Phút thứ 79 khi tỷ số đang là 4-3 nghiêng về Barcelona, Lamine Yamal tung cú sút hiểm hóc buộc thủ thành Thibaut Courtois phải đấm bóng. Ngay lập tức Ferran Torres lao tới đá bồi khiến trái bóng đập vào cánh tay đang giang ra của Aurelien Tchouameni khi cầu thủ người Pháp đứng trong vòng cấm.
Trọng tài chính Alejandro Jose Hernandez Hernandez đứng rất gần tình huống này, với góc nhìn rõ ràng, nhưng không hiểu sao lại không thổi phạt đền. Sau đó trọng tài phòng VAR là Juan Martinez Munuera đã liên lạc với Hernandez để yêu cầu trọng tài chính xem lại tình huống chạm tay của Tchouameni.
Ông Hernandez đã chạy về phía màn hình và chăm chú xem lại pha bóng chạm tay của Tchouameni. Khi mà tất cả đều nghĩ rằng Real Madrid sẽ phải chịu một quả phạt đền thì ngạc nhiên thay, Hernandez quyết định không có phạt đền. Lý lẽ của vị trọng tài sinh năm 1982 là Tchouameni đã chủ động khép tay vào người. Trong khi những hình ảnh quay chậm chỉ khẳng định điều ngược lại.
Nếu trọng tài thổi phạt đền tình huống này, các cầu thủ Real Madrid có lẽ cũng không dám phản đối. Và Tchouameni sẽ phải nhận thẻ vàng thứ hai đồng nghĩa bị truất quyền thi đấu (hậu vệ người Pháp đã phải nhận một thẻ vàng trong hiệp một). Tỷ số nhiều khả năng sẽ được nâng lên 5-3. Real Madrid vừa mất người vừa dính đòn chí tử vào cuối trận.
Nhưng ông trọng tài chính đã không để kịch bản tồi tệ đó xảy ra với Real Madrid. Tỷ số 4-3 dù sao cũng níu kéo chút hy vọng cho đội khách trong những phút cuối trận. Nhưng rốt cuộc, 3 điểm vẫn về tay Barcelona. Khoảng cách giữa hai đội được nâng lên thành 7 điểm và chức vô địch gần như đã thuộc về thầy trò Hansi Flick.
Cho dù quyết định của trọng tài Alejandro Hernandez không ảnh hưởng đến kết quả trận El Clasico, đây vẫn là một trong những vụ bê bối đáng chú ý nhất La Liga mùa này. Ông Alejandro Hernandez năm nay 42 tuổi, trở thành trọng tài FIFA vào năm 2014 và đã cầm còi 132 trận ở La Liga.