Bóng Đá Plus trên MXH

Khi Indonesia mừng rỡ, ĐT Việt Nam cần nhớ điều này
Phan Hồng • 06:02 ngày 23/05/2024
Sự tự tin tràn ngập ở xứ Vạn đảo khi ĐT Indonesia nằm chung bảng với ĐT Việt Nam ở AFF Cup (ASEAN Cup) 2024 . HLV Shin Tae Yong cười nụ khi hay tin kết quả bốc thăm. Còn trách nhiệm của ĐT Việt Nam là phải dập tắt sự lạc quan đang chảy trong huyết quản của đối phương. 

  Thái độ của Indonesia 

  “Bảng đấu có ĐT Việt Nam không phải là tử thần”, một tờ báo của Indonesia hồi hỏi bình luận về kết quả bốc thăm AFF Cup (ASEAN Cup) 2024. Một tờ báo khác đề cập đến trận thua ở bán kết AFF Cup 2022 của Indonesia trước ĐT Việt Nam nhưng chuyên gia được hỏi (người Indonesia) trấn an “thời thế nay đã khác”. Giới mộ điệu túc cầu xứ Vạn đảo vô cùng hân hoan khi cho rằng “hy vọng ĐT Việt Nam sẽ không… bỏ chạy”. Khi được một quan chức báo kết quả bốc thăm, HLV Shin Tae Yong chỉ … mỉn cười. Cái nụ cười theo tường thuật từ tờ bola ấy có thể xuất phát từ “duyên nợ” khi liên tiếp đối đầu nhau trong thời gian ngắn hay lại phải đối đầu với người đồng hương bên kia chiến tuyến. Nhưng nụ cười ấy của ông thầy người Hàn Quốc cũng có thể là sự tự tin đắc thắng. 

  Dễ hiểu cho không khí lạc quan của những nhà chuyên môn, truyền môn, giới mộ điệu Indonesia bởi ĐT Indonesia đã xoay dòng lịch sử đối đầu trước ĐT Việt Nam. Từ những tháng ngày luôn ra sân với thế của kẻ chiếu dưới, phải chơi trò phòng ngự cầu may để hy vọng kiếm được 1 trận hòa, Indonesia đã làm đảo lộn cục diện trên sân, thậm chí còn chơi tấn công chủ động trước ĐT Việt Nam ngay tại Mỹ Đình. Trong 3 trận đấu ở giải châu Á, World Cup vừa qua, Indonesia đã toàn thắng, không để thủng lưới bất cứ bàn nào, trong đó có chiến thắng đến 3 bàn không gỡ ngay tại Mỹ Đình, “cứ địa” được coi là “bất khả xâm phạm” của ĐT Việt Nam khi tiếp các đối thủ ở khu vực ít nhất là trong 4 năm dưới thời ông Park Hang Seo. 

  ĐT Việt Nam sẽ đối đầu với Indonesia ở vòng bảng AFF Cup sắp tới. Ảnh: Minh Tuấn

  Và hành động của chúng ta

  Có một thực tế rằng, 3 trận thua vừa qua đã khiến cho những 2 mục tiêu lớn của ĐT Việt Nam tan biến. Nhắm đến suất vớt ở Asian Cup 2023 nếu có 1 trận thắng nhưng rút cuộc, thất bại trước Indonesia (0-1) đã buộc đoàn quân của ông Troussier phải rời giải sớm và cay đắng hơn, đứng nhìn Indonesia tiến bước vào vòng đấu loại trực tiếp. ĐT Việt Nam đặt mục tiêu vào vòng loại thứ ba World Cup 2026 và Indonesia, bên cạnh Philippines, được coi là “bàn đạp” để giấc mộng ấy bay cao. Tuy vậy, 2 thất bại trước đội bóng xứ Vạn đảo đã thêm một lần nữa bóp nghẹt tham vọng của bóng đá Việt Nam. Ở thế ngược lại, Indonesia đang tràn đầy khí thế để tiến bước vào vòng 3.

  Rõ ràng, ĐT Việt Nam đang có một “bước lùi tạm thời” về mặt thành tích so với Indonesia. Những thất bại ấy khiến cho truyền thông quốc tế nhận định ĐT Việt Nam đang rơi vào thời kỳ thoái trào khi chất lượng nguồn cầu thủ không còn cao như chỉ một năm trở trước. Có một thực tế khách quan rằng kết quả ấy có nguyên nhân ĐT Việt Nam vắng mặt nhiều cầu thủ quan trọng như Văn Hậu, Văn Lâm, Ngọc Hải…. do chấn thương. Nhưng một lý do chủ quan khác là HLV  TRoussier không sử dụng những cầu thủ được kỳ vọng như Quang Hải, Hoàng Đức, Văn Toàn… bởi cuộc cách mạng trẻ chưa cần thiết của ông. 

   Bây giờ, ĐT Việt Nam được đặt dưới một triệu đại mới và được kỳ vọng rất lớn. Trách nhiệm của đội quân dưới trướng HLV Kim Sang Sik là chặn đà lùi ấy, đồng thời, nắn lại dòng lịch sử để đưa ĐT Việt Nam trở lại vị thế vốn có trước Indonesia. Đó cũng là cách để những Quang Hải, Tiến Linh, Hoàng Đức… khẳng định họ vẫn là những cầu thủ lớn. 

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  2
  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay