Giờ thì Chelsea phải sợ Arsenal

Từ 14:13 ngày 21-10-2023
Đã có một thời Arsenal gặp Chelsea như “trẻ em” đá với “người lớn”. So sánh này, xin nhấn mạnh là đúng cho cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhưng hôm nay gặp lại, vị thế đã đổi khác. Bây giờ, Chelsea phải sợ Arsenal.

Vào những năm 2006-2012, tập thể Arsenal là những cầu thủ trẻ người non dạ, dù có tiềm năng nhưng yếu bản lĩnh được dẫn đầu bởi đội trưởng đôi mươi Cesc Fabregas. Chelsea thì ngược lại, đóng đô tới 6-7 đội trưởng đội tuyển quốc gia đi vào đội hình xuất phát CLB. Đó là Michael Ballack, John Terry, Michael Eissen, Frank Lampard hay Didier Drogba... những người mà khi nhìn vào, thật sự khiến người ta phải kiêng nể.

Mỗi lần Arsenal gặp Chelsea giống như “cua gặp ếch” với một sự khắc tinh hoàn hảo giữa bản lĩnh trận tiền và tuổi trẻ khí thịnh. Trận đấu tuy đẹp mắt nhưng kết quả dễ đoán, nơi sự non nớt bị bóp vụn như trái cam trong tay Trần Quốc Toản. Tuy nhiên, thời gian cũng phải thay đổi. “Trẻ em” thì cũng lớn và thành người đàn ông.

Trải qua vài lần va vấp, được trui rèn bản lĩnh và trở thành người đàn ông đích thực. Arsenal chính là hình ảnh của người đàn ông đấy. Chelsea tiếc thay lại không kế thừa được tinh thần chiến binh, mà biến đổi theo hình thái khác. Từ một người đàn ông sương gió, dạn dày trận mạc và lì lợm như sắt thép bỗng một ngày trở nên … không thể nhận ra được.

Thật sự người viết không biết dùng từ nào để nói về Chelsea bây giờ. Đội hình cồng kềnh, không hiệu quả, nhân sự chủ chốt không rõ ràng, các bản hợp đồng mới mang về múa máy chứ không trực diện và đậm tính chiến đấu như xưa kia. Các cầu thủ có vẻ quan tâm đến thời trang tóc tai hơn chuyên môn sân cỏ.

Arsenal bây giờ đã bản lĩnh hơn nhiều chứ không còn non nớt như trước.

Chelsea bây giờ là đội bóng có nhiều kiểu tóc ấn tượng nhất trên bình diện châu Âu hiện tại. Bên trên thượng tầng, thay vì nhìn về một hướng của một vị chủ tịch sắt máu, thì lại nhìn ngang ngó dọc từ chính trị đến cả các vấn đề chẳng liên quan gì đến bóng banh. Những bản hợp đồng mang về không có tính chiến đấu như thời trước, mà nhàn nhạt hơn. Ngày xưa Chelsea mua toàn chiến binh, ngày nay Chelsea mua toàn yểu điệu thục nữ.

Arsenal lại thay đổi theo chiều hướng ngược lại, ngày xưa đội hình toàn những thư sinh như Samir Nasri, Robin van Persie, Andrey Arshavin…thì nay đã hoàn toàn tự tin với những “cỗ máy” ở tuyến giữa như Declan Rice và Thomas Partey. Cùng với một Martin Odegaard luôn biết cách truyền lửa cho đồng đội, và tất nhiên là còn Zinchenko cũng rất biết cách “chém gió” để kích thích tinh thần. Chẳng hạn như “Tôi đến và yêu cầu các đồng đội thay đổi mục tiêu từ Top 4 lên đua vô địch”.

“Hỗn loạn”, có lẽ là từ khóa duy nhất để nói về sự khác biệt giữa Chelsea và Arsenal. Đội bóng của Mikel Arteta biết nhìn về một hướng, lối chơi cũng theo một triết lý được đưa ra từ đầu của HLV người Tây Ban Nha (điều Jose Mourinho đã nhận ra từ cách đây vài năm). Bên kia, Mauricio Pochettino tuy có tài nhưng cũng vật vã trong việc phục hưng lại một Chelsea đã đánh mất tất cả linh hồn, bản sắc chỉ sau 2 năm ngắn ngủi. Chelsea thật sự đã mất đi “văn hóa doanh nghiệp”. Còn Arsenal là một doanh nghiệp đang kinh doanh tốt.

Đêm nay gặp nhau, người đàn ông Arsenal sẽ có lần đầu tiên sau 10 năm đứng cửa trên.

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x