Phóng viên Việt trải nghiệm phở ở Qatar

VY CẦM (Từ Doha, Qatar) 
Từ 10:54 ngày 11-12-2022
Gần 1 tháng tác nghiệp World Cup 2022 tại Qatar, tôi mới có dịp thưởng thức những đặc sản mang hương vị Việt Nam một cách đúng nghĩa. Uống một ngụm nước phở còn bốc hơi nghi ngút, cầm đũa gắp miếng thịt bò chín đặt lên chiếc thìa mỏng… Những thao tác rất Việt Nam khi ăn phở dần được tôi làm quen lại, sau chuỗi ngày chỉ dùng thìa và dĩa.

Sau những ngày ăn mì cốc ăn liền, đồ ăn nhanh hoặc món Thái, tôi cùng những người bạn Việt Nam cùng phòng không tránh khỏi cảm giác thèm ăn những món đặc sản quê hương. “Chắc chắn khi hết World Cup và về nước, tôi sẽ ăn bún chả”, Ngọc Phát - một phóng viên chuyên mảng quay phim thổ lộ một ước mơ rất thực tế khi đi công tác dài ngày xa quê hương. “Tôi sợ giờ cầm đũa còn gượng tay”, Vũ Mạnh Tuyền - một vlogger về thể thao hóm hỉnh chia sẻ. Cũng đúng thôi, trong suốt thời gian ở Qatar, chúng tôi thường sử dụng dao, dĩa và thìa. Ở đây, đũa không phải là vật dụng sử dụng trong các bữa ăn. Và vì thế, nhập gia thì tùy tục, những phóng viên Việt Nam chúng tôi cũng phải làm quen với điều đó. 

Một lần tình cờ, tôi được một đồng nghiệp giới thiệu một quán ăn Việt Nam tại khu vực Al Sadd, cách khách sạn chúng tôi tầm 4 km. Theo lời hướng dẫn của đồng nghiệp cũng như nỗi da diết của… cái dạ dày, chúng tôi tìm đến quán ăn có tên gọi đậm chất quê hương: “Món ăn Hội An”. Chủ quán Việt Nam này sinh ra tại Hải Dương và có 20 năm sinh sống ở Dubai (UAE) trước khi mở thêm một chi nhánh tại Qatar. Những đầu bếp, nhân viên tại đây đa phần là người Việt. Một số đơn lẻ là những người đến từ Philippines. 

Thực đơn với tiếng Việt thân thuộc hiện lên trong mắt chúng tôi. Hai bát bún thịt nước, một đĩa nộm gà cùng một bát phở bò và 3 cốc trà đá được chúng tôi đặt với Gia Hân, một thanh niên đến từ Đồng Nai và vừa mới sang Trung Đông tìm kiếm việc làm khoảng vài tháng. Sau khoảng chục phút trò chuyện với những đồng hương, những bát phở, bún được bày biện trên bàn. 

Mùi của quế, của hồi, của hành của bát phở bò tái chín bốc lên nghi ngút. Nước phở trong, ngọt, đúng chất hương vị phở Việt Nam. Tôi cầm đũa gắp một ít phở vào thìa, đặt lên đó một miếng thịt bò trước khi đặt thìa ngập nước rồi đưa lên miệng. Thịt bò chín tan dần trong khoang miệng. Bánh phở tuy là dạng khô nhưng được trần đủ mềm để cảm nhận từng sợi. Cảm giác quê hương qua món ăn đậm chất Việt Nam được khơi dậy trong tôi, sau những ngày tháng bôn ba ở Qatar vì đam mê tác nghiệp mùa World Cup. 

Được biết, phở bò cũng là món ăn chủ lực của cửa hàng Món ăn Hội An này. Theo chia sẻ cùa anh Nguyễn Trọng Phú - chủ cửa hàng, các đồ khô như bánh phở, quế, hồi, gia vị sẽ được nhập trực tiếp từ Việt Nam. Các món tươi như thịt bò, hành lá, rau thơm sẽ được mua ngay ở Qatar nhằm đảm bảo chất lượng. Anh chia sẻ dù đã nhập tới 1 tấn bánh phở khô nhưng cửa hàng cũng đã tiêu thụ hết chỉ trong vòng 2 tuần. Lượng khách đến thử món Việt Nam cũng tăng mạnh trong mùa World Cup. Có ngày, quán của anh Phú đón tới hơn 100 lượt khách.  

Nguồn: Bongdaplus
Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Việt Nam
Philippines
Indonesia
Iraq
Indonesia
Philippines
Iraq
Việt Nam
Bảng xếp hạng
  • A
  • B
  • C
  • D
  • E
  • F
  • G
  • H
Xem thêm
Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

x