Nóng từ Nga

Ghi chép ngày khai sân ở Kazan

NGỌC BẢO (từ Kazan, Nga) | 09:04 ngày 18-06-2018
Sau bao ngày háo hức chờ đợi, hôm 16/6, sân Trung tâm ở thủ đô Kazan của nước Cộng hòa tự trị Tartanstan đã đón World Cup 2018 bằng trận Pháp - Australia của bảng C. Sau các trận vòng bảng, nơi đây còn diễn ra một trận của vòng tứ kết.
Ghi chép ngày khai sân ở Kazan
Bất ngờ từ ngoài cổng
Ngay từ sáng sớm, người dân ở đây đã hò hẹn nhau ra sân sớm bởi từ trước chính quyền thành phố đã thông báo sẽ cấm đường, các phương tiện giao thông không được tiếp cận khu vực sân với bán kính 2km. Những người Việt Nam đang kinh doanh buôn bán ở chợ Bà Côi (một khu chợ nổi tiếng ở Kazan) cũng í ới nhau từ đầu buổi chợ. Kẻ hỏi đã có vé chưa, người hẹn ở nhà nào đó gần sân đi cho tiện. Các CĐV từ những thành phố khác đến thì bảo nhau ăn uống sớm để còn tranh thủ ra chụp ảnh lưu niệm quanh sân.

Với sự hướng dẫn của chàng sinh viên con trai chủ nhà, tôi đi đường tắt đến sân, ngắn được chừng 20 phút đi bộ nhờ hai bến xe bus. Ngay tại hàng rào an ninh đầu tiên, tôi bất ngờ nhìn thấy một cô gái tình nguyện viên rất giống người Việt. Lại gần, tôi hỏi đường bằng tiếng mẹ đẻ và nghe được câu trả lời: “Chú cứ đi theo hướng của những cô gái có bàn tay đỏ như tay cháu chỉ là đến thẳng được cổng chính!”. Không có ý định vào sân bởi còn muốn tác nghiệp ở khu Fan Fest, nên tôi quay sang phỏng vấn cô: “Cháu làm thế nào mà được nhận vào làm tình nguyện viên? Cháu tên gì và đang học trường nào? Thích đội bóng nào trong số các trận diễn ra tại Kazan?”.

Tác giả và tình nguyện viên người Việt, Huyền Dương
Tác giả và tình nguyện viên người Việt, Huyền Dương

Với giọng miền Trung, cô gái nhẹ nhàng trả lời: “Cháu tên Huyền Dương, quê Quảng Bình, hiện đang học năm thứ ba trường Tổng hợp Kazan, khoa Ngôn ngữ Tartastan. Cháu chỉ có thể tiết lộ được thế thôi vì những gì liên quan đến tình nguyện viên thì không được phép nói, quy định là thế. Chỉ biết rằng, được lọt vào danh sách tuyển chọn là không hề đơn giản. Cháu rất hài lòng khi được làm công việc yêu thích, nhất là được hướng dẫn, hỗ trợ các CĐV của ĐT Pháp mà cháu mê say”.

CĐV Việt Nam gây ấn tượng mạnh
Khi tôi dừng lại trò chuyện với tình nguyện viên Huyền Dương, hàng đoàn CĐV nườm nượp đi qua. Đúng lúc đó, tôi nhìn thấy một nhóm chừng năm chục CĐV Việt Nam đi đến, người dẫn đầu đội mũ cối sao vàng, những lá cờ đỏ sao vàng được họ vẫy liên tục. Khi được các CĐV nước ngoài hỏi, những khán giả này rất tự hào trả lời dõng dạc: “Vâng, chúng tôi là người Việt Nam! Việt Nam, Việt Nam!”. Phải đứng trong khung cảnh đó mới thấy thật tự hào. Tôi hỏi người đội mũ cối dẫn đầu đoàn và được biết: “Tôi tên là Việt, đang sống ở Kazan, nơi tôi coi là quê hương thứ hai từ hơn chục năm nay rồi. Đây là những bạn bè của tôi, người sống ở chính tại đây, người từ bên nhà sang, người từ Ufa xuống... Nói chung, tất cả đều rất đam mê bóng đá. Hôm nay, chúng tôi ủng hộ ĐT Australia bởi đây cũng là đại diện của bóng đá châu Á”.

Rồi giờ khai trận cũng đến, quốc thiều của hai nước vang lên. Tôi không vào sân mà quyết định sang khu Fan Fest xem không khí ở đó ra sao. Quãng đường giữa hai địa điểm chừng 6km và bắt buộc phải đi bộ.

Vậy là phải bỏ xem hiệp 1 để kịp sang đó ghi hình, viết tin gửi về nhà...
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.