V.League 2019: Bảo bối nào cho trọng tài?

Khắc Sơn
09:24 ngày 04-11-2019
Một mùa giải đầy sự kiện đã khép lại với nhưng ông vua sân cỏ. Có đúng, có sai, có chỉ trích về sai sót trong điều hành nhưng cũng có những hành động đẹp của trọng tài làm lay động hàng triệu trái tim.
V.League 2019: Bảo bối nào cho trọng tài?

- Lịch thi đấu V.League 2020/2021

Bóng đá Việt Nam luôn khát khao có sự hoàn hảo nơi các trọng tài. Người ta cho rằng, cần trang bị cho các ông vua sân cỏ những bảo bối để họ luôn đúng về chuyên môn.

Những trận đấu đinh nhất giai đoạn cuối mùa đều có trọng tài ngoại. Về cơ bản, các trọng tài đã điều hành rất tốt công việc của mình, tạo sự an tâm cho các đội bóng, tránh những tranh cãi không đáng có. Nhưng, ở trận play-off, quyết định dũng cảm của trợ lý trọng tài khi không công nhận bàn thắng của Phố Hiến FC được rất nhiều người khen ngợi. Đó là quyết định chính xác, bản lĩnh khiến cả hai đội tâm phục khẩu phục. Nhưng đáng nói, người đưa ra quyết định đó là một trợ lý người Việt chứ không phải trọng tài ngoại.

Vấn đề đặt ra là không phải trọng tài nội nào cũng kém. Không phải trọng tài nào cũng thiếu dũng cảm. Thậm chí, nhiều trọng tài Việt Nam được đánh giá rất cao về chuyên môn và thường làm tốt những trận cầu khó ở nước ngoài. Nhưng cũng không ít người trong số đó lại mắc lỗi, có những quyết định khó hiểu khi về trong nước điều hành. Lý do là điều hành một trận đấu trong nước bị áp lực lớn hơn khi làm nhiệm vụ ở nước ngoài.

Đến lúc này, người ta bảo rằng, muốn trọng tài làm tốt, hãy cho họ một cơ chế riêng, những thứ bảo bối để các ông vua sân cỏ trở thành địa vực bất khả xâm phạm và được tôn trọng tuyệt đối. Có người đi xa hơn khi cho rằng, cần sớm trang bị công nghệ VAR để các trọng tài có cơ hội sửa sai nếu mắc lỗi nhận định.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt, hãy nhìn giải Ngoại hạng Anh vốn đang đau đầu với công nghệ VAR vì những quyết định đôi khi cũng chẳng chính xác để thấy, chẳng có bảo bối nào cho các trọng tài ngoài khả năng chuyên môn, sự tập trung, thái độ nghề nghiệp của chính họ. Không ai, không công nghệ nào có thể thay các trọng tài. Và cũng chẳng thể dùng tiền để mua một công nghệ chỉ để thay các trọng tài chịu trách nhiệm với những sai lầm nếu có.

Vậy mới nói, muốn trọng tài được tôn trọng thì bản thân những người trong giới phải nỗ lực hơn nữa hoàn thiện mình. Các nhà quản lý cần tăng cường đào tạo để bóng đá Việt Nam không bao giờ sợ thiếu trọng tài giỏi, có tâm.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x