Ghi chép: Sài Gòn, ngày cuối EURO

ĐAM SAN
08:36 ngày 13-07-2021
Đêm cuối, trước trận chung kết EURO 2020 giữa Anh và Italia, rất nhiều người dân đã mua bia về nhà nhậu, chờ đợi cuộc thượng đỉnh của bóng đá châu Âu. Tuy nhiên, chưa kịp tận hưởng, họ đã bị xử phạt vì vi phạm Chỉ thị 16 đang được TP.HCM áp dụng nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Lịch thi đấu EURO 2020

Nhận định Bóng đá và Nhận định EURO 2020

Game dự đoán Euro 2020

Từ 00h00 ngày 9/7, TP.HCM đã áp dụng Chỉ thị 16, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện và TP.Thủ Đức cách ly với quận - huyện và TP.Thủ Đức. Người dân chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết, không được tập trung quá hai người nơi công cộng, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu...

Nếu ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Việc không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2m nơi công cộng cũng bị xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Dù được thông báo rộng rãi, nhưng một số người dân vẫn vi phạm Chỉ thị 16 và phải chịu hình phạt như quy định từ các cơ quan chức năng.

Đêm 11/7, trước trận chung kết EURO 2020, đội Cảnh sát giao thông Khu vực 1 - Công an TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã xử lý nhiều trường hợp ra đường khi không thật sự cần thiết. Trong đó có trường hợp một số người dân đi mua bia về nhậu đợi cuộc so giày đỉnh cao giữa Anh và Italia. Một vài người đã không xuất trình được giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký xe. Khi được hỏi, một cặp vợ chồng tếu táo: “Chung kết EURO nên đi mua bia về hai vợ chồng nướng mực nhậu. Em biết là em sai khi ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết rồi”.

Nhiều người dân ra đường không có lý do chính đáng đã bị các lực lượng chức năng nhắc nhở và xử phạt

Dọc đường tác nghiệp, đồng nghiệp của chúng tôi - phóng viên Tự Sang (báo Pháp Luật TP.HCM) cũng kể lại những câu chuyện dở khóc dở cười. Chẳng hạn, tại khu dân cư Khang Điền (phường Phước Long B), lực lượng chức năng trong lúc tuần tra đã phát hiện đôi nam nữ ngồi trò chuyện trên vỉa hè không đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng sau đó kiểm tra giấy tờ tùy thân, hỏi lý do ra đường và được trả lời là ra đường chỉ để trò chuyện. CSGT đã yêu cầu đôi nam nữ đeo khẩu trang và lập biên bản xử lý về hành vi ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang và yêu cầu cả hai về nơi cư trú.

Một trường hợp tương tự, tranh thủ ngồi chờ xem trận chung kết EURO 2020, một đôi nam nữ đã chọn nơi gió mát để tâm sự to nhỏ. Lực lượng CSGT sau đó đã lập biên bản đôi nam nữ về lỗi ra đường không có lý do chính đáng và không đeo khẩu trang. Ngoài ra, một số trường hợp ra đường vì lý do có thai, mua thuốc… cũng được CSGT tuyên truyền, nhắc nhở về quy tắc phòng chống Covid-19. 

“Rất nhiều người dân vẫn chưa hiểu và vẫn chưa tuân thủ Chỉ thị 16 được áp dụng tại TP.HCM. Chúng tôi đã nhắc nhở và xử phạt tuỳ những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng. Hy vọng rằng, người dân sẽ ý thức tốt hơn,  phối hợp cùng các cơ quan, chính quyền để có thể sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19”, một cán bộ CSGT chia sẻ.

Rạng sáng qua, EURO 2020 đã khép lại với việc Italia đánh bại người Anh để lên ngôi. Khi được hỏi, rất nhiều người dân cảm thấy tiếc nuối khi giải đấu kết thúc. Thậm chí, có người nói vui, giờ có mua bia cũng chẳng để làm gì. TP.HCM đang trong những ngày căng mình để chống dịch nên EURO 2020 giống như “món ăn tinh thần” với người dân. Bởi vậy, sau khoảnh khắc Italia vô địch, nhiều người cảm thấy hụt hẫng. Đa số đều nói rằng, tới đây họ phải tập làm quen cuộc sống bình thường thay vì bị “lệch múi giờ” như 1 tháng qua.

“EURO kết thúc rồi, Copa America cũng kết thúc nốt. Tới đây chẳng có giải đấu nào xem chắc buồn lắm. Giờ thì ở nhà thực hiện 5K và tuân thủ Chỉ thị 16 để mong Covid-19 sớm bị đẩy lùi”, anh Nguyên Vũ (Quận Tân Phú, TP.HCM), chia sẻ.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

#
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x