Bóng Đá Plus trên MXH

1,2 tỷ euro và sự thật phía sau giọt nước mắt cay đắng của Messi

08:26 ngày 10/08/2021
32
Tiền đạo Lionel Messi đã không cầm được nước mắt khi tổ chức họp báo để xác nhận mình không còn là thành viên của CLB Barcelona. Dưới đây là toàn cảnh câu chuyện thu hút được rất nhiều sự chú ý trong những ngày gần đây này.

Rào cản từ BTC La Liga

Trước khi Messi tổ chức họp báo, trang web chính thức của Barca đã cho đăng tải thông tin khẳng định đội bóng này không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc để Messi tự do ra đi. Thực tế thì Messi đã kết thúc hợp đồng với Barca từ ngày 30/6, trong khi đội bóng của HLV Ronald Koeman không dư dả về tài chính và thậm chí họ còn đang gánh khoản nợ lên tới 1,2 tỷ euro.

Để chia sẻ gánh nặng tài chính với Barca, Messi cũng đã chấp nhận giảm 50% lương. Đó được xem là một sự hy sinh, vì các nghiên cứu cho thấy giá trị thương mại của siêu sao người Argentina với gã khổng lồ xứ Catalan vượt xa khoản lương mà anh nhận được. 

Tuy Messi đã thể hiện thiện chí, nhưng anh vẫn không thể ở lại. Đơn giản, Barca đang nợ quá nhiều và họ không thể đáp ứng yêu cầu về giới hạn lương mà BTC La Liga đưa ra. Trong chuyện này, BLĐ Barca chỉ có thể tự trách mình đã "vung tay quá trán" sau khi thu về khoản tiền kỷ lục 222 triệu euro từ vụ Neymar rời Nou Camp để chuyển tới PSG.

Nên biết, sau khi Neymar chuyển đi Barca đã chiêu mộ 3 cầu thủ Philippe Coutinho, Antoine Griezmann và Ousmane Dembele để thay thế. Mỗi cầu thủ này tiêu tốn của họ hơn 100 triệu euro, nhưng nhìn chung tất cả đều chưa đáp ứng được sự kỳ vọng.

Messi không kìm nén được sự xúc động trong cuộc họp báo

Messi không kìm nén được sự xúc động trong cuộc họp báo

Theo chủ tịch Joan Laporta , riêng mùa trước Barca đã để thua lỗ tới 500 triệu euro. Ở tình cảnh như vậy, ông không thể đặt vận mệnh Barca vào tay một cầu thủ nào, kể cả đó là ngôi sao lớn như Messi.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Barca và các CLB ở Tây Ban Nha đã gặp phải vô vàn khó khăn. Thống kê cho thấy, ở 2 mùa gần nhất các đại diện ở 2 giải đấu cao nhất tại xứ sở đấu bò đã bị thiệt hại khoản tiền tổng cộng 2 tỷ euro. Để hạn chế rủi ro, BTC La Liga đã đề ra quy tắc buộc các đội phải đặt ra mức giới hạn lương nhất định và không được phép vượt qua. 

Với Barca, giới hạn lương của họ ở mùa giải trước là 348 triệu euro, tức là chỉ bằng phân nửa so với mức trần 671 triệu euro được đặt ra vào năm 2019. Chủ tịch Laporta khẳng định, với Messi trong đội hình quỹ lương của Barca sẽ tương đương 110% mức thu nhập. Tất nhiên, Barca mà phá vỡ giới hạn lương thì họ sẽ bị BTC La Liga trừng phạt.

Barca không được đăng ký thêm cầu thủ, kể cả với Messi

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc rằng, nếu quả thật Messi yêu Barca như những lời anh chia sẻ đến vậy thì tại sao cầu thủ này lại không sẵn sàng chơi cho đội chủ sân Nou Camp mà không cần nhận lương. Thực tế thì Messi không định "đá không công", mà nếu anh có làm như thế thì BTC La Liga cũng không cho phép.

