giao hữu các đtqg: 1 ngày trước trận anh - pháp

Chơi bóng… chống khủng bố

Kinh Thi Kinh Thi
10:35 ngày 16-11-2015
Ban đầu người ta nghĩ rằng trận giao hữu giữa Anh và Pháp ở Wembley sẽ bị hủy vì vụ khủng bố mới xảy ra ở Paris. Nhưng rồi họ lại muốn nó diễn ra với lý do... chống khủng bố.
Chơi bóng… chống khủng bố
1. “Gần như chắc chắn trận giao hữu giữa Pháp với Anh sắp tới sẽ bị hủy. Lý do dễ hiểu, đến mức chẳng cần phải nêu ra”. Một hãng truyền thông nổi tiếng đã nhanh nhẩu loan tin như thế, khi “người của họ” trực tiếp có mặt ở SVĐ Stade de France để tường thuật bầu không khí của một trận giao hữu đã bị che khuất hoàn toàn bởi thông tin liên tiếp về những vụ khủng bố bên ngoài sân đấu này. 

Quả thật, chẳng ai còn đủ hứng thú để theo dõi các vấn đề chuyên môn của trận giao hữu Pháp - Đức trong cái đêm thứ Sáu ngày 13/11 vừa qua nữa. Vậy thì, cũng đâu có gì phải bàn về trận giao hữu Anh - Pháp sắp đến? Trận đấu sẽ bị hủy, vì vụ khủng bố liên hoàn vừa qua, như suy nghĩ ban đầu của giới truyền thông. Bây giờ, người ta lại bảo: trận đấu sẽ phải diễn ra, cũng... vì những vụ khủng bố ấy. Càng trớ trêu khi nguyên nhân vì sao phải đá cũng rõ ràng đến mức chẳng cần giải thích, y như nguyên nhân vì sao... phải hủy.


2. Người ta thay đổi suy nghĩ, thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, nói chung là đã chín chắn, kín kẽ đến mức tuyệt đối trước khi quyết định rằng trận giao hữu Anh - Pháp vẫn sẽ diễn ra như dự kiến? Hay đấy chẳng qua là chi tiết “múa bút” điển hình của báo giới: quả quyết câu chuyện sẽ phải diễn ra như cách suy diễn riêng của mình, rồi sau đó lại khẳng định câu chuyện theo một thái cực hoàn toàn ngược lại, cứ như mọi chuyện “ắt phải như thế”! Tùy bạn, nghĩ sao cũng được. Nhưng có một chi tiết chắc chắn: sự kiện Paris bị khủng bố lớn hơn rất nhiều và che khuất hoàn toàn các trận giao hữu của đội tuyển Pháp, bất kể các trận đấu ấy có diễn ra hay không.

Sau này, người ta chắc chắn sẽ nhớ về trận giao hữu Pháp - Đức, nhớ về cảnh người hâm mộ cùng nhau hát vang quốc ca Pháp khi họ rời sân một cách trật tự ngay trong hoàn cảnh “dầu sôi lửa bỏng”. Người ta cũng sẽ nhớ về trận giao hữu Anh - Pháp, nhớ về thái độ phải thi đấu bất chấp đã có khủng bố. Phải chơi bóng để đẩy lùi khủng bố… Và tóm lại, người ta sẽ nhớ về hai trận giao hữu đã và sẽ diễn ra của đội tuyển Pháp, vì câu chuyện khủng bố gắn liền với các trận ấy, hơn là vì bất cứ câu chuyện chuyên môn nào. 


3. Mà có hay không những câu chuyện chuyên môn hấp dẫn trong loại hình bóng đá giao hữu? Dù có, cũng rất ít. Xưa nay chỉ nghe giới chuyên môn nguyền rủa các trận giao hữu rách việc. Nào là cầu thủ chấn thương khi khoác áo ĐTQG, trong một cuộc chơi vô nghĩa, và CLB phải è cổ trả lương cũng như chi phí chữa trị chấn thương. Nào là tình trạng mệt mỏi vì những chuyến bay qua đại dương, sẽ còn để lại hậu quả dai dẳng và nặng nề. Nào là sự vô nghĩa và tính chất coi thường người xem của chính các trận giao hữu. Thử nghiệm thì vô tội vạ (có hay không cũng chả ai biết), thay người thì như đi chợ... 

Vậy phải hỏi, người ta đá giao hữu để làm gì? Xin thưa: để bán bản quyền truyền hình, thực thi trách nhiệm quảng cáo với nhà tài trợ, “lăng xê” và đẩy giá ngôi sao... Tóm lại là để... kiếm tiền. Chẳng ai có quyền ngăn cản những trận giao hữu gần như hoàn toàn vô bổ về mặt chuyên môn. Ai đá, cứ đá. Nhưng bóng đá giao hữu, phải nói thẳng, là thứ bóng đá... khen không nổi. Đá bóng để chứng tỏ không sợ khủng bố, đấy lại là chuyện khác - chuyện mà bạn... có cần phải xem bóng đá để hiểu?

Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

ĐẶT MUA NGAY
Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x