
Theo thông báo của FIFA hôm thứ Ba, vé trị giá 60 USD sẽ được phân bổ cho tất cả các trận đấu tại World Cup 2026 tổ chức ở Bắc Mỹ. Số vé này sẽ được chuyển cho các Liên đoàn bóng đá quốc gia có đội tuyển tham dự giải, và chính các liên đoàn sẽ quyết định cách phân phối cho những người hâm mộ trung thành, những CĐV thường xuyên theo đội tuyển cả trên sân nhà lẫn sân khách trong nhiều năm qua.
Tuy nhiên, FIFA cũng thừa nhận số lượng vé 60 USD sẽ không nhiều, nhiều khả năng chỉ ở mức vài trăm vé cho mỗi trận đấu, chứ không phải hàng nghìn. Hạng vé này hiện được FIFA gọi là “Supporter Entry Tier”, một bước điều chỉnh đáng kể so với chính sách bán vé ban đầu.
FIFA không nói rõ lý do cụ thể dẫn tới sự thay đổi chiến lược đột ngột này, nhưng nhấn mạnh rằng việc giảm giá vé nhằm “hỗ trợ tốt hơn cho các cổ động viên theo chân đội tuyển quốc gia của họ xuyên suốt giải đấu”.
World Cup tại Bắc Mỹ sẽ là kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử có 48 đội tuyển tham dự, tăng từ 32 đội như trước đây, và được dự báo sẽ mang về cho FIFA ít nhất 10 tỷ USD doanh thu. Tuy nhiên, kế hoạch bán vé ban đầu của FIFA đã khiến người hâm mộ toàn cầu phẫn nộ, đặc biệt khi các đội tuyển tham dự không được phân bổ vé ở hạng giá rẻ nhất.

Theo công bố trước đó, mức giá vé thấp nhất cho các trận vòng bảng không có sự góp mặt của ba nước đồng chủ nhà Mỹ, Canada và Mexico dao động từ 120 đến 265 USD. Điều này đi ngược hoàn toàn với cam kết mà các quốc gia đồng đăng cai từng đưa ra cách đây 8 năm, khi họ hứa hẹn sẽ cung cấp hàng trăm nghìn vé chỉ có giá khoảng 21 USD cho người hâm mộ.
Sự chỉ trích, đặc biệt từ các CĐV châu Âu, đã gia tăng trong nhiều tháng qua liên quan đến chính sách “giá vé linh hoạt” (dynamic pricing) và các khoản phí bổ sung trên nền tảng bán lại vé do FIFA trực tiếp quản lý, những điều phổ biến trong ngành giải trí tại Mỹ nhưng xa lạ và gây khó chịu với người hâm mộ bóng đá truyền thống.
Cơn giận dữ của người hâm mộ lên tới đỉnh điểm vào tuần trước, khi họ phát hiện ra rằng các CĐV trung thành không được tiếp cận vé rẻ nhất, đồng thời những người mua gói vé trọn bộ theo hành trình của đội tuyển mình, thậm chí tới trận chung kết, sẽ chỉ được hoàn tiền sau khi giải đấu kết thúc.
Trước áp lực ngày càng lớn, FIFA cũng đã phải nhượng bộ thêm khi tuyên bố sẽ miễn toàn bộ phí hành chính đối với các khoản hoàn tiền được xử lý sau trận chung kết diễn ra vào ngày 19/7. Đây được xem là động thái xoa dịu dư luận, trong bối cảnh FIFA đang đối mặt với nhiều chỉ trích về việc thương mại hóa quá mức giải đấu danh giá nhất hành tinh.

























