Khi 2 CLB tranh tài, họ sẽ bước vào cuối tuần ở vị trí thứ 13 và 14 trên BXH, thậm chí có thể là 15 so với 16 tùy thuộc vào kết quả các trận đá sớm. Nếu đài Sky gọi đây là trận Super Sunday, có lẽ họ đã mỉa mai. Kể từ khi cả 2 CLB xuống hạng vào những năm 1970, họ chưa từng trải qua một chiến dịch thảm khốc như vậy.
Trong kỷ nguyên Big Six, chúng ta chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy. Chỉ có sự sụp đổ của Chelsea vào năm 2015/16 mới có thể so sánh với mùa giải mà Spurs và MU đang phải chịu đựng. Và đây không phải là sự sụp đổ đột ngột như triều đại Stamford Bridge thứ hai của Jose Mourinho.
Đối với MU và Spurs, đây là kết quả sau nhiều năm đưa ra quyết định sai lầm và quản lý yếu kém kinh niên. Thua cuộc đã trở thành thói quen xấu đối với cả hai, khi họ bị các CLB nhỏ hơn như Bournemouth, Brentford, Brighton và Fulham đánh bại, cũng như Nottingham đang hồi sinh dưới tay cựu HLV của Tottenham là Nuno Espirito Santo.
Spurs của Ange Postecoglou đã chấm dứt chuỗi trận kinh hoàng chỉ giành được 1 điểm sau 7 trận với chiến thắng tại Brentford trong trận đấu gần nhất của họ tại Premier League mùa này. Nhưng kể từ đó, họ đã bị loại khỏi cả hai cúp quốc nội là Carabao Cup và FA Cup.
MU đã thua 5 trong 6 trận đấu gần nhất tại Old Trafford, và mặc dù phong độ sân khách của họ đã tốt hơn dưới thời HLV Ruben Amorim, nhưng đây vẫn là một mùa giải gây sốc ngay cả theo tiêu chuẩn ảm đạm của kỷ nguyên hậu Sir Alex Ferguson.
Những điểm tương đồng rất rõ ràng ở 2 CLB này. Họ đều có 2 HLV theo chủ nghĩa giáo điều về mặt chiến thuật gắn bó với triết lý của họ, không khoan nhượng khi đối mặt với thất bại - Postecoglou muốn chơi triển khai tấn công từ tuyến sau, Amorim kiên quyết rằng sơ đồ 3-4-3 của ông là không thể thương lượng.
Họ cũng được coi sóc bằng 2 ông chủ người Anh hiếm hoi. CĐV của Spurs sẽ phản đối Daniel Levy, nhưng sự keo kiệt thành huyền thoại của ông có vẻ vô lý khi so sánh với việc cắt giảm chi phí của Sir Jim Ratcliffe tại MU, nơi một loạt các vụ sa thải gây sốc đang diễn ra.
Hai CLB đang mất đi sự tự tin, cả hai đều thiếu sự lãnh đạo hiệu quả trên sân, nơi các cầu thủ kỳ cựu không nắm bắt được vấn đề, khiến cho những cầu thủ trẻ triển vọng không thể phát triển. Có cách nào thoát khỏi vòng xoáy tử thần này cho cả hai không? Và họ có thể rơi xuống mức nào?
Ít nhất, 4 đội cuối bảng cũng còn rất xa nên việc xuống hạng không phải là mối lo ngại nghiêm trọng. Sẽ dễ dàng hơn để tranh luận về trường hợp đảo ngược tình thế nhanh chóng tại Spurs và Big Ange đã làm như vậy trong mọi lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông.
Danh sách chấn thương của Tottenham rất lớn - mất thủ môn số một, toàn bộ 4 hậu vệ và 4 cầu thủ tấn công. Không phải nói điều này để bào chữa cho thất bại trên sân nhà trước Ipswich và Leicester, cũng không phải cách họ đầu hàng một cách hèn nhát tại Anfield trong trận bán kết lượt về Cúp Carabao khi Liverpool dễ dàng giành chiến thắng 4-0.
Nhưng những khó khăn ban đầu của MU dưới thời Amorim lại là một điều tích cực đối với Postecoglou - bằng chứng cho thấy việc thay đổi HLV vào giữa mùa giải không nhất thiết mang lại sự khởi sắc. Tottenham đã đánh bại MU 2 lần trong mùa giải này – thắng 3-0 tại Old Trafford và một chiến thắng điên rồ 4-3 ở tứ kết Carabao Cup.
Với một số trở lại sau chấn thương, dự kiến chiến thắng thứ ba trước MU có thể giúp Tottenham thay đổi tâm trạng. Đối với MU, bức tranh ảm đạm hơn. Thật vậy, sau khi cho mượn Marcus Rashford và Antony vào tháng 1 mà không chiêu mộ bất kỳ cầu thủ thay thế nào, đội hình của Amorim thiếu hụt nghiêm trọng các cầu thủ tấn công.
Amorim phải lê bước đến cuối mùa giải, hy vọng có thêm một kỳ tích ở Cúp như kỳ tích đã giúp Erik ten Hag thoát khỏi án sa thải hồi năm ngoái. Và sau đó có lẽ là một cuộc cải tổ lớn vào mùa hè. Họ cũng đang nỗ lực hết sức ở châu Âu để vớt vát được gì thì hay đó.
Liệu Europa League có thể là phao cứu sinh cho cả 2 CLB nay không? Đầu mùa giải này, Mourinho - người từng huấn luyện cả 2 CLB - tuyên bố rằng MU và Tottenham là 2 ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch Europa League, nhờ sức mạnh kinh tế của Premier League.
Điều này đáng lẽ phải đúng nhưng thực tế lại khác. Không có CLB Anh nào vô địch giải đấu hạng hai của UEFA trong 5 mùa giải gần đây, chỉ có MU của Ole Gunnar Solskjaer lọt vào trận chung kết trong thời gian đó. Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta có một cuộc đại chiến của 2 kẻ bất tài cùng chung nhiều mục đích này.
Hãy đến để xem "trận đấu vĩ đại" nhất trên Trái đất!