Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh: “Việt Nam cần nâng niu những tài năng trẻ”

Đức Nguyễn (thực hiện)
Từ 18:52 ngày 13-09-2017
“ĐT Việt Nam cần được trẻ hóa và những tài năng cần được nâng niu, phát triển. Tôi nghĩ đó là lối đi mà chúng ta cần phải làm ngay và luôn vào lúc này”, ông Nguyễn Tấn Anh chia sẻ trong cuộc đối thoại với PV Báo Bóng đá.
Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh: “Việt Nam cần nâng niu những tài năng trẻ”
Phóng viên: Chủ đề của chúng ta ngày hôm nay là làm sao để các cầu thủ được đánh giá là có tài năng của Việt Nam trở thành trụ cột của ĐTQG trong tương lai không xa. Và câu hỏi đầu tiên là liệu họ đã có “đất diễn” ở hạng Nhất và V.League chưa?
Ông Nguyễn Tấn Anh: Theo quan sát của tôi, V.League hay hạng Nhất bây giờ đã sử dụng rất nhiều cầu thủ trẻ. Có thể kể ra đây HAGL, Hà Nội, B.BD, SHB.ĐN, Sài Gòn, SLNA… Đây không phải là những tín hiệu vui nữa mà là xu hướng của bóng đá Việt Nam.

- Malaysia từng rất thành công ở cấp độ ĐTQG và các đội trẻ khi không sử dụng ngoại binh ở giải đấu quốc nội. Có ý kiến cho rằng, đấy cũng là cách để các cầu thủ nội, đặc biệt là cầu thủ trẻ có thêm cơ hội ra sân. Vậy quan điểm của ông như thế nào?
- Theo tôi, không có ngoại binh thì mất đi tính cạnh tranh và sự sự đa dạng của một giải đấu. Nếu thu hút các cầu thủ giỏi thì điều đó tốt cho cầu thủ nội. Câu chuyện đôi khi không nằm ở chuyện vô địch một giải đấu. Chẳng hạn như SEA Games 29 vừa qua, rất nhiều tờ báo quốc tế có uy tín nhấn mạnh rằng, U22 Việt Nam là đội bóng mạnh của giải.

Qua một giải đấu, không thể đánh giá nền bóng đá đó được. Một ví dụ, U22 Việt Nam bị loại từ vòng ngoài nhưng không phải ngẫu nhiên chúng ta có đến 5 cầu thủ được bầu chọn vào đội hình tiêu biểu. Điều này chứng tỏ, bóng đá Việt Nam được đánh giá rất cao và thực tế, chúng ta có nhiều tài năng được rải đều từ U22, U20, hiện nay có U18, rồi trước đó có U16 vô địch Đông Nam Á… Đó là những sản phẩm được đào tạo từ bóng đá trẻ rất đáng được kỳ vọng.

- Ở V.League, chúng ta từng có quy định, mỗi CLB phải có 3 cầu thủ trẻ trong đội hình thi đấu. Thực tế, ngoài HAGL, Hà Nội hay một số ít khác thì rất hiếm CLB đáp ứng điều này và cho đến nay quy định này đã bị xóa bỏ. Liệu rằng, có cần xem xét lại?
- Nên nhớ, V.League là giải đấu cao nhất, có tầm quan trọng nhất của một quốc gia. Tôi nghĩ việc này tùy thuộc vào nhận thức của HLV, lãnh đạo của CLB chứ không phải chuyện nằm ở quyết định, quy chế đưa ra. Nếu áp đặt điều này thì không phải đội bóng nào cũng có khả năng đào tạo trẻ. Chẳng hạn như CLB TP.HCM, XSKT.CT, Quảng Nam, Hải Phòng…. Vì họ chưa có tuyến trẻ thì họ buộc phải lấy con người nơi khác.

Tôi nghĩ đấy là quy luật của bóng đá Việt Nam, nên chúng ta chỉ khuyến khích chứ không ép buộc vì như thế sẽ không công bằng. Thành tích cũng chính là sự tồn vong của CLB vì ở đây, chúng ta không thể phủ nhận, bóng đá Việt Nam đều sống từ nguồn sữa của các ông bầu, các doanh nghiệp, từ các nguồn vận động… Cho nên, nói gì thì nói, đội bóng phải tồn tại rồi mới tính được việc khác.

Việt Nam đang có nhiều tài năng trẻ

- Vậy theo ông chúng ta cần làm gì để các tài năng trẻ phát triển lên một tầm cao mới?
- Các cầu thủ trẻ cần nỗ lực hơn, đồng thời ĐTQG cần được trẻ hóa. Chúng ta không thể phủ nhận các cầu thủ lớn có kinh nghiệm nhưng rõ ràng, các cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản, có thể hình lý tưởng, có phong cách thi đấu hiện đại đang đầy khát vọng hơn. Sự kết hợp trẻ và kinh nghiệm sẽ tạo ra sự cộng hưởng. Theo tôi, HLV Hữu Thắng đã làm rất tốt chuyện này nhưng thật tiếc chúng ta đã không thành công. Trong tương lai, HLV nào nắm ĐTQG đi nữa thì cũng phải tiếp bước và kết hợp được 2 thế hệ. Nói cách khác, các cầu thủ tài năng cần được nâng niu để nâng tầm.