Messi muốn chơi tiếp cho Barca nhưng bất thành

Messi muốn chơi tiếp cho Barca nhưng bất thành

Lý do là bởi Barca đã vi phạm giới hạn lương nên họ chỉ có thể thanh lý bớt chứ không được phép đăng ký thêm cầu thủ. Do Messi đã hết hợp đồng với Barca từ tháng 6, anh có ký tiếp với đội bóng mình từng có nhiều năm gắn bó thì cũng vẫn bị xem là tân binh của gã khổng lồ xứ Catalan.

Nói cách khác, Messi mà gia hạn hợp đồng với Barca thì anh cũng được xếp ngang hàng với Memphis Depay, Sergio Aguero, Eric Garcia và Emerson Royal là những cầu thủ mới tới Nou Camp trong Hè này. Một số người tự hỏi tại sao BTC La Liga không có cách ứng xử linh hoạt hơn với Messi, cầu thủ chắc chắn mang lại lợi ích rất nhiều cho cả giải đấu.

Trong chuyện này, rõ ràng BTC La Liga quá cứng nhắc so với LĐBĐ châu Âu UEFA. Nên biết, để giúp các CLB bị ảnh hưởng tiêu cực vì dịch COVID-19 không vướng thêm vào rắc rối, UEFA sẵn sàng nới lỏng luật công bằng tài chính. Với BTC La Liga, họ lại không chịu nhượng bộ Barca khiến đội bóng này mất trắng ngôi sao sáng giá nhất.

Chính bởi thực tế trên nên Messi mới không cầm được nước mắt khi nói lời chia tay Barca. Đúng như chia sẻ của anh và BLĐ Barca, tất cả đều không muốn đường ai nấy đi. Tuy nhiên, khoản nợ khổng lồ của Barca, mức lương trần và sự khắt khe của BTC La Liga lại không cho phép các bên tiếp tục gắn bó.

Thanh Sơn • 08:26 ngày 10/08/2021

Bài viết hay? Ấn để tương tác

32
Bình luận
  • Lan Anh. 09:54 ngày 10/08/2021

    Đừng trách BTC la liga, trách BLĐ barca trước(cụ thể là Bartomeu)

  • TonyLuca 10:34 ngày 10/08/2021

    Mình thấy có mùi chính trị từ chủ tịch La Liga - Javier Tebas. Việc đòi ly khai của xứ Cataluynia đã làm ảnh hưởng đến Barca. Rõ ràng là có tư thù ở đây khi mà xét trên yếu tố kinh tế và danh tiếng giải đấu thì việc giữ Messi lại là điều tuyệt vời mà ai cũng có thể nhìn thấy. Lương thưởng của Messi có cao nhưng cũng không là gì so với các lợi ích mà anh đem về cho Barca nói riêng và La Liga nói chung. Chúc mừng bất kỳ CLB nào sở hữu được Messi.

  • Tandang 10:21 ngày 10/08/2021

    Messi và Barca chia tay chủ yếu vì 2 ông chủ tịch: 1. Bartomeu: ông đã biến Barca từ clb trong top 5 có doanh thu cao nhất thế giới thành con nợ lớn nhất thế giới bằng cách mua sắm cầu thủ theo sở thích của ông ấy, khiến Barca đứng bên bờ vực phá sản. 2. Laporta: Nhờ Messi, ông đã ngồi lên ghế chủ tịch, nhưng khi đồng ý tham gia Supper League để kiếm tiền trả nợ, ông đã khiến Barca thành cái gai trong mắt chủ tịch La Liga. Ngăn Messi và Barca gia hạn HĐ là cách Javier Tebas lấy lại vị thế ..

  • Hoàng Anh 10:18 ngày 10/08/2021

    Luật công bằng tài chính có từ lâu rồi chứ không phải khi Messi chuẩn bị gia hạn hợp đồng mới có. Nếu thật sự Barca muốn gia hạn với Messi thì tại sao ngay khi mùa giải kết thúc họ không thanh lý cầu thủ và ngừng mua sắm để dồn lực ký hợp đồng với Messi? Mấy ngày nay Barca cứ đổ lỗi cho luật công bằng tài chính nhưng sự thật đằng sau thì chỉ có BLĐ Barca và Messi mới biết được!

