Cựu thủ môn Đinh Hoàng La: Đoạn kết không có hậu

Đam San
Từ 10:56 ngày 05-04-2020
“Anh phải gỡ bài, nếu không tôi sẽ kiện vì anh viết sai sự thật. Luật sư của tôi sẽ làm điều này…”, vào một ngày đầu tháng 10/2011, tôi nhận được cuộc gọi với lời lẽ rất khó chịu và ở đầu dây bên kia, chính là thủ môn nhập tịch Đinh Hoàng La.
Cựu thủ môn Đinh Hoàng La: Đoạn kết không có hậu

Phía sau một “cuộc tình”
Số là thế này, sau 3 năm chơi bóng cho V.Ninh Bình, hết mùa giải 2011, Đinh Hoàng La về B.Bình Dương với bản hợp đồng 2 năm. Thế nhưng, khi “tuần trăng mật” chưa qua, một “quả bom” đã phát nổ. CLB cũ của Đình Hoàng La quyết định phát đơn kiện lên Tòa án Ninh Bình, đòi anh đền bù hợp đồng lên tới 250.000 USD (tương đương 5 tỷ đồng).

Nhận thấy có sự lệch pha trong các hợp đồng, Đinh Hoàng La sau đó gọi mẹ từ Ukraine đến Việt Nam để kiện ngược V.NB. Vụ kiện tốn nhiều giấy mực bậc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam chỉ kết thúc khi đôi bên đồng ý ngồi lại với nhau. Cụ thể, Đinh Hoàng La chấp nhận đền bù 130.000 USD cho V.Ninh Bình.

Thời điểm đó, Đinh Hoàng La được cho là “bắt cá hai tay” bởi theo giấy trắng mực đen, anh phải ở lại V.NB phục vụ thêm 2 năm như trong phần phụ lục. Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề này trên mặt báo, Đinh Hoàng La đã có những lời lẽ phản ứng. Thủ môn này cho rằng, anh không hề vi phạm hợp đồng.

Sau vụ kiện ầm ĩ, người ta mới biết thêm một câu chuyện khác. V.Ninh Bình đã phải trả 50.000 USD để nhận được cái gật đầu đồng ý nhập tịch của Đinh Hoàng La. Trước đó, Đinh Hoàng La khăng khăng khẳng định dành sự trân trọng, với tất cả tình yêu cho V.Ninh Bình, đội bóng giúp anh trở thành người Việt và được khoác áo ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, phía sau đó là những cuộc ngã giá, kỳ kèo. Để rồi khi “cuộc tình” ấy tan vỡ, đôi bên lao vào cuộc chiến “đòi quà”.

Đinh Hoàng La có rất nhiều duyên nợ với V.Ninh Bình 	Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Bộ phim không có… hậu
Trước khi nhập tịch Việt Nam, Đinh Hoàng La có tên thật là Mykola Lytovka. Anh được ăn tập khá bài bản ở CLB nổi tiếng CSKA Kiev của Ukraine. Tuy nhiên, thủ môn này không cam phận ngồi dự bị nên đã tìm kiếm cơ hội mới. Một cuộc gọi từ Việt Nam vào năm 2005 đã đưa Mykola đến TP.HCM và anh được giới thiệu cho đồng hương đang “dở chứng” Klymenko. Khi Mykola có mặt, Klymenko bỗng bắt như lên đồng. Vậy là Mykola vật vờ đi tìm việc ở Trung tâm Thành Long. Ròng rã hơn 3 tháng, Mykola phải gia nhập đội quân “lính lê dương”, gặp đội nào cũng xin thử việc với mục đích tìm cơ hội và kiếm từng… bữa cơm.

Thấy thương quá, HLV Trần Duy Long đã giới thiệu Mykola cho Thanh Hóa lúc bấy giờ đang cần thủ môn. Tuy nhiên, phải đợi đến khi “người gác đền” số 1 của đội bóng xứ Thanh mắc sai lầm, Mykola mới được ký hợp đồng với mức lương 500 USD/tháng. Kể từ đó, Mykola lên như “diều gặp gió”, anh còn giúp Thanh Hóa thăng hạng V.League 2006. Chỉ 1 năm sau, Thanh Hóa làm thủ tục nhập tịch cho Mykola nhưng không thành.

Tới bến đỗ mới V.Ninh Bình, Mykola nhận mức lương 5.000 USD/tháng và được nhập tịch thành công với tên mới Đinh Hoàng La. Nhưng cuộc tình này đã kết thúc trong vụ kiện tụng ầm ĩ. Cũng từ đó, Đinh Hoàng La không còn là anh chàng mũi to hiền lành, mà là một “kiêu binh”, cái gai trong mắt các HLV. Những sóng gió ập đến với Đinh Hoàng La trong những ngày anh thi đấu cho B.BD. HLV Lê Thụy Hải không ưa Đinh Hoàng La và anh được đưa vào danh sách cần thanh lý.

Tuy nhiên, sau đó B.BD sa thải HLV Lê Thụy Hải khi mùa giải mới chưa bắt đầu. HLV Đặng Trần Chỉnh được bổ nhiệm và Đinh Hoàng La được cứu. Nhưng những đóng góp của anh với đội bóng đất Thủ là không đáng kể. Đến mùa giải thứ hai cùng B.BD, thủ môn nhập tịch này tiếp tục trở thành “ngựa chứng”, anh thường xuyên trốn tập, “bật” thầy, chửi bạn nên rất nhiều lần bị kỷ luật. 

Theo thỏa thuận hợp đồng đã ký với B.Bình Dương, phải đến hết năm 2013, Đinh Hoàng La mới trở thành người tự do. Thực tế, trong danh sách tham dự mùa giải ấy của B.BD vẫn có tên Đinh Hoàng La. Dù vậy, thủ môn nhập tịch này lại biến mất mà không có bất cứ lời giải thích nào.

Từ một “lính lê dương” đi “đá phủi”, Đinh Hoàng La vụt sáng trở thành ngôi sao với sự cầu tiến và nỗ lực. Tiếc thay, đoạn cuối với ngoại binh đến từ Ukraine lại kết thúc như một bộ phim không có hậu.

VÀI NÉT VỀ ĐINH HOÀNG LA
Tên thật:
Mykola Oleksandrovych Lytovka
Sinh năm: 1979; tại: Kiev (Ukraina)
Cao: 1m91; nặng: 80kg

CÁC CLB ĐÃ QUA
2005-2008: Thanh Hóa
2009-2011: V.Ninh Bình
2012-2013: B.Bình Dương
2009: Khoác áo ĐT Việt Nam 

Một lần và duy nhất

Tháng 5/2009, cùng với Huỳnh Kesley và Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La được HLV trưởng Henrique Calisto gọi lên ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị cho trận giao hữu với CLB Olympiakos trên sân Mỹ Đình. Đinh Hoàng La chính là thủ môn nhập tịch thứ hai sau Phan Văn Santos được vinh dự khoác áo ĐT Việt Nam. Trận đấu này, Đinh Hoàng La chơi khá tốt. Tuy nhiên, đó cũng là trận duy nhất anh được chơi cho ĐT Việt Nam.

XEM THÊM

HLV Indonesia quyên góp 20.000 USD chống dịch Covid-19

'Sao mai' của bóng đá Thái Lan có nguy cơ mắc Covid-19

Bóng đá Thái Lan có thể cắt giảm 50% tiền lương vì Covid-19

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x