Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha: Mối hận thù ở Iberia

Từ 10:02 ngày 16-11-2021
Một bán đảo chỉ chứa hai quốc gia lớn, nhưng lại góp phần quan trọng trong lịch sử, định hình bộ mặt của châu Âu, đó chỉ có thể là Iberia, nơi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tọa lạc.

600 năm trước, những đoàn thuyền ra khơi, Vasco da Gama và Ferdinand Magellan…, những nhà hàng hải nổi tiếng đã góp phần tạo nên kỷ nguyên khám phá, gây dựng cho sự thịnh vượng của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hai quốc gia này chia đôi Nam Mỹ, lý do của việc nhiều cầu thủ Argentina, Brazil lại nhiều mối uyên nguyên ở La Liga đến thế.

Tuy nhiên, như câu nói “sự đố kỵ sâu sắc nhất thường nằm ở gần bạn nhất”. Chính vì ở cạnh nhau, vì quá nhiều giao tiếp lịch sử, vì quá nhiều sự cạnh tranh trên mặt trận xung đột lãnh thổ, nên Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha chưa bao giờ đoàn kết. Họ đúng kiểu “con gà tức nhau tiếng gáy”. Và việc này được mang vào trong bóng đá, trong thể thao.

Không phải ngẫu nhiên mà Cristiano Ronaldo chưa bao giờ được người Tây Ban Nha yêu mến trọn vẹn, chính vì anh có quốc tịch Bồ Đào Nha. Bạn hãy nhớ lại một câu chuyện cũ cách đây 10 năm. Sau trận thắng của Real Madrid trước Dinamo Zagreb trong khuôn khổ vòng bảng Champions League, Ronaldo nói: “Hẳn là họ ghen tị với tôi vì tôi đẹp trai, giàu có và nổi tiếng”. Câu nói này sau đó được truyền thông thế giới dùng để chỉ trích Ronaldo tơi tả. Nhưng những ai trong cuộc mới hiểu được tính sự thật trong đó. Người Tây Ban Nha thật sự là đố kỵ với Ronaldo, và điều này không thể đánh giá theo lăng kính tốt-xấu-sân si thông thường, nó có tính văn hóa, lịch sử.

Các trận đối đầu giữa hai đội tuyển Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha luôn hấp dẫn và căng thẳng, chứ chưa bao giờ có chuyện “vui vẻ”. Kể cả một trận giao hữu cũng chứng kiến Ronaldo ném băng đội trưởng khi tức giận. EURO 2004, World Cup 2010, EURO 2012, World Cup 2018, họ đụng nhau tóe lửa, tỷ lệ thua-thắng-hòa là bất phân, nợ nần thay nhau trả, vì chẳng ai muốn bị gã hàng xóm chế giễu. 

Rạng sáng qua (15/11), tấn trò đời giữa hai quốc gia này lại xảy ra. Trước loạt trận cuối, trong khi Bồ Đào Nha chỉ cần không thua là thong dong vào thẳng VCK World Cup 2022, thì Tây Ban Nha bị bắt buộc phải thắng. Vậy mà sau 90 phút, cái đội bị bắt buộc phải thắng ấy lại lách qua khe cửa hẹp để giật tấm vé vào thẳng VCK, còn Bồ Đào Nha thua đúng phút bù giờ để phải đá play-off. Bi kịch của người này đối lập với hạnh phúc của người kia. Hai quốc gia nhìn nhau qua đường biên giới để thấy có người mỉm cười trút được gánh nặng, có kẻ thẫn thờ không dám nghĩ đến điều xấu nhất cho loạt trận play-off gian nan sắp tới.  

Chúng ta chỉ có thể mong mọi chuyện tốt lành cho Bồ Đào Nha, vì World Cup sẽ mất đi một gia vị nếu vắng “Brazil của châu Âu”, cũng như không thấy vũ khúc cuối cùng của Cristiano Ronaldo. 

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Phụ trách Tạp chí:
Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng
Phó Tổng Biên tập Thường trực:
Thạc Thị Thanh Thảo
Phó Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x