Miura thay đổi, hay chúng ta đổi thay?

Khắc Sơn Khắc Sơn
10:04 ngày 10-12-2015
Trên các diễn đàn đang có cuộc tranh luận sôi nổi liên quan đến chủ đề “Vì sao các quán quân cuộc thi Olympia một đi không trở lại”? Ý kiến được nhiều người tán đồng là, hiện chúng ta vẫn thiếu những điều kiện cần thiết để thu hút nhân tài.
Miura thay đổi, hay chúng ta đổi thay?
Hiền tài là nguyên khí của quốc gia! Muốn đất nước hùng cường thì cần tạo ra cơ chế thuận lợi để thu hút hiền tài. Thế nhưng, ở một góc độ khác, người ta đang đặt câu hỏi, tại sao những người có tài không lao vào gánh vác việc nước, tạo ra những thay đổi tích cực? Nói như tiến sĩ toán học Lê Bá Khánh Trình, một huyền thoại thi Toán quốc tế của Việt Nam khi giành giải Nhất với số điểm 40/40 thì “hãy về sống, hiểu đất nước để biết mình phải làm gì, đừng đứng ngoài cuộc để so sánh! Và nếu muốn cơ chế thay đổi thì chính các em hãy về thay đổi!”.

Từ câu chuyện liên quan đến những quán quân cuộc thi Olympia, người viết nghĩ đến những chủ đề của U23 Việt Nam và công tác huấn luyện của ông Miura. Gần 2 năm đồng hành với bóng đá Việt Nam, ông Miura luôn khiến dư luận phải nổi sóng. Người thì khẳng định, đã làm được nhiều điều cho bóng đá Việt Nam. Ý kiến khác thì đòi hỏi, bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn thế. Rằng, nhà cầm quân người Nhật Bản không những phải giúp bóng đá Việt Nam thoát khỏi đáy mà còn phải lên đến đỉnh bằng một lối chơi có bản sắc.


Mong muốn của con người là khôn cùng. Niềm kiêu hãnh và tự tôn của chúng ta là vô cùng lớn. Nhưng, nói một cách công bằng, rất khó để có sự thay đổi một cách trọn vẹn nếu chỉ phó mặc cho một nhà cầm quân với một quỹ thời gian ngắn ngủi.

Cách đây không lâu, đoàn cán bộ của bóng đá Việt Nam có đến thăm Trung tâm huấn luyện bóng đá quốc gia Paju, nơi sản sinh ra những tài năng bóng đá của của Hàn Quốc. Và, điều mà các chuyên gia bóng đá Việt Nam phát hiện ra là ĐT Hàn Quốc mạnh vì các tuyến trẻ của họ được đào tạo với cùng một công thức.

Vậy mới nói, hãy kỳ vọng vào cơn gió mát lành mà ông Miura mang đến. Rằng, ông sẽ biến những quân bài đang có thành một tập thể thiện chiến. Nhưng, nếu muốn có sự thay đổi toàn diện, một sự nâng tầm theo đúng ý nguyện của hàng triệu NHM thì đã đến lúc, chính chúng ta cần có chung một nhận thức, một hành động chung vì sứ mệnh của mình.
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x