Bản quyền truyền hình SEA Games 32: Mỗi nhà mỗi cảnh!

Đỗ Tuấn
Từ 20:18 ngày 15-03-2023
Vừa qua, nước chủ nhà Campuchia đã khiến phía Thái Lan phản ứng khi đưa ra giá bản quyền truyền hình SEA Games thuộc dạng… trên trời. Tuy nhiên, giá bản quyền truyền hình SEA Games 32 không phải nước nào cũng bị chào cao như thế.
Bản quyền truyền hình SEA Games 32: Mỗi nhà mỗi cảnh!

Mới đây, Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) và báo chí nước này đã phản ứng quyết liệt khi nước chủ nhà Campuchia đã chào giá bản quyền truyền hình SEA Games 32 lên đến 800 ngàn USD (tức khoảng 28 triệu baht). Con số này tăng gấp 80 lần so với hồi SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, bởi thời điểm ấy Thái Lan chỉ trả khoảng 10 ngàn USD và tại SEA Games 30 ở Philippines năm 2019 họ cũng chỉ trả có 5 ngàn USD.

Trên tờ Siam Sport, người đứng đầu của SAT là ông Kongsak Yodmanee cho biết: “Bản quyền SEA Games 32 lên đến 80 ngàn USD mà Campuchia chào bán cho Thái Lan là quá đắt. Nó cao gấp 80 lần số tiền mà chúng ta từng trả cho bản quyền SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Hiện chúng tôi vẫn đang đàm phán và giá phải giảm cho phù hợp. So với kỳ đại hội trước, giá bản quyền truyền hình có thể tăng 5 hoặc 10% dựa vào điều kiện kinh tế, nhưng việc tăng quá mức thế này đã vượt khỏi sự chịu đựng của chúng tôi”.

Điền kinh là môn thế mạnh và rất được sự quan tâm của khán giải Thái Lan - Ảnh: Minh Tuấn

Cần nói thêm, SEA Games 32 là kỳ đại hội đầu tiên đầu tiên bán bản quyền truyền hình, vì thế nên giá đã được đẩy tăng vọt. Trong khi trước đó các nước trong khu vực chỉ phải chi số tiền nhất định được gọi là phí truyền dẫn ở mỗi kỳ đại hội. Đầu năm 2023, Việt Nam đã mua được bản quyền truyền hình SEA Games 32, nhưng được biết giá của chúng ta mua khá hợp lý và không cao như Campuchia đang “hét” với Thái Lan. Sau Việt Nam, Malaysia cũng đã có bản truyền phát sóng SEA Games 32.

Một lãnh đạo của Tổng cục TDTT cho biết: “Việt Nam là một trong những nước đầu tiên của Đông Nam Á có bản quyền truyền SEA Games 32 và giá chúng ta mua khá hợp lý, chứ không quá cao như nước bạn đang chào bán cho Thái Lan. Tôi nghĩ, việc bán bản quyền truyền hình tuỳ thuộc vào nước chủ nhà và có lẽ giá cả tuỳ thuộc vào nước họ chào bán chứ không đồng nhất. Tuy nhiên, phía Campuchia cũng sẽ giảm giá chứ không cao như thế đâu”.

Có lẽ nên nhắc lại tại lễ công bố bản quyền truyền hình và khởi động cho chiến dịch quảng bá SEA Games 32, đại diện Ban tổ chức nước chủ nhà Campuchia đã bày tỏ: “Quyết định bán bản quyền phát sóng đã được thông báo vào ngày 13/7/2022. Đây là tín hiệu tích cực, vừa giúp giảm gánh nặng chi phí tổ chức sự kiện cho các quốc gia đăng cai, cũng như gia tăng về doanh thu và phát triển về mặt thương mại. Trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 32, Ban tổ chức của Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ Việt Nam".

Việt Nam là một trong những nước có bản quyền truyền hình SEA Games 32 đầu tiên

Với số tiền bản quyền truyền hình quá cao, nên phía Thái Lan đang tính đến chuyện mua gói riêng đối với từng môn thế mạnh và được sự quan tâm của người dân nước này như bóng đá, điền kinh, bóng chuyền… Ông Kongsak Yodmanee cho biết: “Thật sự chúng tôi muốn phát sóng trực tiếp tất cả các môn thi đấu của đại hội để mọi người cùng cổ vũ các tuyển thủ, nhưng nếu giá quá cao, có lẽ chúng tôi buộc phải cân nhắc lựa chọn”.

Được biết, BTC SEA Games 32 đã chỉ định Công ty Apollo Media PTE của Singapore và đối tác của họ tại Việt Nam là On Media - đại diện chính thức được quyền phân phối bản quyền phát sóng các nội dung SEA Games 32 trên tất cả các nền tảng truyền hình, truyền thông, báo chí và mạng xã hội trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. VTVcab hiện là đơn vị dẫn đầu về bản quyền phát sóng và sản xuất các nội dung thể thao, đồng thời là đơn vị luôn đồng hành cùng thể thao Việt Nam trong rất nhiều đại hội thể thao lớn như Olympic, Asian Games, SEA Games…

SEA Games 32 sẽ có 608 nội dung của 49 môn thi đấu, đây là con số kỷ lục của một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x