    • kakacd 15:57 ngày 10/08/2021

      Ở đây ko phải là luật công bằng tài chính của UEFA mà là quy định về mức lương trần của CLB so với tổng doanh thu. ( Cái lạ là quy định này bắt đầu đc tính từ năm nay).

  • ANHTUANFCB 10:15 ngày 10/08/2021

    Messi mà gia hạn hợp đồng với Barca thì anh cũng được xếp ngang hàng với Memphis Depay, Sergio Aguero, Eric Garcia và Emerson Royal" "BTC La Liga quá cứng nhắc so với LĐBĐ châu Âu UEFA. Nên biết, để giúp các CLB bị ảnh hưởng tiêu cực vì dịch COVID-19 không vướng thêm vào rắc rối, UEFA sẵn sàng nới lỏng luật công bằng tài chính". Vì tay chủ tịch và những quan chức chính phủ, hoàng gia TBN là fan Real. Họ đã gây rất nhiều thù oán cho BARCELONA trong quá khứ nên giờ họ cố gắng đẩy MESSI khỏi BARCA.

  • Hoaixa 10:11 ngày 10/08/2021

    Nước mắt cá sấu. Ăn bám, bòn rút Barca đến bờ vực phá sản còn giở trò " mèo khóc thương chuột". Thao túng,lũng đoạn, gây bè phái làm nội bộ rối ren, hai bố con luôn giở trò yêu sách mà làm như mình là nạn nhân. Đúng loại ngụy quân tử.

    • Tandang 14:36 ngày 10/08/2021

      Đây là phản xạ tự nhiên của các anti "quân tử" như nhóc thôi, khi ai đó nhắc đến ánh sáng Messi thì các anti sẽ tự vệ theo bản năng bằng cách chu chéo, lăng mạ, chửi bới ... nói chung Messi là nổi khiếp sợ, ám ảnh các anti cả trong giấc mơ.... thật đáng thương mà.

    • CR7 KING OF THE KING 19:19 ngày 10/08/2021

      Sự thật như là thuốc đắng, Barca phải nhăn mặt chấp nhận đắng cay thì mới hết bệnh dc.

  • Phan Dat 11:34 ngày 10/08/2021

    Chủ tịch La Liga Tebas muốn bán bản quyền La Liga lấy tiền 2,7 tỷ về để ăn xén ăn bớt, Barca Real nhất quyết không đàm phán nên nó phá cho hôi luôn thôi. Chủ tịch mà mặt mày cô hồn, hành xử ko khác gì Mafia, dịch covid ko chịu du di cho clb, ngu hơn gì nữa

  • Hoàng Linh 11:27 ngày 10/08/2021

    Quỹ lương chỉ là cái cớ. Liga đã nói hỗ trợ Barca để giữ M10 lại đấy chứ. Cơ bản là ngay từ đầu Barca khồng hề muốn giữ M10 lại nữa bởi ông nhận ra một điều lương của M10 đang cao một cách phi lý ngay cả khi giảm nửa lương trong khi thành tích thì bết bát. Việc một cầu thủ có mức lương quá cao sẽ gây bất ổn ở hậu cung nhất là ở thời điểm dịch bệnh khó khăn ảnh hưởng không tốt đến kế hoạch phục hưng Barca trong trung hạn và dài hạn. Video chia tay ra mắt ngay khi M10 rời đi chứng minh điều đó.

  • Tutinlamquen.com 09:43 ngày 10/08/2021

    Con đường của PSG khi có Messi: 2021/2022: Mbappe, Neymar, Messi. 2022/2023 trở về sau: Mbappe đến Real + Neymar (>=30t), Messi (>=35t) => PSG bắt đầu nát và không thể hồi phục như MU, Milan. Gia hạn với Mbappe ngay đi, đừng có Messi Messi nữa !!! Chân thành !!!