- Rất nhiều ý kiến cho rằng, bóng đá Việt Nam cần một giáo án chung hay cơ bản để phát triển từ CLB lên ĐTQG. Vậy ý kiến của ông thế nào?
- Tôi từng có trao đổi với chuyên gia hàng đầu của Arsenal. Họ nói nên tạo ra sự đa dạng cho một nền bóng đá chứ không phải một màu. Không thể đưa phong cách, màu sắc của HAGL để “bê” lên đội tuyển được. HAGL có thể đào tạo các cầu thủ chơi tấn công, còn các CLB khác sẽ đào tạo trung vệ hay các vị trí khác có sức mạnh, chiều cao… Các HLV cũng sẽ dễ dàng xây dựng một đội tuyển hài hòa hơn vì đó là những gì tinh túy của một nền bóng đá… Nói ví von như Barca và Real chơi khác nhau nhưng lại là nòng cốt của ĐT Tây Ban Nha. Có lẽ không nên áp đặt một giáo án nào đó mà vấn đề là HLV của ĐTQG có nhìn ra được những ưu điểm, tuyển chọn những cầu thủ tài năng nhất hay không.

Xin cám ơn ông!

Cầu thủ đang chịu cú sốc tâm lý
“Thất bại vừa qua tại SEA Games khiến các cầu thủ phải nhận cú sốc quá lớn. Các cầu thủ cần có thời gian để tìm lại cảm giác thi đấu. Theo tôi, độ tuổi đẹp nhất đời cầu thủ là từ 24-28. Bóng đá Việt Nam đang sở hữu một lứa cầu thủ rất tài năng, hay và đồng đều. Nếu không nâng niu, nếu không phát triển thì không biết bóng đá Việt Nam sẽ như thế nào và đi về đâu”.
Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

11/7
Becamex Bình Dương
1 - 1
Hoàng Anh Gia Lai
Than Quảng Ninh
0 - 3
TP Hồ Chí Minh
Viettel
4 - 0
Hải Phòng
12/7
SHB Đà Nẵng
1 - 1
Hà Nội
Sông Lam Nghệ An
1 - 1
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Dược Nam Hà Nam Định
1 - 0
Quảng Nam
Sài Gòn
3 - 0
Thanh Hóa
17/7
Hoàng Anh Gia Lai
3 - 1
Quảng Nam
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
1 - 0
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
1 - 0
Hải Phòng
18/7
SHB Đà Nẵng
1 - 2
Than Quảng Ninh
Becamex Bình Dương
0 - 1
Thanh Hóa
Sông Lam Nghệ An
1 - 2
Viettel
Sài Gòn
3 - 0
Dược Nam Hà Nam Định
23/7
Thanh Hóa
0 - 0
Hoàng Anh Gia Lai
Dược Nam Hà Nam Định
1 - 1
Becamex Bình Dương
Viettel
1 - 1
SHB Đà Nẵng
24/7
Hải Phòng
1 - 1
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Quảng Nam
3 - 3
Sài Gòn
Than Quảng Ninh
2 - 0
Sông Lam Nghệ An
TP Hồ Chí Minh
0 - 3
Hà Nội
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Sài Gòn
11
13
23
2
Viettel
11
6
19
3
Than Quảng Ninh
11
1
19
4
Hà Nội
11
7
18
5
TP Hồ Chí Minh
11
5
17
6
Hoàng Anh Gia Lai
11
0
17
7
Becamex Bình Dương
11
4
16
8
Thanh Hóa
11
-4
14
9
SHB Đà Nẵng
11
4
13
10
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
11
0
12
11
Sông Lam Nghệ An
11
-6
12
12
Dược Nam Hà Nam Định
11
-6
10
13
Hải Phòng
11
-10
10
14
Quảng Nam
11
-14
8
 • Zidane xác nhận Bale từ chối thi đấu trước Man City Zidane xác nhận Bale từ chối thi đấu trước Man City

  Tình hình của Gareth Bale tại Real Madrid vẫn nóng hơn bao giờ hết khi ngay trước trận cầu quan trọng với Man City, tiền đạo người Xứ Wales tuyên bố không muốn tham dự và ngay lập tức bị gạch tên.

 • Man City vs Real Madrid: Bản lĩnh vua đấu Cúp Man City vs Real Madrid: Bản lĩnh vua đấu Cúp

  Man City tiếp Real Madrid là tâm điểm của lượt về vòng 1/8 Champions League. Chiến thắng 2-1 trên sân Bernabeu mang lại lợi thế lớn cho Man City trong cuộc chiến với Real Madrid.

 • Chờ Ronaldo trút giận! Chờ Ronaldo trút giận!

  Cristiano Ronaldo sẽ không chịu nổi nếu Juventus bị Lyon loại từ vòng 1/8 Champions League! Bởi nếu thế, mọi nỗ lực của anh ở mùa này coi như uổng phí. Vì vậy, rạng sáng mai, ngôi sao này sẽ trút giận lên Lyon.

 • Sự trở lại quý giá của Depay Sự trở lại quý giá của Depay

  Một trong những sự khích lệ lớn cho Lyon ở trận lượt về với Juventus là sự trở lại rất kịp thời của Memphis Depay. Tiền đạo người Hà Lan đã hoàn toàn bình phục để ra sân sau khi rời xa sân cỏ 7 tháng vì chấn thương.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x