30 không ngăn cản Robert Lewandowski (580 điểm) bị Lionel Messi (613) đánh bại.
Tương tự như vậy, năm 2018 có thể Antoine Griezmann là nạn nhân của sự phân tán phiếu bầu giữa các nhà VĐTG. Cụ thể, tổng số điểm tích lũy của Griezmann xếp thứ 3 (414 điểm) và thua Modric (753) một phần vì Kylian Mbappe, thứ 4 (347), và Raphael Varane, thứ 7 (121) chia sẻ phiếu bầu với anh. Cả 3 đều là những đồng đội tại ĐT Pháp. Năm đó, có 8 cầu thủ Real (vô địch C1) trong số 30 người, và Real vẫn giành được Quả bóng vàng (Modric) vì phiếu bầu trong số các tuyển thủ Pháp VĐTG 2018 bị phân tán.
Bên cạnh đó, việc PSG không làm gì hoặc làm rất ít để PR cho Dembele nổi bật cũng sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến cơ hội giành Quả bóng vàng của tiền đạo người Pháp. Trong khi các chuyên gia trong lĩnh vực này tại Real và Barca, luôn cho rằng hoạt động vận động hành lang nên đi kèm với bằng chứng và số liệu thống kê, thì ứng viên của họ sẽ có cơ hội lớn hơn đoạt Ballon d’Or.
Real Madrid đã thúc đẩy đề cử của Mbappe nhiều hơn trong năm nay so với PSG đã làm với Dembele, ngay cả khi có ít lý do hơn nhiều để Los Blancos làm như vậy. Những cầu thủ Paris khác được xem là ứng viên nặng ký cho một vị trí trong top 10 chủ yếu là Achraf Hakimi, người có thể quyến rũ bất cứ ai, và đặc biệt là 22 giám khảo đến từ châu Phi; Gianluigi Donnarumma hay Vitinha.
Cần nhấn mạnh rằng tiền vệ người Bồ Đào Nha có một mùa giải thăng hoa ở cả CLB (vô địch C1) lẫn ĐTQG (vô địch UEFA Nations League). Và, hiện tại Dembele vẫn còn một, hai hoặc ba trận đấu (nếu lọt vào chung kết) tại FIFA Club World Cup 2025 để xóa tan đường chân trời (sự phân tán phiếu bầu) kia.