Thổ Nhĩ Kỳ được tiếp lửa từ… CH Ireland

Hà Bình
13:30 ngày 11-06-2021
Trận đấu giữa Italia và Thổ Nhĩ Kỳ đêm nay sẽ chứng kiến màn tiếp lửa đặc biệt cho Thổ Nhĩ Kỳ. Thầy trò HLV Senol Gunes sẽ nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ những người dân hiện đang sinh sống ở thành phố Drogheda tại CH Ireland…

Lịch thi đấu EURO 2020

Nhận định Bóng đá và Nhận định EURO 2020

Game dự đoán Euro 2020

Sự cuồng nhiệt với trái bóng tròn tại Thổ Nhĩ Kỳ là điều không có gì phải bàn cãi. Trước màn so tài với đội chủ nhà Italia ở trận khai mạc EURO 2020, Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiên nhận được sự cổ vũ cuồng nhiệt từ những fan tại nước này. Không chỉ dừng lại ở đó, có rất nhiều người dân ở thành phố Drogheda cũng đang ra sức cổ vũ cho ĐT Thổ Nhĩ Kỳ. Đây quả thực là điều khá lạ lùng mà hẳn khối người còn chưa biết đến một cách tường tận.

Ngược dòng thời gian, cụ thể là vào năm 1845, CH Ireland nói chung và thành phố Drogheda nói riêng đã trải qua một nạn đói kinh hoàng. Vua Sultan Abdulmecid của đế chế Ottoman khi đó đã giúp đỡ người dân CH Ireland bằng cách gửi những con tàu chở đầy thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ đi xuôi theo sông Boyne và cập cảng Drogheda. 

“Đó là một câu chuyện đáng kinh ngạc và cả sự cảm động khi những con tàu chở ngũ cốc được gửi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Drogheda. Chính điều đó đã tạo một cảm giác cộng đồng mạnh mẽ rất chung giữa Drogheda và Thổ Nhĩ Kỳ”, cựu thị trưởng Drogheda, Frank Godfrey, chia sẻ trước báo giới. “Từ khi còn nhỏ, chúng tôi đã được dạy về sự giúp đỡ này. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất giống người CH Ireland. Họ thân thiện và đam mê cuồng nhiệt bóng đá giống như chúng tôi”.

Vẫn theo Frank, ông cũng như những người đồng trang lứa còn được dạy rằng biểu tượng ngôi sao và lưỡi liềm trên logo của CLB Drogheda United được lấy cảm hứng từ hình ảnh tương tự trên lá cờ của Thổ Nhĩ Kỳ. 

CĐV của CLB Drogheda United nói riêng, của thành phố Drogheda nói chung đều coi Thổ Nhĩ Kỳ như đội tuyển của họ

Mối liên kết vốn có từ trong quá khứ càng được thắt chặt, thể hiện một cách rõ nét hơn nữa khi CLB Trabzonspor tại Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ tài chính cho CLB Drogheda United vào năm 2008 khi Drogheda United trên bờ vực phá sản. Theo Roisin Phillips, GĐĐH của Drogheda United, chính Trabzonspor đã chủ động liên hệ sau khi khá đông fan tại Thổ Nhĩ Kỳ trước đó nhận thấy có sự trùng hợp về logo trên áo đấu của Drogheda United với biểu tượng ngôi sao và lưỡi liềm trên quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ. 

“Chúng tôi thực sự bất ngờ và cảm kích vì hành động của Trabzonspor. Nó càng gợi nhớ tới những gì mà người dân tại Drogheda được trợ giúp từ Thổ Nhĩ Kỳ trong lịch sử”, Phillips nói thêm. Hiện tại, Drogheda United đang có nhà tài trợ chính là hãng hàng không Turkish Airlines. Năm 2011 đã ghi dấu mốc đặc biệt trong mối quan hệ giữa Trabzonspor và Trabzonspor khi cả hai chính thức trở thành hai CLB kết nghĩa. Với sự giúp đỡ của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Ireland, Trabzonspor đã có trận giao hữu với Drogheda United tại CH Ireland vào năm 2013. Đây được coi là một trận đấu mang ý nghĩa hết sức đặc biệt với Drogheda United.

Dù CH Ireland không góp mặt tại EURO 2020 song sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ tại EURO 2020 cũng là ngày hội ở Drogheda. Lúc này đây, mọi người dân tại Drogheda đều đang mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giành thắng lợi đầu tiên ở EURO 2020.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x