    • Hải Yến 12:07 ngày 10/08/2021

      Không hiểu nội tính rồi. Trước khi Messi rời Barca thì PSG liên tục đưa ra phương án ra hạn với Mbappe ( tăng lương lên 30 triệu cùng nhiều hứa hẹn ) nhưng câu ta không muốn, từ chối vì muốn ra nhập Real. Kế hoạch ký tiếp này chẳng liên quan gì tới Messi nhé. Bây giờ Messi tới, nếu Mbappe còn đi thì quá dại, thậm chí là cay đắng như Coutinho rời Liver vậy. Thử xem Real hiện nay còn gì. Một giàn lão tướng ở trung tâm với Ben U 33 tuổi có ok?

    • Nhat Dinh Xuan 16:26 ngày 10/08/2021

      Bạn lại dạy tỷ phú tiêu tiền. Mua Messi thì PSG chỉ có lợi nhiều

    • Adam Nguyễn 18:32 ngày 10/08/2021

      Viễn cảnh rất hợp logic ! Tôi cũng nghĩ vậy ! Anh em yêu bóng đá chuẩn bị đón chào Supper League 2022/2023 !!!

  • Hải Âu 10:28 ngày 10/08/2021

    1,2 tỷ Euro mà Barca đang phải còng lưng gánh thì có hơn 1/2 chảy vào túi Messi rồi. Barca đã sai lầm khi nuôi Messi quá lâu như vậy mà chả đưa về cho CLB được chiếc cúp nào từ khi không còn Xavi Iniesta, có lẽ ban lãnh đạo quá kém truong khâu nhìn nhận sự việc. Đáng lẽ ra họ phải biết những chiếc cúp trước đó là do công của Xavi Iniesta chứ không phải do Messi... Nếu 5 năm trước mà bán cho đội nào đó để thu về 200 triệu euro thì CLB không khéo đã thống trị thế giới rồi. Buồn CLB này quá.

    • Gà tre 12:15 ngày 10/08/2021

      Có tiền lại mua về mấy ông nhưng cu tí. Dembele..

    • Tutinlamquen.com 13:02 ngày 10/08/2021

      Để lên chức chủ tịch Barca thì họ phải là người thành công và cái đầu của họ rất thông minh. Barca thành công nhờ Uefalona hay dàn sao Tây Ban Nha thì họ đều biết cả nhưng do fan cuồng ngu muội ép họ thôi để giữ ghế. Phải trả lương cao, phải mua bom tấn về để gánh,.... Ngoài ra, cha con Messi cũng rất cao tay về lương, thưởng, phí trung thành, phí lót tay,....

    • Phương Thúy Nguyễn 14:38 ngày 10/08/2021

      Barca có công nuôi messi ko vì tiền(trừ trường hợp bất khả kháng) mà bán đi đứa con mình đã nuôi đâu

    • Tandang 14:39 ngày 10/08/2021

      Hay quá bạn ơi, các cổ đông Barca nên sa thải chủ tịch ngay lập tức để đưa "nhà thông thái" này về làm chủ tịch. Barca chắc chắn sẽ thống thị thế giới bóng đá trong hàng vạn năm... hahahaha

  • Nguyễn Minh Tân 11:00 ngày 10/08/2021

    Ăn ở sao mà giờ qua PSG cũng bị Barca kiện để cản, oải xôi chè đậu thiệt chớ.

  • Juvetini 09:50 ngày 10/08/2021

    Cú ra đòn của UEFA thông qua La Liga, thử hỏi còn ai xem Super League nếu không có các siêu sao như Messi và Ronaldo.

  • Nguyễn Sung 11:29 ngày 10/08/2021

    Ra đi trong sự Lưu luyến

  • Huy Lam 11:36 ngày 10/08/2021

    Hết hạn sd r. Chư cntd thì ki hđ đâu tôn phí- thêm vào đó nêu muôn ki hđ thì vân đc.. lách luật nhân lương với 1đ đc??? TG bóng đa mà bảo câu thủ yêu đôi bóng hơn yêu $ thì đâu ra.. mà clb thì lấy giá trị của câu thủ đê nuôi đôi bóng. Ko le 1 câu thủ xịn xo ko nhân lương bo côg sưc ra đá đi nuôi mây chuc thag trog clb ah.. nên ra đi là 9 xác chư chả có gì phải nuôi tiêc cả.

