FIFA ưu tiên hỗ trợ thêm hai xe VAR cho bóng đá Việt Nam

Vy Cầm
08:44 ngày 19-08-2023
Bên lề Hội nghị bóng đá nữ FIFA tại Sydney (Australia), Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đã có buổi làm việc với ông Kenny Jean Marie- Trưởng bộ phận phụ trách các Liên đoàn thành viên của FIFA. Theo đó, FIFA sẽ ưu tiên hỗ trợ thêm 2 xe VAR cho bóng đá Việt Nam.
FIFA ưu tiên hỗ trợ thêm hai xe VAR cho bóng đá Việt Nam

Tại cuộc gặp, ông Kenny Jean Marie cho biết, FIFA đánh giá cao LĐBĐVN đã tập trung đầu tư và có sự chuẩn bị hiệu quả cho bóng đá nữ, cụ thể là đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trước khi tham dự VCK FIFA World Cup nữ 2023. Ông Kenny Jean-Marie chúc mừng đội tuyển nữ Việt Nam với những tiến bộ, dù lần đầu tiên tham dự giải, đồng thời cho biết FIFA cam kết sẽ tiếp tục có những hỗ trợ hiệu quả để bóng đá nữ Việt Nam phát triển tốt hơn, hướng tới những lần dự VCK World Cup tiếp theo.

Ông Kenny Jean-Marie cũng chúc mừng bóng đá Việt Nam đã nhận được sự phê duyệt của FIFA để áp dụng hệ thống VAR tại V.League 1. Ngoài ra, FIFA sẽ ưu tiên hỗ trợ thêm 2 xe VAR cho bóng đá Việt Nam. Hiện bóng đá Việt Nam đang vận hành 2 xe VAR nhờ tài trợ của Tập đoàn Hoành Sơn – nhà tài trợ chính của Giải HNQG – Bia Sao Vàng 2023. Theo đó, FIFA sẽ tạo điều kiện để LĐBĐVN hoàn tất các thủ tục theo quy định, sớm hoàn thiện hệ thống VAR tại Việt Nam.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn (phải) và ông Kenny Jean Marie - Trưởng bộ phận phụ trách các Liên đoàn thành viên của FIFA (trái) - Ảnh: VFF

Hệ thống VAR được áp dụng từ vòng 3 – GĐ 2 Night Wolf V.League 1 – 2023, tại trận đấu giữa CLB Viettel và CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Trước đó, với sự chỉ đạo, quan tâm của thường trực LĐBĐVN, Công ty VPF cùng Ban trọng tài LĐBĐVN đã xúc tiến công tác chuẩn bị trong thời gian dài. Các khoá học trọng tài, trợ lý trọng tài và kỹ thuật viên VAR được tổ chức dưới sự giám sát chặt chẽ từ FIFA. Kết thúc khoá học, 16 trọng tài và 2 trợ lý trọng tài đã được FIFA thông qua, đủ điều kiện vận hành VAR trong các trận đấu chính thức.

Sau một số trận đấu được áp dụng VAR, nhiều phản hồi tích cực từ người hâm mộ và giới chuyên môn, nâng cao hình ảnh, uy tín và chất lượng chuyên môn của giải đấu. FIFA cũng có những đánh giá cao quá trình vận hành vào giải đấu chính thức của Công ty VPF. Thời gian tới, Công ty VPF và Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam sẽ tiếp tục lên kế hoạch đào tạo trọng tài, trợ lý trọng tài VAR nhằm chuẩn bị nhân sự, sẵn sàng vận hành khi 2 xe VAR do FIFA tài trợ về Việt Nam, hướng đến mục tiêu là áp dụng vào tất cả các trận đấu tại V.League trong tương lai.

Hai xe VAR đang vận hành tại V.League - Ảnh: VFF

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại. VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” có liên quan.

Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

ĐẶT MUA NGAY
Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x