Nóng từ Nga

Lá cờ đỏ sao vàng ở Luzhniki

HUY HIẾU (từ Moscow, Nga) | 09:22 ngày 13-07-2018
Khán giả truyền hình có thể dễ dàng nhìn thấy những lá cờ đỏ sao vàng được treo tại khu vực khán đài sân Luzhniki. Theo ghi nhận, có hàng trăm người Việt Nam đã tới dự khán trận bán kết Anh - Croatia.
Lá cờ đỏ sao vàng ở Luzhniki

Lá quốc kỳ để kết nối đồng bào
Trên quãng đường dài vào sân Luzhniki trước trận Anh - Croatia, có thể bắt gặp khá nhiều đồng bào Việt Nam. Điểm dễ nhận thấy nhất là hầu hết họ đều mang theo lá quốc kỳ Việt Nam hoặc mặc áo thun nền đỏ với ngôi sao vàng ở giữa. Có thể bạn sẽ gặp lá quốc kỳ Việt Nam cỡ lớn, nhưng cũng có khi chỉ là những lá cờ nhỏ bằng giấy. 

Đội tuyển Việt Nam không dự VCK World Cup 2018, nhưng điều ấy không ngăn cản được rất nhiều NHM Việt Nam từ trong nước sang Nga để trực tiếp thưởng thức bầu không khí World Cup. Đó là chưa kể tới việc cộng đồng người Việt tại nước Nga nói chung và Moscow nói riêng khá đông đảo. 

Người Việt đem theo lá quốc kỳ Việt Nam tại các sự kiện World Cup không phải để cho “oai”, mà lấy đó như một dấu hiệu để nhận biết, kết nối nhau nơi đất khách. 

Theo ghi nhận tại hiện trường, trong số hơn gần 8 vạn khán giả phủ kín sân Luzhniki ở trận bán kết, có tới hàng trăm người Việt Nam. Từ một số người Việt có điều kiện kinh tế và địa vị xã hội đã định cư tại Nga lâu năm, cho tới đồng bào từ trong nước vừa mới đến Nga dịp này để du lịch và thưởng thức World Cup. 

Lá cờ đỏ sao vàng giúp người Việt Nam có thể tìm thấy đồng hương trên đất khách
Lá cờ đỏ sao vàng giúp người Việt Nam có thể tìm thấy đồng hương trên đất khách

Có rất nhiều người từ trong nước sang chưa hề biết gì về nước Nga, khó khăn về ngôn ngữ, kiến thức cơ bản về đi lại, ăn uống tại Nga. Do đó, lá quốc kỳ là dấu hiệu quan trọng để người Việt đang cần trợ giúp có thể tìm thấy những người đồng bào ruột thịt, cũng như đề nghị được bảo vệ khi cần. 

Hạt sạn không đáng có
Một số công ty du lịch trong nước dịp này đã tổ chức tour du lịch Nga bằng du thuyền kết hợp đi xem bóng đá. 

Khi ra về lúc tan trận, giữa dòng CĐV Croatia đang hát ca mừng chiến thắng, rất dễ nhận ra khá nhiều đồng bào Việt Nam đang gặp khó khăn vì không biết… đi đâu và đi bằng gì. Những người Việt mới sang theo diện du lịch hầu hết đều không biết tiếng Nga, không biết phải di chuyển như thế nào để về bến tàu nơi du thuyền đợi họ.  

Luzhniki và Sportivnaya, 2 ga metro quan trọng nhất gần sân Luzhniki đều… đóng cửa, buộc NHM và cả phóng viên đều phải đi bộ rất xa mới có thể đến được bến metro. Đó là chưa kể đến việc người Việt mới sang Nga chưa có thời gian để hiểu cách đi bằng metro. Cách duy nhất để về bến tàu cho khách du lịch Việt Nam là đi taxi, nhưng với bán kính khu vực cấm đường rất lớn ở sân Luzhniki, cũng phải đi bộ cả giờ đồng hồ mới bắt được taxi (với điều kiện biết đường!). 

Thấy đồng bào khổ nhọc, một cán bộ sứ quán Việt Nam tại Moscow đã tình nguyện chở đoàn gồm người lớn và nhiều trẻ nhỏ về tận bến tàu, nơi cách sân Luzhniki tới 30 cây số. Nhưng chỗ trên xe hơi có hạn, những đồng bào còn kẹt lại đã phải rất vất vả để rời sân Luzhniki. Nên nhớ, lúc tan trận bán kết đã là 12h đêm tại Moscow. 

Thiết nghĩ, nếu đồng bào sang du lịch được doanh nghiệp du lịch chuẩn bị kỹ càng hơn, đã không gặp phải những tình huống khóc dở mếu dở nêu trên giữa đêm khuya ở nơi đất khách!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.