  • ThienVu 10:04 ngày 10/08/2021

    Do Bar tham gia SL nên Laliga siết chặt quản lý đây mà ! Kể cả Real năm nay cũng chả dám mua sắm gì mặc dù đã cho đi 2 trung vệ trụ cột ! Khó khăn do Covid cũng chỉ là một phần thôi !

  • Trần Quang 09:39 ngày 10/08/2021

    Lý do thôi :) chủ yếu Bát Ca phủ, cả ông En ríc kê cg ghét Si lùn vì quyền lực to hơn

  • Khanh Huynh 15:43 ngày 10/08/2021

    Toàn tin vớ vẫn,tại sao si cỏ lại chấp nhận giảm 50% lương mà ko ký hợp đòng lại với bc,ko đá cho bc mà lại họp báo chia tay.một trò bẩn đánh lừa người hâm mộ.nếu châp nhận giảm lương thì phải đá cho bc.bc cũng yêu cầu ký họp đòng nhưng thằng si cỏ nó có quan tâm đâu.nghe nói chịu giảm 50% lương mà nhục.tao ko phải fan của ai nhưng thái độ của thằng này chả ưa.

  • mèo 16:47 ngày 10/08/2021

    mua bán ngu dốt vô tội vạ, nợ đầm đìa bây giờ kêu lỗi do la liga

  • Quang Tran 16:41 ngày 11/08/2021

    Xin thưa nhà báo là Barca cũng chả trong sạch trong vụ này. Đã có những nghi vấn về liên minh Larpota - Perez cố tình để Messi ra đi nhằm gây sức ép đòi chủ tịch Tepas từ chức. Barca - Nơi vốn có quá nhiều thương vụ mờ ám dưới thời Batoumer những tưởng sẽ hồi sinh sau khi có tân chủ tịch thì chẳng ngờ cũng lại là 1 kẻ vị kỉ. Rất may là Messi đã dứt khoát ra đi để cứu vãn lấy sự nghiệp. Barca hay nói rộng hơn là cả La Liga đã trở nên quá rối ren và độc hại -sẽ sụp đổ là điều không thể tránh khỏi!

  • Le Gia Trung 20:27 ngày 11/08/2021

    Tên khốn Bartomeu đã khiến Barca giàu và mạnh nhất nhì Châu Âu thành con nợ khốn cùng bằng cách mua sắm và đàm phán lương ngu ngốc. Trước khi đi hắn còn làm 1 việc ngốc hơn là ko bán Messi 100tr euro vào năm ngoái. Nếu bán Barca sẽ giảm nợ đc 250tr euro. Năm nay mất trắng vì thất thu do covid mà ai cũng biết trước.

  • Toàn Đào Tiến Toàn 21:21 ngày 11/08/2021

    Bartomeu mua Dembele là sai bét tĩ rồi. Cậu này không phí phạm cơ hội đối diện với A. Becker của Liverpool ở trận lượt đi thì coi như trận lượt về chỉ còn là thủ tục vì đã được định đoạt. Nhưng nó đã vứt đi cơ hội, Barca thua cay đắng lượt về. Năm đó được cái Champions league thì giờ 3 năm Covid cũng giữ được Messi . Phí hơn 100mil cho Dembethawood, chấn thương thì liên miên, thái độ tập luyện thiếu chuyên nghiệp, chơi PS quên cả ngày đêm thì lấy đâu ra sức mà chẳng chấn thương

Tải app
Thông tin Toà soạn
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
Địa chỉ:
Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
Tel:
(84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax:
(84.24) 3553 9898
Email:
Thông tin Liên hệ
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Hotline:
0903 203 412
Email:

Địa chỉ liên hệ:

Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
Đăng nhập
hoặc

Email:

Mật khẩu:

Quên mật khẩu?


Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay